Thursday, May 16, 2013

Canh bún

Có lẻ canh bún là món dân dã mà ngày xưa , mỗi lần tụm 5 tụm 3 í ới....cả lũ con gái kéo nhau ra gánh canh bún ngồi chòm hõm, chỉ chỏ..đòi hỏi nào là cô ơi múc cho con nhiều cua, ít bún, nhiều đậu hủ nhiều rau muống...nhưng cùng 1 giá tiền thôi nha...

Ngày ấy nhớ canh bún trong con hẽm nhỏ ở gần Khám Chí Hoà...đông nghẹt người ra vô...cái nồi canh bún bốc khói của bà chủ bánh từ sáng sớm đến tối mịt....đáp ứng mọi yêu cầu 24/24. Mà chỉ mỗi 2000 đồng 1 tô đầy đủ chất lượng...ai aia cũng 2-3 tô trở lên chứ ko có dừng lại ở 1

Đó chỉ là 1 chút kỉ niệm chợt ùa về trong tâm trí mình vừa mới tức thì....khi đang ngồi cháp tô canh bún do chính tay mình nấu....



Giai đoạn để chuẩn bị cho nồi canh bún cũng ko lâu lắc gì

[ Thịt cua + thịt xay + gia vị riêu cua + trứng]

                                               [Rau muống - linh hồn của canh bún ]

Hẹ - thư kí đứng đằng sau rau muống

[Hổn hợp riêu cua nhồi cho đều xong mình cho vô bao bắt bông kem]

Và.......bóp từng đoạn cục nhỏ nhỏ vô nồi nước súp. Chờ riêu nổi lên là chín
[Nồi nước lèo đã sẳn sàng]
Đi luộc rau muống thôi



Canh bún quê hương....


13 comments:

  1. Cheo oi, doi nha qua day ma hen gi vo nha cu hoai hong duoc. Doi chi bay qua do ML noi canh bun dai chi nghen. Em dong cua nha cu lam chi them an banh Bo dua ma ko ay ct duoc.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi chị oi..hihi...khi nào chị qua em đi...em sẵn sàng làm chef nấu chị ăn chơ ú ù luôn hen

      Em đang lần lượt bưng ct qua đây đó chị...khi nào xong em hú chị hen, còn ko lát em mail ct ở bên Opera cho chị liền

      Delete
  2. Sao em post còm lên ko đc nhỉ??!! Chán quá đi!! Món này e chưa ăn bh nên ko rõ ra sao, mà tiền rau muống mắc quá nên thôi đi ăn chực nhà tỷ nhé hihihi

    ReplyDelete
    Replies
    1. O còm được mà, ko được sao chị thấy được em iu....Oh này xuất nguồn gốc ngoài Bắc đó em...nó vào trong Nam bị lai hoá....Nó giống giống như món bánh đa cua đó mụi...mùa này rau muống rẻ lắm muh, bên em còn mắc sao?

      Delete
    2. Còm đc mà nó ko báo notify như bên O, với cả hay bị froze nên hơi khó hơn đó tỷ!! Hoá ra món này giống bánh đa cua, e hổg khoái ăn nên ko rõ lắm :p
      Tỷ mà ko nói e chả nghĩ tỷ là ng Nam và qua mỹ đc 10 năm r đâu!! Ai dè món nào cũng rõ, từ nam ra bắc!! Hihi phục tỷ luôn XD

      Delete
    3. Biết sao hôn tại mấy nay tỷ lo di dời ct từ bên kia qua đây, nên đôi khi hệ thống nó hơi rung rinh...em thông cảm..vài bửa sẽ ổn định à

