Monday, February 10, 2020

Bánh bèo ly rượu ( kiểu Bình Định )


Bánh bèo ly nó còn 1 tên gọi nữa là bánh bèo nhỏ . Thật ra bánh bèo ly cũng được đúc từ cái chun nhỏ , loại chun mà thường sử dụng ăn hột vịt lộn . Hay còn gọi là ly , loại ly đựng nước để bàn thờ ông Địa hay ông Thần Tài .

Khi được ăn những chiếc bánh bèo nhỏ nhắn thực khách cảm thấy thú vị vì hình dáng đáng yêu của chúng , hầu như bánh bèo ly rượu đều có cái xoáy ở giữa vì nó bé bé xinh xinh , khi đổ bột vô từng ly với mức bột vừa phải sau khi chín cho ra đời cái bánh bột mềm dai không bở



Nhân bánh thì gồm đậu phộng xay nhuyễn , tôm tươi chấy nhuyễn , dầu hẹ xanh rì , hành phi vàng dòn , nước mắm pha vị ngọt thanh .



Công thức bánh bèo Mulan đã post , mọi người tìm ct nhe
Nhưng lần này mình đổ ko có ngâm bột qua đêm , mình pha bột gạo với nước xong mình cho vô máy xay sinh tố xay mịn , sau đó là nổi lửa lên và đổ bánh .


Không hề có 1 cái ly rượu nhỏ nào trong gian bếp nhà 
( Ở trên đề tài mở màn quảng cáo quăng quá mạng )
Ừa thì miễn sao mình làm ra giống là được - đẹp là được
Mà ở đây muội sắm mấy cái khuôn để dành đổ bánh bèo cho lẹ
Nhanh và gọn

Tưởng tượng đổ vô mấy cái chun / ly rượu nhỏ xongggg....
Tới màn rửa thì lúc này mới biết mùi tương chao tàu hủ
Nên Lan ko dại đầu tư  1 rừng chun  / ly/ chén nhỏ nữa






Ăn kèm chả Huế homemade luôn nha bà con 



Monday, February 3, 2020

Bánh bò màu tím ( lá cẫm )










Bánh tráng nướng








Cơm cháy - kho quẹt - rau luộc







Friday, January 31, 2020

Bánh Chưng nho nhỏ ( Tết 2020 )

...Này cô em Bắc Kì nho nhỏ . Này cô em mắt bồ câu xinh xinh ...
Vâng ! món bánh Chưng cũng có chút liên quan đến bài hát này



Tình hình lâu lắm rồi mới trở lại khai bếp , có ai nhớ Mulan ko nà ?
Năm nay mình ko có ý định ăn Tết lớn , chỉ làm qua loa lao lèo tèo ăn chơi cho vui . Đây là có bánh chưng cũng làm nhanh express , chỉ làm 4 cái ăn , ko dám làm nhiều ăn ko hết vì hoàn cảnh neo đơn gia đình ít nhân khẩu lựa mấy kiểu hấp diêm cho nhanh lẹ , ăn cho ấm cái bụng ưng cái lòng qua 3 ngày Tết

ĐÂY LÀ CÔNG THỨC BÁNH CHƯNG dành cho ai muốn làm số lượng ít , nếu nhiều thì mình tăng lên nha . Bánh ra ngon , nếp ko bị nhão hay sượng , bảo đảm năm sau vẩn bền và chạy tốt

Lưu ý : làm theo cách này thì nguyên liệu nhân bánh đều phải làm chín trước hoàn toàn , vì mình làm theo phương pháp hấp nên cần làm nhân đậu xanh và thịt chín sau đó mới bọc nếp gói

Công thức này cho ra 4 cái bánh chưng nhỏ vừa

  • 2 cup nếp Thailan hạt dài
  • 400 gr đậu xanh đã hấp chín xay nhuyễn
  • Thịt kho chín sẵn nhiều ít tùy thích bỏ vô
  • Nước lá dứa hoặc rau spinach xay nhuyễn lấy màu
Cách làm :
  1. Nấu nước lá dứa cho nóng lên rồi đổ vô nếp ngâm 1- 2 tiếng
  2. Quay qua sên đậu xanh cho dẻo mịn rồi đóng nhân thịt vô để 1 bên
  3. 2 cup nếp ngâm nở xong ta thu về được 3 cup 
  4. Chia nếp ra 2 lần cho vô microwave nấu cho nếp hơi ra nhựa dẻo
  5. 1+1/2 cup nếp add vô 1 cup nước bỏ MCW bấm 5 phút , xong lấy ra và gói 2 cái trước
  6. Song mình nấu tiếp lượng nếp còn lại rồi tiếp tục gói 2 cái bánh nữa là xong
  7. Goí xong mình đem bánh đi hấp cách thủy 2 tiếng với lửa vừa

Mời bà con xem hình cho dễ hiểu


Thịt kho , vừa làm ăn cơm vừa làm cái nhân cho bánh chưng luôn




Bánh chưng nè
Dẻo thơm từng hạt nếp , bùi bùi của đậu xanh , béo béo của thịt kho
Hương vị truyền thống của Tết






Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...