Friday, April 20, 2018

Xôi vị lá dứa

Món này cho ta trở về với tuổi thơ nhớ về 1 món xôi thơm ngon dẻo , hồi nhỏ chỉ biết ăn chứ không biết làm , sau này cái giống gì cũng thèm ăn hết nên Lan lê lết lang thang tìm về cuội nguồn tổ quốc


Mục đích là cũng muốn khoe cái thúng bằng tre hấp xôi theo kiểu Lào , hấp xôi trong cái thúng này hạt xôi nó khô ráo từng hạt cảm nhận được từng hạt nếp dẽo , dẽo hạt nào ra hạt đó không có thằng nào bị sượng hết , mình kết cái kiểu hấp xôi này , ai mà thích ăn xôi thường thì nên đầu tư cái thúng này về để dành hấp xôi hấp đậu xanh thật là tuyệt hảo

















Món xôi vị này đặc trưng nhờ hương thơm của chị tai vị hoa hồi , rang chị  tai vị lên rồi giã nhuyễn chị  tai vị ra thành bột rồi sau đó nấu chung hoặc xào với nếp cho thơm 
Nhưng giờ đây mình có thể xài cái tinh dầu 
PURE ANISE EXTRACT
  đỡ được cái công đoạn phức tạp ấy
Đúng với cái tên xôi vị mình yêu thích
Nguyên liệu
  • 2 cup nếp
  • 3 cục đường thốt nốt
  • 1 cup nước
  • 1/2 cup nước dừa
  • 1/2 tsp tinh màu lá dứa và tinh dầu hoa hồi
  1. Nếp vo sạch sau đó đổ nước nóng vô ngâm 3 tiếng , đổ ra để ráo
  2. Chuẩn bị cái xửng để hấp xôi , xôi phải hấp cho ráo mềm từng hạt và không bị sượng , xới xôi nếp ra cái mâm cho nguội
  3. Nấu 3 cục đường thốt nốt với 1 cup nước cho tan , khi đường tan trút xôi nếp vô và xào xáo lên , trong lúc xào cho màu lá dứa cùng với tinh dầu anise extract . Xào đến khi nước đường rút hết vô xôi nếp là xong 
  4. Cho xôi nếp tiếp tục trở lại nồi hấp và rưới hết 1/2 cup nước dừa vô hấp cho nước dừa thấm nếp khoảng 10 phút . Xong
  5. Nếp còn nóng mình nhanh tay ém nếp vô khuôn , nhớ phải lót lá chuối để cho cái đáy không bị dính , đặc trưng xôi vị ngày xưa là phải có miếng lá chuối lót bên dưới .


Thịt xá xíu trứng muối


Lại là trứng muối tại vì mình thích trứng muối mình mê trứng muối . Trứng muối ăn bùi bùi béo .
Nói nghe nè muối :
Chị Lan iêu cưng , chị Lan hôn cưng !

Món này làm cũng rất là đơn giản , mua cục thịt nạc vai và gói bột xá xíu đem về tẩm ướp như sau :

Thịt cắt vừa ăn theo chiều dài không to không nhỏ để chừa chổ nhét cái viên trứng muối vào , đem thịt luộc sơ rồi sau đó ướp với gói gia vị xá xíu dòm cho nó đỏ chóe mới được



Vừa thấy cục thịt xá xíu mình mần xong ông chồng thốt lên : Thịt xá xíu gì mà đỏ lét thấy ớn vậy em ? không đỏ không phải xá xíu mà là thịt kho Tàu nha cưng . Ổng im và cháp nhiệt tình

Trứng muối mình phải đem đi nướng sơ cho chín rồi mới nhét vô cục thịt nha

Thịt ướp sau vài tiếng cho thấm rồi ta khoét 1 lổ nhỏ ở giữa miếng thịt xong ta nhét 2 -3 lòng đỏ trứng muối vào rồi bắt đầu đem đi nướng . Nướng đến khi thây thịt chín và thơm mềm rồi đem ra ăn với cơm kèm dưa leo , thắng thêm miếng nước sốt chan lên ngon dách lầu !


