Saturday, June 6, 2020

Bánh khoai môn-tôm khô-lạp xưỡng


Bánh khoai môn là một món dim sum phổ biến và là một món ăn lễ hội cho các ngày lễ của người Hoa  bao gồm cả Tết Nguyên Đán. Đó là một chiếc bánh gạo thơm lừng chứa đầy tôm khô , lạp xưởng , khoai môn . Nó hấp, và sau đó áp chảo để tạo ra một kết cấu mềm với lớp vỏ giòn.



Lần đầu tiên Mu thử bánh khoai môn tại một nhà hàng dim sum, Mu đã rất ấn tượng. Các nhà hàng có xu hướng tiết kiệm nguyên liệu. Bột bánh  hơi bị nhiều tôm khô lạp xưởng thì lèo tèo  . Nó chỉ có vị như một bánh đúc mặn mượt mà,  ăn thặc nhàm chán.

Và ta đã yêu món ăn dim sum này khi tự tay ta thử phiên bản tự chế. Thực tế nó trái ngược với phiên bản nhà hàng . Ngon hơn chất lượng  hơn .

Trong ẩm thực Trung Hoa, khoai môn là một loại tinh bột phổ biến trong tất cả mọi thứ, từ món hầm đến món tráng miệng ngọt ngào . Trong đó có trà sữa khoai môn thơm và béo .

Nguyên liệu A :
  • 1 gói bột gạo nặng 1 lbs = 425 gr
  • Đổ gói bột gạo ra cái thau sau đó múc 4 TBSP bột gạo bỏ ra thay bằng 2 TBSP bột năng và 2 TBSP bột mung bean hoặc bột bắp 
  • 6 cup nước
  • Hòa tan cho bột nở 1 tiếng
Nguyên liệu B :
  • 2 cup Khoai môn cắt hạt lựu
  • 1 cup tôm khô xay nát
  • 1 cup lạp xưỡng cắt hạt lựu
  • 1 lon nước súp gà ( 400 ml )
  • Nấu nước súp gà cho sôi thả khoai môn vô 5 phút sau đó thả tôm khô lạp xưỡng rồi nấu tiếp 10 phút . Done 
  • Ta quay qua khuấy cái nồi bột gạo lấy trùng nửa sống nửa chín
  • Sau cùng trộn 2 thứ lại với nhau rồi cho vô khuôn đem hấp 1 tiếng đồng hồ
  • Mình làm 2 khuôn lớn và nhỏ ra được 2 ổ bánh .




Thức ăn thường được đóng góp một phần rất lớn trong các dịp lễ hội và bánh khoai môn Trung Hoa này cũng không ngoại lệ , với ngày Tết thì món bánh này ý nghĩa như là 1 niềm hy vọng luôn gắn chặt sự yêu thương của mọi người trong gia đình .

Chuyện ngoài lề là sau khi quất được 2 ổ bánh chà bá thì Mu phải rinh ngay 1 ổ qua nhà má chồng nhờ ăn phụ .Đúng là con mắt to hơn cái bụng ! Thủ tiêu nó gấp dùm con nha Má ... Ừ ...ừ ....Chứ cũng không có phải dạng tốt bụng gì mà muốn dính với kết chặt tình cảm mẹ chồng nàng dâu...kaka

