Thursday, April 26, 2018

Bánh đúc nóng miền Bắc


Trong miền Nam có bánh đúc mặn nước cốt dừa thì miền Bắc có bánh đúc nóng bỏ trong cái chén kèm nước mắm ngọt có nhân thịt mộc nhĩ sau này chế thêm chả lụa đậu hủ chiên ăn cho đỡ nhàm chán .

Bánh đúc nóng đặc biệt được mần từ bột gạo với nước vôi trong , nước vôi có tác dụng giúp cho bột đục màu ngà ngà nhìn nó ra dáng bánh đúc chứ không phải ra dáng bánh bèo

Công thức :

  • 1 cup bột gạo
  • 2 TBSP bột sắn dây
  • 2 cup nước vôi trong
  • 2 cup nước lạnh



1 tsp vôi + 4 cup nước hòa tan chờ lóng lấy nước trong


Hòa tan bắt lên bếp khuấy trùng cho đặc rồi nhắc xuống



Sau đó cho hết toàn bột bột đã khuấy trùng vô khuôn rồi đem hấp 15 phút
Nếu không hấp thì khi ăn sẽ có vị bột còn đọng lại trong lưỡi xãm ko ngon


Hấp xong còn nóng mình phải múc ra chén rồi ăn liền mới ngon 
Món này ko để dành lâu vì để lâu bột sẽ đóng lại ko còn sự mềm mại



Thịt xay , nấm mèo ,  hành tây , củ sắn xào lên cho chín thơm
Hành phi , hành ngò sẵn sàng
Chả lụa , đậu hủ kèm vô cho đầy sức sống
Nước mắm chan vô xì xụp xì xèo
1 cup nước nóng
2 Tbsp nước mắm
2 Tbsp đường




Cong thức làm ra khoảng được 4 chén 4 phần ăn



Friday, April 20, 2018

Xôi vị lá dứa

Món này cho ta trở về với tuổi thơ nhớ về 1 món xôi thơm ngon dẻo , hồi nhỏ chỉ biết ăn chứ không biết làm , sau này cái giống gì cũng thèm ăn hết nên Lan lê lết lang thang tìm về cuội nguồn tổ quốc


Mục đích là cũng muốn khoe cái thúng bằng tre hấp xôi theo kiểu Lào , hấp xôi trong cái thúng này hạt xôi nó khô ráo từng hạt cảm nhận được từng hạt nếp dẽo , dẽo hạt nào ra hạt đó không có thằng nào bị sượng hết , mình kết cái kiểu hấp xôi này , ai mà thích ăn xôi thường thì nên đầu tư cái thúng này về để dành hấp xôi hấp đậu xanh thật là tuyệt hảo

















Món xôi vị này đặc trưng nhờ hương thơm của chị tai vị hoa hồi , rang chị  tai vị lên rồi giã nhuyễn chị  tai vị ra thành bột rồi sau đó nấu chung hoặc xào với nếp cho thơm 
Nhưng giờ đây mình có thể xài cái tinh dầu 
PURE ANISE EXTRACT
  đỡ được cái công đoạn phức tạp ấy
Đúng với cái tên xôi vị mình yêu thích
Nguyên liệu
  • 2 cup nếp
  • 3 cục đường thốt nốt
  • 1 cup nước
  • 1/2 cup nước dừa
  • 1/2 tsp tinh màu lá dứa và tinh dầu hoa hồi
  1. Nếp vo sạch sau đó đổ nước nóng vô ngâm 3 tiếng , đổ ra để ráo
  2. Chuẩn bị cái xửng để hấp xôi , xôi phải hấp cho ráo mềm từng hạt và không bị sượng , xới xôi nếp ra cái mâm cho nguội
  3. Nấu 3 cục đường thốt nốt với 1 cup nước cho tan , khi đường tan trút xôi nếp vô và xào xáo lên , trong lúc xào cho màu lá dứa cùng với tinh dầu anise extract . Xào đến khi nước đường rút hết vô xôi nếp là xong 
  4. Cho xôi nếp tiếp tục trở lại nồi hấp và rưới hết 1/2 cup nước dừa vô hấp cho nước dừa thấm nếp khoảng 10 phút . Xong
  5. Nếp còn nóng mình nhanh tay ém nếp vô khuôn , nhớ phải lót lá chuối để cho cái đáy không bị dính , đặc trưng xôi vị ngày xưa là phải có miếng lá chuối lót bên dưới .


Thịt xá xíu trứng muối


Lại là trứng muối tại vì mình thích trứng muối mình mê trứng muối . Trứng muối ăn bùi bùi béo .
Nói nghe nè muối :
Chị Lan iêu cưng , chị Lan hôn cưng !