Nướng trứng muối khoảng 5 phút cho chín trước
Vặn lò 350 F

Khoét lỗ và nhồi trứng muối vào
Cái này gọi là Trứng không lối thoát


Thịt sau khi nướng chín mình cho lên chảo rim với cái nước ướp xá xíu cho thịt thấm hơn






Thursday, April 19, 2018

Bánh bao nhân thịt trứng muối

Đầu tiên nói về cái vỏ bánh bao , để làm được cái vỏ bánh bao ngon đầu tiên mình phải chọn bột chuyên dùng để làm bánh bao nó mới ngon chứ làm bánh bao mà dùng bột mì đa dụng thì chĩ có bất đắc dĩ thèm rồi làm bánh bao dã chiến ăn chứ cái vỏ bánh bao sẽ không có trắng xốp như tiệm được , không có 1 bí quyết nào làm nên lịch sử bánh bao trinh trắng  trinh nguyên từ cái cái thằng bột mì đa dụng hay còn gọi là all purpose flour . Wheat flour của Korean còn tạm chấp nhận được .



Ngoài lựa chọn được bột bánh bao rồi là đến phương pháp cách làm nữa , 2 cái này nó đi đôi tâm đầu ý hợp  thì bánh bao homemade ăn ngon ăn dứt ngoài tịm liền


Một nghiên cứu nho nhỏ tại Mù làng bếp làng sau đây sẽ cho ra đời những chiếc bánh bao da trắng , trắng như Lan . Trắng không được 10 thì cũng được 8 chứ chưa có cửa trắng bằng mỹ đen ....



Nguyên liệu : vỏ bánh

  • 1 cup nước ấm or sữa tươi ấm
  • 3 + 1/2 cup or gần 4 cup bột bánh bao hay bột mì thường
  • 1 tsp yeast
  • 1 TBSP shortening
  • 2 cái lòng trắng trứng size nhỏ ( không lấy lòng đỏ nha )
  • 1/2 cup đường
Cách làm :


 1 cup bột và 1 tsp yeast trộn đều
1 cup sữa ấm cho vô thau từ từ cho bột vô quậy cho hỗn hợp sền sệt


2 cái lòng trắng trứng đánh nổi đặc cùng với 1/2 cup đường
Múc hỗn hợp lòng trắng vô thau bột nổi trộn nhẹ nhàng lên
Đậy kín đem ủ chỗ ấm trong oven 30 phút
  
Bột sau khi ủ bột dậy lên bọt khí 

Cho khoảng 3 cup bột bánh bao vô và nhồi cho quyện đều
Nhồi thiệt kĩ khoảng 15 phút
Nếu thấy bột dính tay mình rắc tí bột áo vô nhồi cho dễ
Xong đem cục bột ủ thêm 30 phút nữa
********
Sau 30 phút lấy ra 
Lúc này mình cho shoterning vô cái thau và bỏ cục bột vô nhồi típ đến khi cục bột mịn màng


Xong mình chia bột ra khoảng 8 cục
Sau đó cán bột rồi cho nhân vô túm tròn 
Ở đây mình lấy con dao nhựa mình khắc múi bánh vì loại bột này hơi khó bắt múi bánh
Muốn  nhấn hay khắc 6 múi - 8 múi hay ngàn múi tùy hỷ
Để bột nghĩ 15 phút trong khi chờ nước sôi rồi bỏ bánh đem hấp
Hấp bằng xửng tre là tốt nhất
Mình không hề cho dấm vô nước vì I don't like it cái mùi chua lét ấy


Mulan xài bột bánh bao hiệu này
Bản thân cái bột bánh bao này có trắng mịn sẵn chút chút rồi nên cái việc làm bánh bao ra trắng thì không có gì phải bàn cải cả
Chỉ thay đổi cách làm như ở trên để làm ra chiếc bánh bao ưng ý hơn 
Mấy chế nào mấy bé nào thấy hấp dẫn bữa nào ra tay xung trận cùng Mulan







Nhân bánh bao chắc ai cũng biết làm rồi hen
Căn bản gồm thịt xay , củ sắn , ca rot , nấm , trứng cút , trứng muối
Mình làm theo sở thích của mình không ai giống ai
Nhân hấp sơ cho chín trước để  tránh tình trạng nhân bị chảy nước làm bột bánh ướt nhẹp không ngon . Chỉ vậy thội !
Mình ăn bánh bao tòn xé bột ra ăn trước , nhân thì ăn sau không a ! hehe

Nếu ai không tìm được bột bánh bao giống Lan thì tự mix bột như sau :
1/2 bột mì đa dụng + 1/2 bột mì cake flour ăn cũng ok đó




Friday, March 16, 2018

Bánh bò hấp rể tre


Mấy ngày nay im hơi lặng tiếng là đang chờ đợi ủ men cái làm bánh bò . Bánh bò nó hiện diện trong blog của Mu quá chừng nhiều rồi và Mu cũng đã quăng không biết bao nhiêu từ ngữ miêu tả diễn tả , tả nó y như tả Tập Làm Văn thời cấp 1 ...Quăng không biết bao nhiêu là nước miếng tốn bao nhiêu kí lô gam giấy và mực để lăng xê " bánh bò ". Giờ quăng nữa Chế không biết quăng gì .

