Sunday, August 11, 2013

Hủ tiếu Nam Vang

Nếu có chè Cam thì mình phải ăn tiếu Vang cho nó đủ bộ món chính món tráng miệng

Hủ tiếu Nam Vang sau khi du nhập qua VN nó dần như thay đổi và ngon hơn mới mẻ hơn, mình thì thuộc loại hay nhìn đâu bắt chước đó, bởi khi ăn 1 món đặc sản nơi nào mà ngon nổi tiếng mình hay về bắt chước nấu thử ăn ah

Hủ tiếu NV thấy thường người ta ăn khô nhiều, và cái đặc biệt thơm ngon chính là cái nước sốt cô đặc từ nước tương, ko biết họ nấu sao mà nó đen thui, mà khi ăn thì nó ko hề bị đắng. Rồi cứ thế trộn trôn cho cọng hủ tiếu hoà với nước sốt cho thấm, thim chút ớt, chút rau giá, tỏi.À, Nam Vang rất hợp với tỏi, càng nhiều tỏi càng ra đúng vị

Hủ tiếu khô Nam Vang


Cách làm sốt cho hủ tiếu
- 2 cây đường thẻ
- 1 chén nước
- Xì dầu + dầu hào
- Hắc xì dầu
- Dầu tỏi (Tỏi phi với dầu cho vàng xong vớt ra ta giữ cái dầu tỏi lại)

* Đường thẻ + nước nấu cho tan, sau đó hạ lử nấu riu riu cho đường sắc lại hơi sệt
* Sau đó ta cho 2 muỗng canh xì dầu + 2 muỗng canh dầu hào + 1 chút hắc xì dầu vô
* Sau đó nêm nếm cho nó có vị mặn mặn ngọt ngọt , cho 2 muổng canh dầu tỏi vô
* Típ tục nấu cho hỗn hợp hơi keo lại, tắt bếp là xong
Với nước sốt made in Mulan

Chén súp sườn

Tô này của nàng

Tô xe tăn của chàng - đây mới chỉ là hiệp1


Quất xong hiệp 1 rồi mới tới hiệp 2 là khô - ăn y như hạm đội vậy đó hehe

Chè Campuchia

Viết đến cái chữ Campuchia làm mình nhớ hồi mình nhỏ như con thỏ hay nghêu ngao hát cái câu:
" Campuchia nước da đen thùi , hàm răng trắng bóc..óc..óc"

Và đây cũng là lần đầu tiên mình làm thử món đến từ Campuchia , có lẽ món này hơi xa lạ với mọi người, nhất là những người xa xứ như mình, vì ko thấy bán trên đất khách quê người, món này chỉ có tự làm mới có ăn, và mình đã tìm hiểu để làm thử món chè  này trên mạng thông tin

Chè Thái thì quá quen thuộc nhưng còn chè Cam này thì hơi mơí,  ở Saigòn khu vực Lê Hồng Phong quận 10 có 1 quán chè Cam nho nhỏ của một cô bán nghe đồn rất ngon, thấy hình thèm lắm đó, mà ở xa sao mà đến đó ăn thử được chứ , nơi mà ngày xưa cũng thường hay tới ăn hàng ở đó, nhưng chưa từng biết đến món chè nay, mãi sau này nhờ quảng cáo rầm rộ thì mình mới để ý

Rồi chè Cam của homemade của mình ra đời đây:
Khong ngờ chè rất lạ và ngon, ko như mình tưởng, 1 sự kết hợp rất hay và độc đáo vậy là từ nay thêm 1 món chè trong danh sách nhà mình

Đầu tiên là làm Flan trái bí .Từ xưa giờ ghét nhất ăn bí , nhất là trái bí đỏ ngày xưa bên VN hay thấy mà ít có thít ăn, mà ko hiểu sau flan trái  bí màu xanh này mình lại ăn, ăn xối xả, ăn ko hề thấy ngấy mà ngược lại càng thấy khoái loại bí này ăn y như khoai lang vậy đó, nó rất là bùi và ngọt thơm làm dập tan cái ý xấu về "bí đỏ" cả chục năm nay ko thèm điếm xỉa tới
Móc ruột ra bằng 1 cây muỗng

