Wednesday, May 23, 2018

Chả ốc hấp lá chanh

Thêm 1 món finger foods cho party , làm nhanh gọn lẹ rồi dự trữ đông đá để dành được . Món này ăn chơi ăn nhậu thích hợp cho mấy bé bự bự chứ không phải bé bì đâu nha .



Chả ốc thơm mùi lá chanh , nhờ cái mùi thơm thoang thoảng trong lá chanh nó tạo ra cho món chả ốc tăng phần đặc sắc ! thiếu em ấy là thiếu đi 1 linh hồn

Chả ốc đây nè ! mại dô nhanh thì còn ko thì hết còn , món này đem đãi tiệc rất mau vơi
Chỉ cần có giò sống tự làm hoặc đi mua
Ốc hương đông lạnh
Xả cây - lá chanh thường hoặc lá chanh Thái

Nguyên liệu sẵn sàng ta bắt đầu làm :

  • 2 lbs giò sống
  • 4 bịch ốc hương đông lạnh
  • 1 bó xả
  • lá chanh cắt đôi , vài miếng gừng tùy thích
  • Giấy bạc cắt vuông để sẵn
Cách làm :
  1. Ốc chờ tan đá sau đó rửa với chút rượu để ráo
  2. Cho hết ốc vô máy xay , ở đây mình nhấp vài 3 cái thôi để ốc không bị nhuyễn nát , canh xay sao cho ốc còn cục vừa vừa không nhỏ quá
  3. Bắt nồi nước sôi thả vào vài cây xả cho ốc vô luộc sơ , thấy ốc săn lại vớt ra liền , chờ nguội
  4. Cho ốc vô bao vải và vắt kệt hết nước sau đó đổ ra tô nêm chút bột nêm và tiêu xay vô cho ốc thêm đậm đà 
  5. Cuối cùng trộn hết vô chung với giò sống rồi chuẩn bị đem gói
  6. Thoa dầu lên giấy bạc xong rồi lấy muỗng múc 1 viên chả ốc vô kèm lá chanh , xả 
  7. Cuốn tròn rồi quấn như quấn kẹo
  8. Hấp chả chừng 20 phút với lửa vừa vừa

Lưu ý là phải thoa dầu kha khá vô giấy bạc để khi chả ốc hấp ra không bị dính vào giấy bạc nha bà con và nó cũng trơn làm cho mình dễ gói 




Chấm mắm gừng ăn không ngừng









Chả giò tôm cua


Mình không thích ăn chả giò mà gói bằng bánh tráng VN hay dùng cuốn gỏi cuốn , bò bía , chả giò kiểu đó chiên hút dầu như tắm , ăn thì dính chặt hàm răng " giả " giống như ăn kẹo dừa  dính dính khó chịu và phải tốn tiền đi kiếm nha sĩ . Chế dẹp tập 1


Nói chung là mình vẫn trung thành với bánh tráng cuốn chả giò kiểu Phi , dễ cuốn dễ tháo dễ chiên cho lòng dễ chịu , ăn cho ko đói , cầu kì quá cũng tốn thời gian mệt lắm à nghe!

Phần nhân chả giò mình cũng nói lên 2 tiếng" trung thành" mần 1 kiểu 1 loại đó giờ là gồm tôm cua  , cái nhân nó quyết định cuốn chả giò ngon giòn thơm  . Khoai môn rất hợp để làm chả giò kế đến là tôm xay sau đó thành phần phụ add vô chút chút tăng hương tăng hoa . Mình không bao giờ add thịt xay sống vô làm chả giò , người ta bán người ta cho thịt vô để thêm lợi nhuận , còn mình làm mình ko cho thịt là vì thịt khi chiên sẽ lâu chín và nó hay làm cho chả giò bị đen , thịt ăn xãm hôi hôi . Chế dẹp tập 2 luôn .



Nhân chả giò kiểu Mu gồm có :

  • Tôm xay nhuyễn
  • Thịt cua xé
  • Khoai môn bào sợi
  • Nấm mèo sợi
  • Carot sợi
  • Chút xíu miến sợi
Vậy thôi là đủ làm nên cuốn chả giò giòn thơm chắc




Chả giò làm đơn giản thích hợp cho các buổi tiệc !!!

Saturday, May 12, 2018

Bánh kẹp lá dứa

Là món ăn chơi phổ biến ở bên xứ này , nó được bánh kèm chung với nước mía , cái loại bánh này nó mang hình thức và nội dung từ cái bánh waffle và cũng được đổ trong khuôn waffle luôn , còn  loại bánh kẹp tàn ong vỏ mỏng dòn mình ngày xưa hay ăn bên vn nó khác .


Cả 2 loại loại nào cũng ngon củng thơm mùi nước cốt dừa , bánh này có kèm thêm dừa nạo khi nướng mùi thơm tạp chủng quốc Hoa Kỳ nó lan ra khắp cái phòng .

Mặc cho cái cân nó gào thét kêu lên thảm thiết từ cái cân điện tử 4D :

" Bạn hơi béo giồi đấy , đề nghị giảm cân cấp tốc cho ló lành "
Còn ốm quá nó cũng cho lời khuyên chân tình
" Bạn gầy lắm giồi đấy , đề nghị ăn nhiều như lợn đi nhá "
Xong leo xuống trả 3000 VND

Nó la làng khắp xóm kiểu này ông nội tui cũng không dám leo lên cho nó sỉ nhục .

