Thursday, April 26, 2018

Bánh ống lá dứa hấp

Làm món bánh ống này mình phải có cái khuôn nhưng giờ mình không có khuôn nên mình phải chế khuôn bằng giấy bạc . Mình được ăn bánh này 1 lần và cũng rất lâu lắm rồi , nay muốn tìm lại vị xưa nên mình chế đại tùm lum bậy bạ ăn cho đỡ thèm chứ không có được ngon như ở Vn người ta bán đâu nhe . Mời bà con ăn ngó cho vui




1 cup bột gạo
2 Tbsp bột nếp
2 Tbsp bột khoai
1 cup nước lá dứa
Đổ nước âm ấm vô và nhồi
Bột phải khô cục cục chứ ko mịn màng


Cho hết toàn bộ vô máy food processor xay , nếu thấy nó đặc thì phải thêm bột gạo khô vô từng chút xay cho đến khi nó tơi khô xốp là ok



Bột phải mịn tơi xốp

Lấy cái cây cán bột nhỏ làm size cho khuôn bánh ống


Hấp 15 phút


Sau đó lột hết đồ tụi nó ra để trần trụi rồi xịt nước vô hấp típ đến khi nó không còn khô bên ngoài





Đây là cách làm dã chiến ăn chơi , bán ăn nóng ngon , đễ nguội là bị cứng nha bà con
Enjoy bánh ống Sóc Trăng


Bánh ít trần đậu xanh tôm thịt

Thân em vừa trắng vừa tròn , 3 chìm 7 nổi với nước non .... Câu thơ quá dỗi quen nằm lòng mỗi khi nhắc đến món bánh làm từ bột nếp mềm dẽo này

Pha thêm 1 ít cháo đặc để nhồi vô bột nếp làm bánh ít trần nó sẽ làm cho bột nếp khi nguội không bị lại bột gây ra hiện tượng cứng nhẹ . Chỉ 1 chút thay đổi ta sẽ xử lí nó  giữ mãi sự mềm dẽo  ...

  • 2 cup bột nếp 
  • 3/4 cup nước
  • 1/4 cup cháo đặc
  • Cho cháo và nước vô máy xay sinh tố xay mịn lọc lấy nước
  • Dùng nước này nhồi từ từ vô bột nếp cho đến khi mịn , mình ko xài hết số nước trên nó sẽ còn dư chút đỉnh
  • Vo tròn cho nhân vô ấn dẹp , nhấn cái rún rồi cho vô xửng hấp riu riu cho đến khi bánh chín




 Tạo cái xoáy đồng tiền cho duyên dáng bánh ít trần



Bánh đúc nóng miền Bắc


Trong miền Nam có bánh đúc mặn nước cốt dừa thì miền Bắc có bánh đúc nóng bỏ trong cái chén kèm nước mắm ngọt có nhân thịt mộc nhĩ sau này chế thêm chả lụa đậu hủ chiên ăn cho đỡ nhàm chán .

Bánh đúc nóng đặc biệt được mần từ bột gạo với nước vôi trong , nước vôi có tác dụng giúp cho bột đục màu ngà ngà nhìn nó ra dáng bánh đúc chứ không phải ra dáng bánh bèo

Công thức :

  • 1 cup bột gạo
  • 2 TBSP bột sắn dây
  • 2 cup nước vôi trong
  • 2 cup nước lạnh



1 tsp vôi + 4 cup nước hòa tan chờ lóng lấy nước trong


Hòa tan bắt lên bếp khuấy trùng cho đặc rồi nhắc xuống



Sau đó cho hết toàn bột bột đã khuấy trùng vô khuôn rồi đem hấp 15 phút
Nếu không hấp thì khi ăn sẽ có vị bột còn đọng lại trong lưỡi xãm ko ngon


Hấp xong còn nóng mình phải múc ra chén rồi ăn liền mới ngon 
Món này ko để dành lâu vì để lâu bột sẽ đóng lại ko còn sự mềm mại



Thịt xay , nấm mèo ,  hành tây , củ sắn xào lên cho chín thơm
Hành phi , hành ngò sẵn sàng
Chả lụa , đậu hủ kèm vô cho đầy sức sống
Nước mắm chan vô xì xụp xì xèo
1 cup nước nóng
2 Tbsp nước mắm
2 Tbsp đường