Cho lên hấp 5 phút

Trong khi chờ bí ta làm hổn hợp Flan
2 cup sữa + 1/2 cup đường + 4 cái lòng đỏ + 1 TBS curtard powder
Trộn đều xong đổ vô bí, hạ lửa nhỏ và hấp khoảng 1 tiếng 30 phút, xăm tăm ko dính là tắt bếp ngay, đừng hấp nhiều và lâu sẽ làm phần flan sôi sẽ thành rổ ko ngon và ko đẹp
Để nguội và cất tủ lạnh cho nó cứng lại, ki nào ăn đem ra xắt



Đây là chè thập cẫm gồm: 
 bánh lọt + ra câu dẻo + bánh lọt dai +trái thốt nốt và 1 miếng flan bí
 
Khi ăn chan nước cốt dừa + đá bào vô ăn là nhức nhối ko hề bối rối đâu nha

Còn đây là chè flan bí nước cốt dừa

Đá bào xẹt xẹt cho vô tô hay chén đặt miếng flan bí vô chan nước cốt

Rồi cứ thế mà típ tập 2
Món này chống chỉ định cho mấy bé body tròn vo như hột mít , nên cẩn thận, ko là cái cân đồng hồ nó gác kim luôn  đó .Thích hợp với mấy bé suy dinh dưỡng, còi xương ốm đói như cây tre hehe

Còn đây là tập 3:
Thạch chè thốt nốt cũng ăn với nước cốt dừa và đá bào

Trong 3 loại chè mình ưa nhất là chè này, ăn cái trái thốt nốt nó dẻo dẻo ngon ngon

Monday, August 5, 2013

Bánh bao xá xíu

Còn tiếng bông là charsiu báo...Lâu rồi ko nắn bóp cũng hơi nhớ nhớ, nay nhồi nắn bóp 1 mẻ đã đời giờ đây tay nó mất dần cảm giác

Mấy nay trong người đang có 1 cục nhớt to đùng , lay hoài nó vẫn ko có tan, may sao nay tự nhiên hứng lên làm bánh bao ăn, dập tan nó liền trong tích tắc vì dư âm ăn chơi hôm 2 ngày cuối tuần vẫn nằm chình ình  trong guột gan phèo phổi mình , ko muốn động tay động chân là gì hết...uhm...haiz

Hôm qua mua mấy cục xá xíu ăn còn dư nên nhờ vậy có bánh bao xá xíu ăn cho đỡ buồn ...

Bánh bao kì này với cách làm mới là sử dụng bột cái ủ ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm để cho ra cái bột bánh xốp và ngon nhưng hình như bánh nó ko được đứng lắm, bao của em hơi bị chè bè...size này chắc cỡ tầm mấy bà sồn sồn trở lên chứ cỡ hot gơ nó đứng 1 cục và ko có chảy bè ra như thế


Ingredients:
(A) B
ột cái 
1 cup bột làm bánh bao hoặc bột mì
 1/4 cup nước ấm (60ml )
½ tsp yeast
1 tsp sugar
(B)Bột chính của nó gồm:
2 cups bột làm bánh bao hay bột mì
50g đường cát
¼ tsp salt
1 tsp yeast
 1/2 cup nước ấm (120ml )
2 TBS dầu hoặc shorterning

C) 1/2 TSP Baking powder

Cách làm:
Trộn A cho đều xong đem ủ ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm 
Sau khi bột cái ready ta chuẩn bị phần B rồi nhồi cả A và B trong 1 thau lớn đến khi bột mịn
Đem ủ khoảng 2-3 tiếng . Đem bột ra nhồi sơ lại và lúc này ta  mới rắc bột nổi ( baking powder) vô từ từ và 1 ít bột áo nhồi cho đều đến khi thấy khô ráo và mịn thì xong.
Chia đều bột ra và bắt bánh . Mỗi cục bột khoảng 70gr tùy thích lớn hay nhỏ.
Đem đi hấp với nước thiệt sôi to khoảng 15 - 20p
Bánh chín đem ra ăn liền lúc còn nóng - coi chừng phỏng à nhe hehe


