Sunday, April 14, 2019

Heo quay da dòn {express}

Năm con heo mình làm heo quay  ! 
Và từ giờ sẽ làm heo quay rề rề ăn nguyên năm ....là .... bởi vì sao ??? > vì nó dễ ợt và nhanh cực kì ....Chỉ khoảng 1 -2 tiếng đồng hồ thôi là heo quay ra lò . Ăn rất ngon / tươi và đặc biệt do mình làm 



Ngày xưa lúc mới tập tành nấu ăn có nghe nói về vụ làm heo quay tại nhà , lúc đó kí ức mông lung , lên mạng tìm hiểu thấy cách làm heo quay xong hoang mang và hơi hoảng ! Cái gì mà lâu lắc  !!! muốn ăn có miếng heo quay thôi mà phải chờ mấy ngày mòn mỏi như Hòn Vọng Phu thế là biết sau giờ ! đi ra mua tiệm là điều Chế có nghĩ trong đầu rồi đó . Nhưng ta đây vẩn kiên nhẩn đi mua thịt về tự làm mới oai , cho thằng chồng nó nể mặt chơi ! Làm thử rồi ăn thử .

Quá trình hì hục tẩm ướp / để tủ lạnh vài hôm / đem ra nướng . Rồi thịt chín tới màn làm cho da dòn  hồi hộp như xem phim kinh dị . Chưa kinh nghiệm cứ lôi miếng thịt ra quét quét rồi đút vô rồi lại lôi ra lôi vô chục lần . Kết quả miếng da chổ thì nổ banh  xác chổ thì im lìm chai cứng , chổ thì khét đen và đắng ! Đắng lòng 1 thời gian ....

Rồi cứ thế có 1 kiểu làm heo quay homemade mà làm tới , làm tới cho đến tận 2019 mới hết lết !
 { Nhớ quá khứ buồn rơi nước mắt
Nhìn tương lai lạnh toát mồ hôi 
Hôm nay em có quay heo
Heo em bóng bẩy "hữu sực" nha mấy huynh }  



Bây giờ  Ngộ đã tỉnh cái vụ heo quay này rồi vì Ngộ học được 1 cách làm mới của  người Hong Kong . Heo quay kiểu Hong Kong ! Ngon tuy lạ mà quen ! Không từ nào để diễn tả được cái niềm vui của Ngộ ...Rút ngắn được rất nhiều thời gian và tiền bạc

Chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau :



Miếng thịt ba rọi 2 lbs , mua miếng thịt ba rọi mỏng và không xương 
Miếng thịt mỏng nướng cho lẹ
Rửa xong đem đi luộc với nước sôi đúng 15 phút cho Lan


1 cái cây xăm thịt
1 bịch muối biển


Thịt sau khi chín chờ nguội chút nha


1 tbsp dấm + 1/2 tsp muối + 1 chút xíu màu cam hòa tan cho đều
Để quét lên miếng thịt cho đẹp


Tiến hành xăm da


Sau đó bọc giấy bạc


Tiếp đến phủ muối hột lên da heo



Lần này mình nướng thử trong mini oven
Rất hài lòng


Nướng nhiệt độ 400 F trong vòng 45 phút


Lấy thịt ra nhẹ nhàng remove hết muối bỏ đi


Tiếp là đến giai đoạn broil cho cái da nó dòn
Cái lò mini của Mu nó broil tận 30 phút
Nhờ nó nướng từ từ nên da không bị cháy nhanh mà lại đều không bị chai / dai





Từ đầu đến cuối mấy Lị sẽ không thấy Ngọ ướp bất kì 1 thứ gia vị gì vô miếng thịt hết
Đừng vậy mà tưởng nó không thơm đậm đà
KHÔNG CÓ ĐÂU
Heo quay quan trọng vô phần da , thịt có ướp hay ko cũng không sao
Miếng da mặn mặn dòn rụm khi ăn ta chấm với nước sốt là vừa ăn rồi 
Rau luộc / Rau sống tùy hỷ ăn kèm vô cho thêm phần sinh động .




Quán Mulan kính mời 


Wednesday, April 3, 2019

Bánh dày kẹp chả

Hồi nhỏ Mulan có đọc qua truyện cổ tích " Sự tích bánh chưng - bánh dày " . Ý nghĩa hay và ngưỡng mộ . Một món ăn gắn liền với lịch sử cho đến tận bây giờ , ngon đơn sơ và chắc bụng


Làm chả lụa ăn không thì cũng chán nên mần vội vàng chút bánh dày kẹp ăn chung . Nếu như làm bánh ít trần hay bánh ít ngọt , chè trôi nước ta cần bột nếp phải đạt độ mềm dẻo thì bánh dày ngược lại , nó phải ở tình trạng đứng bánh đứng vững hiên ngang như 1 anh hùng .

Mà để làm được như anh hùng đâu dễ cũng cày cũng cuốc thấy mẹ đó đa!




