Cứ mỗi khi ngữi cái mùi bò kho thơm phức là mình kềm lòng ko nổi, nhanh tay xé miếng bánh mì, chấm vô tô nước lèo sền sệt đỏ đỏ cam cam, thơm mùi bò, xả, gia vị quế, tai hồi, tứ tung , ngắt thêm mấy cọng ngò gai thơm quyến rũ nữa, mà hễm mỗi lần ăn bò kho mà thiếu ngò gai là y như rằng nó ko còn là bò kho nữa á...mọi người thấy có đúng hôn nà?
Thêm miếng giá, miếng ớt, miếng canh vắt cho cạn nước , nhỏ từng giot chua chua vào tô bò kho, trộn lên và bắt đầu cầm đũa chèo - chèo cho tới bến đến khi gần hết cầm cái tô lên hút rột rột...cầm đôi đũa lên chặp kín lại và quẹt mõ, đưa qua trái quẹo qua phải....xong...ko cần khăn lạnh cho cho tốn tiền
Vậy người ta mới biết mình mới ăn bò kho chứ
Hủ tiếu bò kho
Cách nấu bò kho của mềnh:
Đi chợ mua:
2 lbs nạm bò( loại có gân mỏng dính vô thịt)
1 lbs gân bò
( 2 thứ này thôi là được, ko cần bắp bò thêm vì hầm hơi bị lâu)
Gia vị bò kho ( loại gói bán sẵn)
Ca rốt ( 3 củ)
1 hủ tomato paste
1 -2 cánh hồi
2 muỗng canh bột năng làm cho nước sánh lại
Hành tây + hành tím + tỏi xay nhuyễn + xã cây
Cách làm:
Thịt bò và gân rửa sạch xong cắt miếng lớn vừa ăn, đem ướp với gia vị bò kho trên đây cùng với muối đường. Để thịt ướp qua đêm hoặc vài tiếng
Còn gân thì hầm riêng trong 1 cái nồi, khi gân chín vớt ra cắt khúc rồi mới thả vô nồi bò kho đã nấu chín
Cà rốt gọt vỏ, xắt khúc vừa.
Khi thịt đã thấm, lấy nồi để lửa lớn cho dầu ăn vào xào hành tỏi cho thơm xong cho tomato paste và thịt vào đảo cho đều.
Trong khi đó cũng nấu sẵn chừng 1 nồi nước sôi.
Khi thịt đã săn mặt và có màu đẹp, cho nước sôi (đã chuẩn bị sẵn ) và xả, vào nấu cho sôi bùng lên, vớt bọt sạch.
Nâú ½ tiếng sau, nêm nếm lại lần nữa và vặn lửa nhỏ bớt và tiếp tục nấu. Chừng 45 phút sau đó, coi miếng thịt đã mềm vừa ý (chín vừa tới hay chín rục). Cho carốt vô chứng 15 phút, ko nen nấu lâu vì carôt mềm ko ngon
Bột năng cho vào ít nước hòa tan xong cho vào nồi quậy nhẹ tay cho nước hơi sệt lại.
Bò kho ăn bánh mì hoặc hủ tiếu đều ngon....khi ăn cho ớt xanh cất khoanh cùng 1 ít ngò gai lên cùng
Món này là món ruộtttttttttttt của muội nè tỷ, tỷ giết muội rùi, muội thèm, muội chảy nước miếng hư bàn phím rùi nè.
ReplyDeleteĐu đi đu đi...rồi quăng lên chọc tức tỷ lại hehe...đu đu đu đdi
Deletemón này nấu ra sao vậy chị Lan?
ReplyDeleteChị mới bỏ cách nấu lên đó em...em kéo lên coi nhen
DeleteA, Bích ơi, em vô trong bài bánh bèo 3 miền coi ct và cách làm bánh bèo nha...chi làm lần nào cũng có xoáy hết đó...em cứ làm y ct đó đó là ok ha
Deleteem cám ơn chị, em rinh công thức bò kho này và bánh bèo bỏ túi rùi. Em làm món bò kho trước, sau đó chơi luôn em bánh bèo.
ReplyDeleteem tìm ct bánh bèo của chị mờ không thí á
ReplyDeleteEm vô mục lục chọn " các món bánh mặn đó em" nó nằm trong đó á
DeleteVay ha e , cho em trieu like
ReplyDeleteHihihihihi
Sư phụ ui, bao tử của trò ko hạp với gia vị mua ngoài chợ. mà trò thì thèm bò kho quá chừng. Có cách nào nấu bò kho bằng gia vị tại nhà không sư phụ?
ReplyDelete