Banh da mổ xẻ cho nó lộ hàng lồ lộ - nhìn thấy tận bên trong
                                                              Một màu trắng và 1 màu đỏ lét
                                         Char siu báo - Bao xá xíu - hữu sực ! hữu sực  aaa
Còn đây là bánh chiên , vì ăn ko hết đem bỏ tủ lạnh làm biếng hấp nên sẵn chảo dầu mình đem chiên thử .Trời ơi nó ngon - đúng y như cái vị bánh  mà mình từ lâu ưng ý....Vỏ bánh cắn vô nó dòn ngon lắm




Vậy là biết ý, mai mốt mình sẽ làm cách này, bỏ bánh bao khơi khơi trong tủ lạnh qua đêm rồi hôm sau mới chiên thì bánnh sẽ dòn lâu và ko có thấm nhiều dầu mỡ

           



Bánh bao cadé

Nhồi cục bột làm bánh bao xá xíu còn dư nên tức tốc đi quậy 1 ít cadé làm bánh bao cadé cho con gái ăn...còn bánh bao xá xíu để cho ba ăn, mẹ thì ngồi ngắm  ko dám đụng tới nhiều mặc dù biết tâm trạng lúc này nó cũng lao đao dữ lắm...nhưng quyết tâm quyết tâm....say NO




Cách làm nhân cadé
1 cup sữa tươi 
1/2 gói bột dừa Thailan 
1/3 cup đường
 2 cái lòng đỏ trứng
 2 TBS Bột bắp
 1 TBS bột mì 
Tất cả hoà tan đến khi hổn hợp cô đặc lại là chín, tắt bếp , chờ nguội xong cho vô cái bao ni long nắn cho nó dài dài tròn tròn ra giống cục bột hay làm bánh mì á, gói kín đem cất vô ngăn đá tủ lạnh 30phút...sao đó lấy ra cắt cádé ra từng cục nhỏ vừa Bột sẵn sàng , chia đều, dùng tay nắt dẹt ra cho nhân vô túm đít lại là xong Lưu ý: bánh bao xá xíu ko nên dùng cây cán mỏng bột ,à chỉ dùng tay mết bột mà thôi, xong đặt viên nhân vô gói lại, lúc này nhân nó rất chắc ko bịt chảy tè le và rời rạc nên tạo hình rất dễ thì khi hấp xong cái nhân nó sẽ nằm ngay giữa chứ ko có trồi lên trên nhìn ko đẹp

Bì cuốn


Nhớ cái gánh hàng nhỏ bé của chị bán bì cuốn trong xóm nhỏ của mình ngày trước hồi tối hôm qua xong hôm nay lật đật mua đồ về làm ăn cho đỡ thèm
Cầm 1 cuốn bì cuốn lên chấm vào chén nước mắm tỏi ớt cay mặn mặn ngọt ngọt chua chua xong nhai, cố tình nhai cho thật nhanh để mau cắn cái kế típ vì nó ngon ko biết làm sao diễn tả