Cong thức làm ra khoảng được 4 chén 4 phần ăn



Friday, April 20, 2018

Xôi vị lá dứa

Món này cho ta trở về với tuổi thơ nhớ về 1 món xôi thơm ngon dẻo , hồi nhỏ chỉ biết ăn chứ không biết làm , sau này cái giống gì cũng thèm ăn hết nên Lan lê lết lang thang tìm về cuội nguồn tổ quốc


Mục đích là cũng muốn khoe cái thúng bằng tre hấp xôi theo kiểu Lào , hấp xôi trong cái thúng này hạt xôi nó khô ráo từng hạt cảm nhận được từng hạt nếp dẽo , dẽo hạt nào ra hạt đó không có thằng nào bị sượng hết , mình kết cái kiểu hấp xôi này , ai mà thích ăn xôi thường thì nên đầu tư cái thúng này về để dành hấp xôi hấp đậu xanh thật là tuyệt hảo

















Món xôi vị này đặc trưng nhờ hương thơm của chị tai vị hoa hồi , rang chị  tai vị lên rồi giã nhuyễn chị  tai vị ra thành bột rồi sau đó nấu chung hoặc xào với nếp cho thơm 
Nhưng giờ đây mình có thể xài cái tinh dầu 
PURE ANISE EXTRACT
  đỡ được cái công đoạn phức tạp ấy
Đúng với cái tên xôi vị mình yêu thích
Nguyên liệu
  • 2 cup nếp
  • 3 cục đường thốt nốt
  • 1 cup nước
  • 1/2 cup nước dừa
  • 1/2 tsp tinh màu lá dứa và tinh dầu hoa hồi
  1. Nếp vo sạch sau đó đổ nước nóng vô ngâm 3 tiếng , đổ ra để ráo
  2. Chuẩn bị cái xửng để hấp xôi , xôi phải hấp cho ráo mềm từng hạt và không bị sượng , xới xôi nếp ra cái mâm cho nguội
  3. Nấu 3 cục đường thốt nốt với 1 cup nước cho tan , khi đường tan trút xôi nếp vô và xào xáo lên , trong lúc xào cho màu lá dứa cùng với tinh dầu anise extract . Xào đến khi nước đường rút hết vô xôi nếp là xong 
  4. Cho xôi nếp tiếp tục trở lại nồi hấp và rưới hết 1/2 cup nước dừa vô hấp cho nước dừa thấm nếp khoảng 10 phút . Xong
  5. Nếp còn nóng mình nhanh tay ém nếp vô khuôn , nhớ phải lót lá chuối để cho cái đáy không bị dính , đặc trưng xôi vị ngày xưa là phải có miếng lá chuối lót bên dưới .


Thịt xá xíu trứng muối


Lại là trứng muối tại vì mình thích trứng muối mình mê trứng muối . Trứng muối ăn bùi bùi béo .
Nói nghe nè muối :
Chị Lan iêu cưng , chị Lan hôn cưng !

Món này làm cũng rất là đơn giản , mua cục thịt nạc vai và gói bột xá xíu đem về tẩm ướp như sau :

Thịt cắt vừa ăn theo chiều dài không to không nhỏ để chừa chổ nhét cái viên trứng muối vào , đem thịt luộc sơ rồi sau đó ướp với gói gia vị xá xíu dòm cho nó đỏ chóe mới được



Vừa thấy cục thịt xá xíu mình mần xong ông chồng thốt lên : Thịt xá xíu gì mà đỏ lét thấy ớn vậy em ? không đỏ không phải xá xíu mà là thịt kho Tàu nha cưng . Ổng im và cháp nhiệt tình

Trứng muối mình phải đem đi nướng sơ cho chín rồi mới nhét vô cục thịt nha

Thịt ướp sau vài tiếng cho thấm rồi ta khoét 1 lổ nhỏ ở giữa miếng thịt xong ta nhét 2 -3 lòng đỏ trứng muối vào rồi bắt đầu đem đi nướng . Nướng đến khi thây thịt chín và thơm mềm rồi đem ra ăn với cơm kèm dưa leo , thắng thêm miếng nước sốt chan lên ngon dách lầu !


Nướng trứng muối khoảng 5 phút cho chín trước
Vặn lò 350 F

Khoét lỗ và nhồi trứng muối vào
Cái này gọi là Trứng không lối thoát


Thịt sau khi nướng chín mình cho lên chảo rim với cái nước ướp xá xíu cho thịt thấm hơn






Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...