Công thức bánh dày nhà Mu :

  • 1 cup bột nếp
  • 1/4 cup bột gạo
  • 1 cup nước
  • Quậy lên cho tan rồi bỏ vô MCW bấm 2 phút
  • Sau đó lấy ra trộn lên cho đều khi thấy bột quện mịn ta quăng tiếp vô 1/2 cup bột nếp rồi từ từ trộn cho hết lượng bột khô mới vô . Bỏ lại MCW bấm tiếp 2 phút .
  • Bột chín chờ nguội ta đeo bao tay và thoa chút dầu ngắt bột cở trái quýt rồi túm tròn là done
Luu ý : Không cho dầu ăn trực tiếp vô bột vì nó sẽ làm cho bột ngã màu hơi ngà ngà không được trắng mịn béo bở như gái còn son trẻ . Bánh dày là phải hấp dẫn như lày



Bột đã qua tay Lan bóp nắn / se /chỉnh sửa


Thân em vừa trắng lại vừa tròn


Cũng nổi nhưng chưa chìm trong nước nha


Mặc dù được bà Lan bả nhào nặn


Em thề  sẽ giữ mãi sự trắng trong




Chả lụa thịt gà


Ngon ghê bà con cô bác vậy mà nào giờ mình cứ đè ái thằng thịt heo ra mình làm chả miết , chả gà trắng tinh còn chả heo thì đen đen xám xám , chả lụa heo nếu ko nhờ bỏ thêm mỡ vô thì còn lâu mới trắng .

Riêng gà thì không cần phải tắm trắng , em vẫn bừng sáng mọi lúc mọi nơi  . Làm thịt gà có 1 yếu điểm là hay bị khô . Nhưng lần này mình làm không có khô , chả rất dai / chuẩn


 Đã vậy kì này làm chả mình còn liều mạng không chịu đem thịt vô cho đông thành đá rồi xay
 ( nguyên tắc làm chả luôn đi guốc trong bụng ) thịt lúc nào cũng lạnh băng giá đó nha .

Ừa thì bửa đó đi chợ xong đem để thịt vô tủ lạnh ngăn bình thường , sáng hôm sau là xay thịt làm chả luôn  . Tay làm mà lòng tê tái  hơi yếu chim ,  tự nhủ  nếu  có bị hư thì Mu muội hy sinh cho thùng rác rồi sẽ tự kỉ gác kiếm 1 thời gian lên núi trốn biệt tăm !

Nhưng không!!! ....không có sự hy sinh ở đây mà là sự chiến thắng vẻ vang !vui cười như 1 con điên



Công thức :
  • 1 lbs thịt đùi gà
  • 1 lbs thịt ức gà
Hỗn hợp ướp làm chả :
  • 1 cup nước lạnh
  • 2 TBSP đường
  • 3 TBSP nước mắm
  • 1/2 TBSP bột nêm gà
  • 3 TBSP bột khoai
  • 2 TBSP bột bắp
  • 1 gói bột nổi Alsa
  • Hòa tan cho thiệt là tan hoàn toàn

Thịt mình lấy giấy lau khô chứ không rửa
Thịt đùi ta lọc bỏ hết mỡ lợn cợn



Đem 2 em đi cắt nhỏ xong bỏ vào máy xay lần 1 hơi hơi cho dẽo


Hỗn hợp chuẩn bị xong


Đổ thẳng vô thau thịt xong đeo bao tay và bóp đều cho thịt thấm hết


Đem bỏ máy và xay
Chia 2 lần xay 
Cứ xay rồi tắt máy dùng cây nhựa quyết trực tiếp
Đảo qua lại cho thịt dai xong bật máy xay tiếp đến khi thấy thịt mịn thì ngưng


Ta đã có giò sống gà sẵn sàng


Định hình cây chả với lá chuối


Xong quấn giấy bạc đem hấp 
Cây chả của mình nhỏ thôi nặng 200gr mình hấp 30 phút




Có chả có giò sống rồi thì về sau sẽ tiếp tục có show khoe dài dài



Giò thủ = thì màu đen
Giò lụa = thì màu trắng
Còn đây là :
Giò Lan 
Chồng nói giò này ăn ngán !!!
kakaka
Enjoy




Tuesday, April 2, 2019

Bún mọc - sườn - chả


Xà quần cho 1 thau giò sống ăn hoài không muốn hết , gói lá chuối hấp chả rồi mần bánh dày ăn chơi , làm đủ kiểu 360 độ , ăn cho mài lếch luôn !

Công nhận cái gì mà homemade lúc nào cũng bao đầy - bao ngon - bao ghiền !

Chưa thấy 1 loại bún nào mà nấu đơn giản như " Bún mọc " nghe cái tên thôi cũng đủ thấy em ấy thặc bản lĩnh từ trong ra ngoài . Em không đẹp đủ màu sắc rực rỡ nhưng bù lại em mang lại cho ta cảm giác ghiền khó tả !


Chả lụa có sẵn , bắt cái nồi nước lên ta hầm sườn làm nước súp , nam nếm vừa miệng xong nồi nước , để 1 bên .



Bắt nồi dầu làm mọc chiên giống chien cá viên chiên . Xong nhồi ít nấm mèo vô giò sống ta làm mọc luộc ! Căn bản ta có 2 loại rồi đó quý vị

Bún luộc hay bún mua ???? Ta chọn bún tươi mua sẵn ăn ngon hơn


Rau 4 mùa có gì ăn nấy , hành ngò xắt nhỏ , hành phi vàng khè đang chờ đợi


Tô xe lửa cho nàng


Tô xe tăng cho chàng
Cả 2 cùng chiến đấu


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...