Thực là chế đã cạn lời ! nên giờ chế sẽ đi sâu vô phần thực hành mở rộng cho bà con hiểu rõ thêm 1 lần nữa về việc chinh phục bánh bò .


Có rất nhiều công thức làm bánh bò , làm từ những viên cơm rượu hay nước cơm rượu rồi men bop nhồi bột mỏi tay , mình có thử qua nhưng đều thất bại .VN được khí hậu ôn hòa quanh năm , hưởng được cái thiên trời địa lợi nên cái việc làm cơm rượu hay bánh bò ở bển nó dễ như trở bàn tay . 

 Xa xứ ở nước ngoài sống nơi mà thời thiết nắng mưa thất thường lạnh lẽo  lạnh teo mà muốn  làm bánh bò chờ men nổi lên rất lâu vì loại men tròn nhỏ này nó thích nhiệt độ ấm áp ẩm ẩm thì quá trình nó nổi lềnh bềnh nhanh nhanh . Chốt lại tùy theo hoàn cảnh nơi sinh sống mình cũng tìm được chân lí không có gì làm khó mình ăn thua mình chịu nhẫn nại kiên trì .


Làm bánh bò từ ủ men cái khoảng độ 1 tuần , sau khi lên men ta có hỗn hợp men chua , tổng thể chia ra làm được 2 lần . Nên mình không việc gì vội vàng hấp tấp nông nổi thèm ăn bánh bò bất tử rồi xách cái đít mà đi  theo tiếng gọi " bò ơi! bò ơi " cái mình lôi đồ nghề ra làm bánh bò từ thằng yeast  . Chế là chế không muốn mắc công . Vì làm với men nâu ( yeast ) bánh bò hấp lên nó có cái mùi hôi men thum thủm không giống mùi bánh bò truyền thống và 1 điều nữa là bánh này nó không mềm mại , khô và cứng ...Tiếp tục chia tay trong mưa .

Làm bánh bò từ men cái cơm rượu nó chỉ bắt mình chờ đợi giai đoạn đầu thôi , sau khi men cái ủ thành công ta thu hoạch được khoảng 2  lần làm . Làm lần 1 sau đó còn dư men cái mình tiếp tục để dành cho lần sau ...Ăn chừng 2 lần là ngán rồi . Nếu muốn ăn thì tiếp tục gầy men cái


Sau đây là quá trình và công thức làm bánh bò hấp "thần thánh" mà bấy lâu nay mình chung thủy

Bước 1 : Starter Dough
  • 100 gr cơm nguội
  • 1/2 TBSP men làm cơm rượu ( màu trắng ) mình xài khoảng 4-5 viên
  • 1 Tsp đường
  • 1/2 TBSP nước
Cách ủ : Giã men cho thiệt nhuyễn . Cơm cho vô cái hộp nhựa có nắp
Sau đó rắc men vô trộn lên cho thiệt dều , cho đường cho nước vào luộn
Đem cất trên đầu tủ lạnh hoặc chổ nào ấm áp trong nhà ( khoảng 48 hours )
Sau 48 tiếng hỗn hợp cân nặng 60gr

Bước ủ lần 2 : 
  • 60 gr of starter dough
  • 100 gr bột gạo
  • 1 TBSP nước
Cách ủ : Mix hỗn hợp trên cho đều , sau đó đậy nắp hủ lai và đem cất ủ thêm 24 tiếng
Men cái sau khi lên men sẽ có mùi chua nhẹ , hửi sẽ cảm nhận được là nó đắng đắng
Và thu được 2 lần làm mỗi lần 80gr men cái cho 1 mẻ bánh bò

Công thức pha bột :
Phần A :
  • 220 gr bột gạo
  • 30 gr bột năng
  • 280 gr nước lạnh
  • 80 gr men cái
Cách làm : Hai loại bột rây mịn . Cân 280gr nước xong đổ vô 80gr men cái trong 1 cái tô hòa tan sau đó mình cho hết toàn bộ số nước và men vô thau bột trộn cho bột mịn không bị đóng cục . Rồi để yên qua 1 bên .

