Thursday, March 8, 2018

Cánh gà chiên nước mắm ver.2


Món này mang hương vị và phong cách rất VN , nước mắm mãi mặn nhưng riêng với món này nó không mặn , khó kiếm được từ ngữ nào diễn tả được cái sự ngon của nó

Nấu ăn dần có kinh nghiệm người đầu bếp mới nghiệm ra được cửu âm chân kinh , chứ mới chập chững vào nghề không khỏi mắc phải nhiều u sầu , làm ra được 1 món ăn ngon không phải dể , phải có chút bí quyết nói mới quyết định được đỉnh cao của tâm hồn ăn uống

Nói dài dòng nãy giờ thì mình muốn nói là món này lúc trước mình làm theo phương pháp đem cánh gà luộc hoặc hấp chín  sau đó tẫm bột chiên dòn , cuối cùng trộn với nước mắm .Gà mà tẩm bột chiên rồi tẩm lại 1 lần nữa với nước mắm nó ướt nhẹp ăn không ra cái gì hết , ăn cho có chứ không có thưởng thức  !!!! Chuẩn không !! không hề chuẩn , sai quá là sai ,tự chửi rồi phải rút ra bài học cho lần sau.

 Khi mình được 1 người chị  có kinh nghiệm nấu ăn giỏi hơn mình chỉ cho  làm món cánh gà chiên nước mắm theo cách của chỉ , mình nghe có lí quá phải thử liền ! nay mình đem lên cho mọi người coi và làm thử món cánh gà chiên nước mắm theo cách vô cùng đơn giản và đúng chuẩn


Cánh gà rửa sạch dung giấy thấm hết nước cho thiệt khô 
Ướp vào da gà chút bột nghệ cho thấm
Bắt cái chảo loại dày dày để chiên
Cho dầu vô vừa đủ sấp mặt gà
Chiên 2 mặt cho vàng và dòn đều rồi vớt ra
***************
Nước sốt:
2 TBSP nước mắm+ 2 TBSP sweet chilli Thai
2 TBSP nước lọc + 1 TBSP đường
Hòa tan là xong


Gà chiên hết cho chín da dòn 
Rồi cho nước sốt đã pha + tỏi phi
Sốc đều cho gà thấm

Bày ra dĩa và có thể nhậu với bia


Túm lại món này mình làm phương pháp chiên gà không khơi khơi vậy đó không có tẩm bột áo bột gì vô đem chiên 
Vậy nào giờ mình mới ngộ ra !!! Ngon và ghiền!


Món này ăn kèm với xôi cũng ngon lắm


Xôi heo quay

Món này cũng nằm trong máy cũ kỉ rồi ,nay dọn dẹp mấy hình trong máy chợt thấy nên đem em vào show hàng cho nổi tiếng , chứ để có miếng mà không có tiếng tội thân em

Làm heo quay dễ như ăn cơm sườn , mình nghĩ ai cũng có thể làm được rồi ha








Mực nhồi thịt






Hai thím mực này giống 2 con cá mập bị mắc cạn trôi dạt vào bờ nằm chờ phơi nắng



Thịt ba rọi chiên da dòn

Kết hợp vừa kiểu Thái vừa kiểu Phi , thịt ba rọi chiên nhanh lẹ mà ăn rất dòn không thua gì thịt heo quay , món này ăn với cơm , bún, bánh hỏi đều ngon

Thịt ba rọi mua loại cắt sẵn về rửa sạch với chút muối , bắt ấm nước sôi lên tắm cho miếng thịt . Giống như nàng Tấm trong truyện cổ tích lên kế hoạch âm mưu hãm hại bà cám bằng nước sôi , tắm kiểu của bả là tắm tai tái không chín hẳn . Đó là mình minh họa bằng lời nói cho dễ hiểu ha! mang hơi hướng kinh dị dị dị
>>>>>>>>>>>>>>>>
Cứ rưới nước sôi vào miếng thịt cho săn rồi vớt để ráo .
Sắp thịt vô nồi pressure cooker nấu 15p cho thịt chín
Uớp với muối khắp da và thịt để khoảng vài tiếng cho thịt khô
Sau đó đem chiên ngập dầu , đậy nắp hở hờ hững
Trong lúc chiên mình nhất nút hô biến đi chỗ khác tránh bị khủng bố