Wednesday, June 3, 2020

Bánh bông lan nướng chảo = Soufle Pancake


Công thức :
Đây là ct original và có sự thay đổi nhẹ nhàng theo sở thích
  • 2 trứng size large
  • 1 + 1/2 TBSP sữa ( mình xài nước cam vắt )
  • 1/4 cup cake flour ( mình xài bột chiên tempura mix vì nó có sẵn bột nổi luôn nên rất tiện )
  • 1/2 tsp baking powder
  • 2 TBSP đường
  • 1 TBSP oil
TOPPING :
  • Dâu tươi
  • Xoài tươi
  • Syrup xịt xịt cho ngọt ngào .
Cách làm :
  1. Đầu tiên dùng giấy nến làm khuôn định hình , rồi lấy kềm bấm giấy kẹp lại
  2. Chuẩn bị cái chảo ko dính và cái nấp cao hoặc cái thau đậy lại cho kín
  3. Thao tác làm bánh này y như cách làm bánh bông lan có nghĩa là tách lòng đỏ /trắng riêng sau đó trộn 2 em lại và đem nướng
  4. Mở lò lửa vừa cho chảo lên đậy nắp chờ cho chảo nóng ít nhất 10 -15 phút . Trong lúc mình bận rộn đánh trứng .
  5. Sau khi bột bánh sẵn sàng ta thoa 1 ít shorterning vô chảo láng cho đều rồi mới cho bột vô khuôn giấy xong đậy nắp nướng , hạ lửa xuống để bánh chín đều khoảng 10 phút , sau đó lật lại và tiếp tục nướng mặt kia cũng khoảng 10 phút . Nhớ canh me và đều chỉnh .
 Khi cho bột vô rồi dùng cây bamboo xiên que quậy vài vòng cho bột loang đều giúp mặt bánh mịn



Bánh pancke kiểu Nhật này ăn ngon hơn pancake kiểu Mỹ
Con nít thì khỏi nói , tụi nó mê tít thò lò 
Người lớn càng mê mệt .

Thursday, May 28, 2020

Trà sữa củ năng

Những hạt trân châu dai dai màu đen là linh hồn của món trà sữa huyền thoại . Chắc ai cũng biết và đi guốc trong bụng , cái gì ăn hoài thì cũng sẽ chán nên phải có sự thay đổi đem lại khẩu vị mới phải không nà! Mình thấy trà sữa củ năng uống rất ngon và ko bị nặng bụng khi uống với trân châu đen. Trân châu củ năng không có bị dai hay cứng , củ năng thì mãi dòn bên ngoài bọc thêm bột năng dai . Ngon ko nói nên lời. Ta đã cho nó chào đời với cái tên oai vệ .

Trà sữa củ năng...Tràn năng lượng


Làm trà sưa thì dễ ẹc , bán trà sữa lời khẩm luôn , ko có gì lời bằng bán nước.
Ở đây mình làm trà sữa theo cách của mình , ai thích thì cứ tự pha theo sở thích nha
Đầu tiên làm trân châu củ năng

 Củ năng cắt hạt lựu rồi ướp màu xanh , mình thì ướp với bột trà xanh
 Tiếp theo là trộn bột năng vô
 Xong xuôi cất tủ đá 1 tiếng sau đó đem luộc chín xong xả nước lạnh và dùng thôi
 Trà Lài pha ra cái ly xong cho vô vài muỗng đường đen hay nâu . Mình xài đường coconut cho nó bớt ngọt , ko thích uống trà sữa ngọt gắt nên chọn đường này an tâm nhất . 
Chấp luôn tiểu đường cũng ko hành được Chế nha .
 Pha trà với đường cho tan sau đó mình cho thêm vô 1 TBSP cafe đen đậm để tạo màu cho trà có màu hổ phách . Khi mà cho sữa trắng vô hòa lẩn với trà nó sẽ ra màu nâu sáng đẹp lắm chứ ko có bị xỉn xỉn màu nhìn ko hấp dẫn .
Đường dừa nè ...



Hủ tiếu chay- Bún xào chay/ Chè sâm bổ lượng khoai môn

Mùa hè đã tới , biển xanh vẫy gọi . Bên này đi biển thật là cực . Phải bưng bê chuẩn bị đồ ăn/ thức uống đủ thứ đem theo ra biển ăn dọng chứ ko có gánh hàng rong ,hàng ốc hàng cá tươi roi rói bán ngập tràn như các bãi biển bên VN . Sung sướng thiệt . Phải chịu thôi đúng là 1 trời 1 vực .