Ở VN cái cân lưu động di chuyển khắp phố phường mang niềm vui và nỗi buồn đến cho dân tình , thấy cũng hay và vui vui . Không biết giờ nó còn hoạt động không nữa .


Một vài thành ngữ minh họa cho món bánh kẹp , vì ăn bánh này còn uống thêm nước mía nữa thì body mình sẽ mau nảy nỡ đẹp như thị nỡ , Nhưng lâu lâu quất 1 lần ko sao . Chí Phèo vẫn iêu bé như ngày nào

Cái máy cũng mua cũng rinh về để trong tủ ngủ lâu lâu lên cơn siêng làm cho mấy đứa nhỏ ăn

Công thức :

1 + 1/2 cup bột mì
2 TBSP bột bắp
2 Tsp baking powder
1/2 cup đường
2 cái trứng ( tách lòng đỏ và trắng để riêng )
1 cup nước cốt dừa
3/4 cup nước lá dứa
4 TBSP bơ nấu chảy
1 chút màu xanh lá dứa
Dừa nạo cho thêm vô tùy thích .

Cách làm :

  1. Lòng trắng đánh với đường cho thật nổi chóp nhọn
  2. Trộn tất cả thành phần trên trong 1 cái bowl cho mịn
  3. Sau đó cho lòng trắng đã đánh nổi trộn nhẹ lên cho đều là xong.
  4. Đổ vô khuôn waffle đã nóng sẵn




Bánh được cái ăn sáng , ăn trưa , ăn chiều , ăn tối
Mọi lúc mọi nơi 
Ăn vặt !!!!

Thursday, May 3, 2018

Bánh ướt chả lụa

Thấy em bèo đã được lên sóng thì ướt em cũng rưng rưng ướt mi muốn leo đu trèo lên top cho xôm tụ . Cùng 1 lò ra mà chụy Lan kẻ đi trước người đi sau , tính quăng tụi nó chung vô 1 lò mà sợ cái táo quân nó dài quá nên mình phải chia cách . Chứ mình tính  làm 1 bài có tiêu đề
"LÒ BÁNH BÈO / BÁNH ƯỚT /BÁNH CANH / BỘT CHIÊN/ BÁNH ĐÚC...  thì nó mới đỡ lung tung beng

Các loại bánh mặn làm lần này mình kèm cháo đặc hoăc cơm nguội vô  trong bột để tăng phần mềm mại cho bánh , chứ mình không có cho đồng chí bột năng hiện diện và áp dụng vô những phi vụ này

Cho nên mình nấu cháo nhiều rồi chia hộp cất tủ đá khi nào cần là có , còn trường hợp không có cháo mình chơi cơm nguội mềm cũng ok



Công thức pha bột :
  • 300 gr bột gạo
  • 1/2 cup cháo nấu đặc or cơm nguội
  • 3 cup nước
  • 2 TBSP bột wheat starch
  • 1/2 tsp muối
Cho tất cả vô máy sinh tố xay cho thật  nhuyễn , lược lại cho mịn
Đem ngâm 1 - 2 tiếng hoặc qua đêm rồi sau đó đem bột đi tráng hơi
Công thức này chỉ dành cho bánh ướt tráng hơi chứ không có tráng chảo được nha quý dị




Gánh hàng rong "lộ thiên" của mềnh
Không có bàn ghế nhựa để đãi khách nên bị ế moon năm



Mỗi lớp bánh trét miếng dầu mỏng lên cho nó mướt







Bánh bèo mặn



Rồi ...hôm nay mới rảnh đưa thị bèo lên sóng , mần thị bèo này lâu rồi mà chưa có thời gian quăng . Bánh bèo thị lâu lâu thị Lan mới mần vì làm cũng lắc nhắc hấp này kia kia nọ , rửa nồi rửa chén mất thời gian nên Mu lười , đã mua mấy cái khuôn mini muffin để sẵn hễ lên cơn siêng mới ngâm bột đi đổ bánh bèo

Cũng màn cũ cảnh cũ , với 1 công thức duy nhất từ bột gạo tẻ mình cho ra nhiều loại bánh khác nhau
Công thức :

  • 300 gr bột gạo múc ra 2 TBSP thế vô 2 TBSP bột khoai
  • 1/2 cup cháo đặc or cơm nguội
  • 3 cup + 1/4 cup nước
  • 1/2 tsp muối
  • Cho tất cả vô máy sinh tố xay nhuyễn , lọc lại cho mịn
  • Đem ngâm 1  - 2 tiếng hoặc qua đêm

Miếng bột dẽo mềm ăn có cảm giác không có vị bột và không có bị cứng . Mình cũng ngâm bột qua đêm sáng ra mình không chắt bỏ nước củ đi  , chỉ quậy bột cho đều và đem đổ bánh thôi


Đổ vô khuôn mini muffin này vừa nhanh vừa gọn


Cái khuôn này nó có 1 nhược điểm là nó không có vừa cái nồi hấp nên mình phải hấp trong cái chảo rộng và lấy cái thau inox cũng to vừa đậy lên
Vì lúc mua không chịu tính trước
Nhưng không ngờ may còn có đường cứu nước


Đổ ào ào trong thời gian ngắn có 1 mâm bánh bèo ăn liền
Kiểu này mà làm bán thì sẽ không sợ khách bỏ đi :)






Topping thì ai cũng biết rồi hen
Đậu xanh , tôm chấy , mỡ hành nước mắm rưới lên và cháp


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...