Wednesday, March 7, 2018

Bánh cốm dẽo thơm

Mang hương vị Hà Nội vào bếp nhà Mu . Cách đây lâu lắm rồi mình đã từng làm qua món bánh cốm nhưng không thành công cho lắm , ăn không ngon cũng không dỡ ,tạm không hài lòng . Bẵng 1 thời gian dài quên lãng mình quên chưa tìm lại dấu yêu xưa



Đến hôm nay chế thèm và ra tay lập lại thành tích mới về cốm . Ở bên này muốn tìm cốm Hà Nội hơi bị hiếm hầu như không thấy , chỉ thấy ở chợ bán 1 loại cốm duy nhứt nhập khẩu từ VN mà mình đọc và biết được cốm này từ Bến Lức - Long An .Tức là ở trong miền Nam .

 Cốm này là cốm dẹp được nhà sản xuất nhuộm màu xanh sẵn rồi . Mà cái màu nhuộm gì đâu xanh ơi là xanh , xanh lè xanh mét  , làm lố hơn chữ lố , nó sợ người ta không biết nó tẩm màu hay sao á .  Nhìn cái màu nó giả giả .....Mình là mình thích cái màu cốm xanh lá mạ non của Hà Nội . Biết sao bây giờ ! No choice .Có cốm ăn là mừng rồi .


Kì này chế tu luyện thành công cho lòi ra được mẻ bánh cốm ưng cái bụng , bánh dẽo thơm mùi nước hoa bưởi , ngọt thanh vì mình bỏ đường theo ý mình , ăn thì có ghiền có tăng cân đó nha ! không ngon không lấy tiền , ai làm mà thấy không ngon kiếm Mulan mắng vốn !chương trình này không có được ai tai trợ quảng cáo dùm . Tự mình ên nhà sản xuất quăng lên thách thức bao tử bạn đọc ghé thăm .


Ta cần chuẩn bị :

  • 1 bịch cốm
  • 1 bịch bột nếp
  • 1/2 cup đường
  • 1 cup nước
  • 200 gr đậu xanh hấp chín xay nhuyễn
  • Tinh dầu hoa bưởi
Cách làm:
- Đậu xanh lúc nào mình cũng có sẵn trong tủ đá nên làm lẹ , cứ lấy xuống sên với chút nước , đường , bột nếp rang , dầu ăn ( cái này hoàn toàn tự nhắm theo vị ngọt của riêng mình nên mình không có công thức chuẩn , mọi người tự nêm nếm nha , sên sao thấy đậu dẽo  không dính chảo là ok )

1 bịch cốm cho vô máy sinh tố xay cho nhuyễn
Sau đó sàng qua cái rây 
Công thức này làm được khoảng 6 cái bánh cốm vừa vừa
1/2 cup cốm xay
1 cup bột nếp
Nước đường ( 1/2 cup đường + 1 cup nước ấm )hòa cho tan sau đó cho 1/2 tsp tinh dầu hoa bưởi 
Đổ nước đường ấm ấm vô và nhồi đến khi bột dẻo không dính tay
Bắt nồi nước sôi
Bột nếp cốm sau khi nhồi xong để nghỉ 1 chút
Rồi sau đó ngắt từng viên bột vo tròn ép cho dẹp xuống
Thả vào nồi nước sôi luộc cho đến khi bột nổi lên là chín
Quá trình luộc bột kiểu này nó cũng giảm đi bớt màu xanh 
Vớt bột ra và bỏ vô cái thau
Lấy cái muỗng gỗ đánh bột lúc còn nóng cho bột nguội bới
Sau đó đeo bao tay vô thoa dầu rồi bắt cục bột lên nhồi , nhồi cho bột nguội và dẻo là ngưng
Chia bột thành 6 phần bằng nhau cho nhân đậu xanh vô túm lại
Bao ni long chọn loại dầy để gói bánh trông đẹp hơn
Gói bánh vô bao ém nó dẹp dẹp cho ra hình vông là xong





Bánh rất dẽo ngon , uống nước trà càng tăng thêm phần thích thú




Bánh cốm là món bánh người ta hay làm quà biếu mổi khi ra ngoài Bắc 
Là  1 đặc sản , một biểu tượng dành cho ngày cưới nữa
I like bánh cốm 

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...