Phần B :
  • 200 gr đường
  • 400 ml nước
Cách làm : Nấu đường với nước cho tan . Lúc này mực nước sau khi nấu xong sẽ tăng lên 500ml. Mình bỏ bớt đi 100ml và thu về 400ml nước đường thôi
- Chờ cho nước đường nguội còn hơi ấm ta từ từ chế vô thau bột hồi nãy đã trộn , hòa tan đổ hết vô cái hộp nhựa 
- Kiếm cái hộp to nào có nắp đậy xong xuôi sau đó đem cất vô trong oven ủ qua đêm từ khoảng 8 tiếng đồng hồ . Không được ủ quá 12 tiếng vì ủ lâu quá bột sẽ chua mất ngon chỉ nó nước đem đổ thùng rác là khóc 1 dòng sông . Thấy bột sôi tim là bưng đi hấp liền
- Nồi nước thiệt sôi , thoa dầu vô khuôn cho thiệt láng , chờ khuôn nóng rồi mình đổ bột vô hấp
- Mỗi lần hấp 10 phút nếu đổ vào khuôn nhỏ như Mulan
-Còn đổ hết toàn bộ vô khuôn lớn hấp thì thời gian sẽ lâu hơn từ 20 -30 phút

 Xong Bước 1 
Bị mất cái muỗng 1/2 TBSP nên mình phải múc bằng cái muỗng nhỏ Tsp chứ không phải liều lượng đong men như trong hình nhe

2-3 ngày sau quay lại thực hiện bước 2
Hoàn tất bước 3
 Sắp có bánh bò ăn 


Ở đây mình xài khuôn eggs tart bằng aluminium
Khuôn này làm bánh bò  rất dễ lấy ra vừa size và nổi u lên rạng rỡ
Hồi xưa xài mấy khuôn bằng nhôm hoa hòe , chiếc lá hình răng cưa
Xài chừng 1 lần là vứt bỏ vì nó khó rửa rồi đã vậy còn hay ra teng đen thui ăn độc lắm
Xài khuôn eggs tart này sướng , tái sử dụng thoải mái
Ai muốn tìm mua khuôn này cứ việc lên mạng shop online
Mulan mua ở trên eBay , rất rẻ , nhiều lắm 


Nên chọn những loại khuôn nào mà cái đít của nó phẳng flat như vậy 
Khi hấp bánh bò nó sẽ có chổ cho rể tre mọc , vươn cao vương lên lên tuốt ngọn cây






Bao nhiêu bí kíp - bí công  thầy tung ra hết
Chỉ mong cho các trò học hành xem bài vỡ cho kĩ để mau mau đi đậu tú tài cho thầy nở mặt
Cái mặt bự như cái bánh bò là thầy vui lắm 



Thursday, March 15, 2018

Chuối xào dừa


Cây chuối cũng giống như cây dừa , người Châu Á mình tận dụng ăn từ gốc tới ngọn , trái chuối có đủ loại , chuối xiêm / sứ / già/ cao/ sáp/ nhiều kiểu với nhiều tên gọi khác nhau . Chuối mình sử dụng làm món chuối xáo dừa hôm nay có tên là SA BA , một loại chuối của Philippine . Thịt chuối cứng dẽo nó giống tựa chuối sáp được luộc chín . Chuối này rất dễ tìm ở tủ đông lạnh trong chợ .



Cái tên chuối xào dừa thì mình phải xài chuối dẻo ăn mới ngon hợp lí , món này không phải chè chuối chưng nên ăn không ngán cho lắm


Bột báng luộc cho chín trong , vớt ra để ráo
Nước cốt dừa nấu với chút muối , đường rồi cho bột năng quậy sệt sau đó mới cho bột báng vô, thêm hành lá cho thơm , nó sẽ tăng thêm cho nước cốt dừa mùi độc quyền " ngon nhức nách"





Một món ăn vào thời điểm buổi trưa hè con ve sầu kêu "ve ve"
Có 1 dĩa chuối xào dừa ăn quên sầu nha chụy ve


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...