Hồi đó mình hay la cà quán hàng rong trong xóm ăn xế sau 1 giấc ngủ trưa đã đời, và cái quán mình hay tới lui đó là 1 gian hàng nhỏ nhỏ của chị, chị bán bào gồm nào bì cuốn, gỏi cuốn, lổ tai heo cuốn, gỏi....oi tùm lum toàn là những món tốt cho sức phẻ ko à, vì toàn là ăn rau độn...thịt thà ít lắm...yeh...ăn kiểu này ko hề ko hề tăng cân đâu nè mà còn tốt da nữa chứ
Chính vì thế nên ngày nào cũng chơi chừng gần chục cuốn mới vừa lờng em, nói chục thấy nhiều chứ nó nhỏ tí, nhỏ chéo ah...mà ăn vậy mới đã...vừa lòng em chưa!!!
Chưa đâu đã vậy ăn xong ngồi đó phụ bán nữa chứ, nhờ vậy mình học được vài bí kíp cho từng món cuốn làm sao cho ngon, và cuốn cái cuốn làm sao cho thật bắt mắt nữa á....nhưng học xong trả thầy trả chén ,trả dĩa, trả ghế lại cho chỹ hết trơn...giờ đây ngồi nhớ rồi tự biên tự diễn múa vài đường , cũng hên chưa lục nghề hehehehêêêe
Mà lúc đó còn đi học có biết bếp núc là gì đâu, đụng đâu hư đó, bể đó, rửa cái chén còn ko nên thân nữa đó, dễ sợ, con gái hậu đậu quá chừng...nên mình ko care, ko quan tâm đến sự chăm chút từng tí cho món ăn được thơm ngon, cứ kệ, miễn có cho ta cháp là ta mừng hehe....
Thế đó giờ đây nghĩ lại sao ngu dữ bây! biết trước là ta rinh bí kíp để dành của hồi môn từ lâu rồi...dòm mặt hiền hiền vậy chứ cũng gian lắm.....ack

Chuẩn bị trộn
Trộn cho mài lè lưỡi luôn nè bưởi
Típ đến là cái màn cuốn cuốn shinh động xong là dộng luôn tại chỗ
Bì cuốn đơn giản như đang giỡn, có rau giá và bì cuốn lại vậy thôi...ăn ko biết ngán là gì


Bì cuốn ăn mát vì toàng rau- salad của tụi Mĩ coi khủng bố vậy chứ  ăn chưa chắc bằng mấy em bì cuốn này đâu nha...hihi

Bánh cay

Là 1 lọai bánh ăn chơi rất rặt của miền Nam, ăn lai rai vậy đó mà nó làm mình ghiền hồi nào ko hay, đi kèm với bánh cay thường có chuối chiên, khoai lang chiên đủ lọai nào khoai lang tím, đỏ và trắng, đặt biệt mình rất thích khoai lang trắng nhưng tìm mòn mỏi ở bên này ít thấy quá , nên toàn chơi khoang đỏ hoặc vàng thôi
Trở lại bánh cay, bánh này mới chiên còn nóng hổi ăn liền thì ngon, chứ để 1 hồi ở ngoài lâu gió vô làm bánh cứng đi và ko còn dẽo trong ruột nữa, nên chiên xong muốn ăn lại là phải cho vô oven nướng cho ra bớt chất dầu ăn đỡ ngán hơn

Mình thì làm vầy, trộn xong xuôi, tạo dáng bằng 2 cây muỗng cho ra hình bánh cay xong đem hấp sơ, sau đó mới đem chiên, mục đích cho nhanh để khi ăn bên trong chín hẳn và còn mềm dẻo ko bị cứng, đó là mình thích vậy, còn ai thích ăn cứng dòn hơn thì thả trực tiếp vô chiên

Công thức cho bánh cay:
1 gói khoai mì bào, loại nhuyễn mới ngon , nếu nhằm bịch khoai bào còn to thì cho vô máy xay cho nhuyễn thêm
1/4 cup bột chiên tempura
1/4 cup bột năng
1/4 cup hành lá cắt nhỏ
1 cái lòng trắng trứng
1 muỗng cafe muối
1 muỗng cafe bột nêm
1 muỗng cafe bột nghệ
1/2 muỗng cafe bột cary
1/2 muỗng cafe đường
2 muỗng cafe ớt bột
*** Tất cả trộn đều cho dẽo, sau đó lấy 2 cây muỗng , 1 cây thì dích khoai, 1 cây thì tém cho gọn là xong
Sau đó đem đi hấp sơ cho bột chín ( nếu thích) rồi đem chiên với dầu nóng già





Chiên thêm 1 ít khoai lang ăn cho nó đủ vị mặn / ngọt/ cay cay 




Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...