Món này làm cũng rất là đơn giản , mua cục thịt nạc vai và gói bột xá xíu đem về tẩm ướp như sau :

Thịt cắt vừa ăn theo chiều dài không to không nhỏ để chừa chổ nhét cái viên trứng muối vào , đem thịt luộc sơ rồi sau đó ướp với gói gia vị xá xíu dòm cho nó đỏ chóe mới được



Vừa thấy cục thịt xá xíu mình mần xong ông chồng thốt lên : Thịt xá xíu gì mà đỏ lét thấy ớn vậy em ? không đỏ không phải xá xíu mà là thịt kho Tàu nha cưng . Ổng im và cháp nhiệt tình

Trứng muối mình phải đem đi nướng sơ cho chín rồi mới nhét vô cục thịt nha

Thịt ướp sau vài tiếng cho thấm rồi ta khoét 1 lổ nhỏ ở giữa miếng thịt xong ta nhét 2 -3 lòng đỏ trứng muối vào rồi bắt đầu đem đi nướng . Nướng đến khi thây thịt chín và thơm mềm rồi đem ra ăn với cơm kèm dưa leo , thắng thêm miếng nước sốt chan lên ngon dách lầu !


Nướng trứng muối khoảng 5 phút cho chín trước
Vặn lò 350 F

Khoét lỗ và nhồi trứng muối vào
Cái này gọi là Trứng không lối thoát


Thịt sau khi nướng chín mình cho lên chảo rim với cái nước ướp xá xíu cho thịt thấm hơn






Thursday, April 19, 2018

Bánh bao nhân thịt trứng muối

Đầu tiên nói về cái vỏ bánh bao , để làm được cái vỏ bánh bao ngon đầu tiên mình phải chọn bột chuyên dùng để làm bánh bao nó mới ngon chứ làm bánh bao mà dùng bột mì đa dụng thì chĩ có bất đắc dĩ thèm rồi làm bánh bao dã chiến ăn chứ cái vỏ bánh bao sẽ không có trắng xốp như tiệm được , không có 1 bí quyết nào làm nên lịch sử bánh bao trinh trắng  trinh nguyên từ cái cái thằng bột mì đa dụng hay còn gọi là all purpose flour . Wheat flour của Korean còn tạm chấp nhận được .



Ngoài lựa chọn được bột bánh bao rồi là đến phương pháp cách làm nữa , 2 cái này nó đi đôi tâm đầu ý hợp  thì bánh bao homemade ăn ngon ăn dứt ngoài tịm liền


Một nghiên cứu nho nhỏ tại Mù làng bếp làng sau đây sẽ cho ra đời những chiếc bánh bao da trắng , trắng như Lan . Trắng không được 10 thì cũng được 8 chứ chưa có cửa trắng bằng mỹ đen ....



Nguyên liệu : vỏ bánh

  • 1 cup nước ấm or sữa tươi ấm
  • 3 + 1/2 cup or gần 4 cup bột bánh bao hay bột mì thường
  • 1 tsp yeast
  • 1 TBSP shortening
  • 2 cái lòng trắng trứng size nhỏ ( không lấy lòng đỏ nha )
  • 1/2 cup đường
Cách làm :


 1 cup bột và 1 tsp yeast trộn đều
1 cup sữa ấm cho vô thau từ từ cho bột vô quậy cho hỗn hợp sền sệt


2 cái lòng trắng trứng đánh nổi đặc cùng với 1/2 cup đường
Múc hỗn hợp lòng trắng vô thau bột nổi trộn nhẹ nhàng lên
Đậy kín đem ủ chỗ ấm trong oven 30 phút
  
Bột sau khi ủ bột dậy lên bọt khí 

Cho khoảng 3 cup bột bánh bao vô và nhồi cho quyện đều
Nhồi thiệt kĩ khoảng 15 phút
Nếu thấy bột dính tay mình rắc tí bột áo vô nhồi cho dễ
Xong đem cục bột ủ thêm 30 phút nữa
********
Sau 30 phút lấy ra 
Lúc này mình cho shoterning vô cái thau và bỏ cục bột vô nhồi típ đến khi cục bột mịn màng


Xong mình chia bột ra khoảng 8 cục
Sau đó cán bột rồi cho nhân vô túm tròn 
Ở đây mình lấy con dao nhựa mình khắc múi bánh vì loại bột này hơi khó bắt múi bánh
Muốn  nhấn hay khắc 6 múi - 8 múi hay ngàn múi tùy hỷ
Để bột nghĩ 15 phút trong khi chờ nước sôi rồi bỏ bánh đem hấp
Hấp bằng xửng tre là tốt nhất
Mình không hề cho dấm vô nước vì I don't like it cái mùi chua lét ấy


Mulan xài bột bánh bao hiệu này
Bản thân cái bột bánh bao này có trắng mịn sẵn chút chút rồi nên cái việc làm bánh bao ra trắng thì không có gì phải bàn cải cả
Chỉ thay đổi cách làm như ở trên để làm ra chiếc bánh bao ưng ý hơn 
Mấy chế nào mấy bé nào thấy hấp dẫn bữa nào ra tay xung trận cùng Mulan







Nhân bánh bao chắc ai cũng biết làm rồi hen
Căn bản gồm thịt xay , củ sắn , ca rot , nấm , trứng cút , trứng muối
Mình làm theo sở thích của mình không ai giống ai
Nhân hấp sơ cho chín trước để  tránh tình trạng nhân bị chảy nước làm bột bánh ướt nhẹp không ngon . Chỉ vậy thội !
Mình ăn bánh bao tòn xé bột ra ăn trước , nhân thì ăn sau không a ! hehe

Nếu ai không tìm được bột bánh bao giống Lan thì tự mix bột như sau :
1/2 bột mì đa dụng + 1/2 bột mì cake flour ăn cũng ok đó




Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...