      Delete
  3. hồi đó chị cũng ra quán ở gần khám Chí Hòa ăn hoài nè, tại có nhỏ bạn nhà gần đó, qua nhà nó chơi là phải ra đó ăn , nói thèm quá chừng, lâu rồi không biết còn không. Mai mốt về Vn đi quán Mẹ Tôi ở ngay công xe lửa đường Lê Văn Sỹ đi em, ngon lắm luôn , cọng bún & riêu ở đó ngon lắm, có rau nhút nữa, đông lắm luôn. Sau 6g chiều là hết hàng , mở từ 2g chiều thôi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hahaha tâm hồn ăn uống chị em ta ko ngờ trùng hợp hỉ hehe

      Quán đó giờ còn đó chị...giá thì cũng lên theo nhưng em thấy ăn hết ngon như xưa rùi..chắc tại vật giá leo thang nên đồ ăn họ nấu hết còn đậm đà như xưa

      Quán Mẹ Tôi em cũng thử ăn rùi đó hehe...ngon ngon..chổ này bán cũng bình dân mà đông quá chừng...đang nghiên kíu riêu ở tiệm đó nè Kim Nam Dô...khi nào ngon va giống Lan cho Dô ct liền háhá

      Delete
  4. Chi oi, cuu em voi, gan 1 gio dem ma em con bi nha chi niu keo ne. Mon nay em thich lam, cho em xin ct mon canh bun nay nha chi... Chac em phai nau to mi goi an do day. Nhin them.... Them qua .....Cam on chi
    -Hong

    ReplyDelete
    Replies
    1. cach nâu canh bún nè em

      Vật Liệu:

      - 2 túi tôm khô
      - 1/2 lb tôm tươi
      - 1 cup thịt bằm
      - 1 quả trứng
      - 1 hủ shrimp paste (hay crab paste)
      - 1 tsp mắm tôm
      - dầu đỏ hạt điều
      - gia vị: nước mắm, muối, đường
      - 2 gói bún cọng to (loại bún bò huế)
      - 1 bó rau muống luộc
      - 2 cọng hành lá (lấy phần trắng băm nhỏ)

      Cách Nấu:

      Dùng 1 gói tôm khô rửa sạch cho vào nồi để nấu nước lèo, cho 1 tsp muối vào nồi nước lèo, nhớ hớt bọt

      1 túi tôm khô còn lại thì rửa sạch xong cho vào chén, cho nước nóng vào ngâm cho mềm, xong vớt ra, để ráo, xay nhuyễn

      tôm tươi lột vỏ xong xay nhuyễn

      cho tôm tươi, tôm khô và thịt bằm vào cái tô lớn, 2 TBS nước mắm, 1/2 tsp đường, đổ hủ shrimp paste (crab paste) thêm 1 tsp dầu hạt điều cho thêm đỏ đẹp, 1 quả trứng, đánh mạnh cho đều lên

      nồi nước lèo đun sôi, đừng để sôi sùng sục nha, sôi hơi nhè nhẹ, múc từng muỗng hỗn hợp tôm, thịt cho từng muỗng vào nồi nước lèo, nhớ vớt bọt, vì lúc này nồi nước lèo lại có bọt vì mình cho tôm thịt sống vào, khi tất cả riêu nổi lên mặt nước lèo, có nghĩa riêu được chín rồi, thì mình nêm nếm lại, cho vừa khẩu vị, hạ bớt lửa xuống cho riu riu

      bún đem luộc cho vừa mềm tới, trút ra rổ

      rau muống thì luộc sẵn

      trước khi ăn, dùng 1 cái soong nhỏ múc nước lèo từ nồi lớn vào soong nhỏ, cho bún vào đun cho sôi, xong bỏ ra tô, múc cái riêu đổ lên, cho rau muống luộc, dọn ra ăn, vắt miếng chanh, vài miếng ớt cay, và nếu muốn đậm đà thêm thì tí mắm tôm, hay nước mắm

      Delete
  5. e du theo chi mon nay dc ne , nhin rau muong la e da them chay nuoc mieng roi . kakaaa

    ReplyDelete
    Replies
    1. Nè , mai mốt có đu món nào ngon nhớ chụp hi2h gửi sư phụ xem với nha

      Delete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...