Người ta ra biển thường ăn tôm , cua , mực, hải sản hấp nướng ngàn kiểu ! Còn mình đi biển mình ăn Chai .. Sai quá SAI. Có 1 không 2  . Mình được phân công làm bếp trưởng cho cả đoàn . Tụi nó rất tự tin và hào hứng trông chờ coi bà Mu bả show hàng ra sao ??? không ngờ bả cho đi Tu ăn chay để mau kiệt sức mà . Thực đơn thanh đạm có bún gạo xào chay bonus thêm phần chè man mát ăn chay được nha . 

Ăn chay cho body thon lại , bớt mập ...tu 8 kiếp thì may ra mới bớt nổi .Hehe

Hủ tiếu chay ( không liên quan )  Món này là nấu ăn ở nhà chứ ko có rinh ra biển được vì nước lèo linh đình lỉnh kỉnh vác theo chẳng khác nào Tây Du Kí lên đường thỉnh kinh gặp nhiều gian nan trắc trở . Lan ko có nội công thâm hậu . Quất nó vô đây cho có tụ hàng xóm láng giềng . 



Tàu hủ ky chiên sẵn mua rất tiện 
Đậu hủ và ham chay , phải có rau quế mới đúng gu nha quí vị 
Giờ là tới nhân vật chính mở màn 
BÚN XÀO CHAY - ĐẬU HỦ- RAU LUỘC
Ăn kèm chả giò , cái này có người xung phong làm dùm ! khỏe cho MU

Bún gạo ngâm nước nóng cho mềm dịu xong mình bỏ vô xửng mình hấp cho  bún nở ra
Mì và bún trộn chung với hành phi - dầu ăn
Mì cũng làm tương tự bún gạo - Ngâm xong đem hấp luôn

Sở dĩ mình phải trộn thêm mì là mì nó dai ko bị gãy add mì vô là để nó nâng đỡ cái Chị bún gạo để cho Chị bún gạo bớt yếu ớt gãy vụn. Mì vàng đóng vai chồng bảo vệ che chở cho Chị Bún suốt đoạn đường đời . Chuyện tình Mì vàng & Bún gạo hứa hẹn sẽ sớm dựng thành tuồng cải lương đẫm nước
Mời bà con mua vé ủng hộ . Chỉ 1 đêm duy nhất .


Bỏ vô hộp gồm rau luộc , đậu hủ chiên vàng xong cắt lát khi ăn cảm nhận được độ béo của đậu



Chè sâm bổ lượng ăn kèm khoai môn sên dẻo - Sự kết hợp độc đáo của nhà Mu

Wednesday, May 20, 2020

Hoành thánh cay kiểu Thượng Hải - Wonton Shanghai style


Dù ai nói ngã nói nghiêng thì trong mắt Mu ẩm thực Trung Hoa là 1 trong những gì mình ngưỡng mộ nhất các món ăn của họ phong phú toàn diện từ đơn giản đến nâng cao .Học hoài học mãi vẩn ko theo đuổi kịp . Chỉ đu theo  những thứ tầm thường trong cuộc sống mà thôi .

Hoành thánh này chỉ cần luộc lên rồi trộn với dầu ớt cay ( chilli oil ) vậy đó mà ăn ngon tuyệt vời
Nhân làm theo sở thích vì lá hoành thánh nó chỉ là cái vỏ bọc bên ngoài , còn bên trong có chất lượng hay không là do bà chủ . Lựa chọn số 1 là tôm thịt . Thịt ba rọi lạng cái da bỏ đi rồi chịu khó cắt nhỏ sau đó  bằm đến khi dẻo dai tiếp cho tôm tươi đập dập nêm nếm gia vị là xong cái nhân . Lưu ý thịt cho ít hơn tôm vì hoành thánh luộc mau chín .

Phi thêm chút tỏi cho vàng , ớt sate nữa , topping thì cho nấm mèo dòn lên , màu mè nữa thì carrot dưa leo ngò rí .







Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...