Monday, August 26, 2013

Chè sương sa lựu đạn

Còn nhớ ngày bé cùng mẹ đi chợ, đầu tiên là ăn sáng xong ăn chè sau đó mới có sức để đi chợ, cầm cái nón lá cùng cái giỏ nhựa tung tăng nối gót theo sau


Vô vấn đề chính luôn nè, đó là món chè sương sa hạt lựu....cái bàn to của dì bán chè trong chợ, trên bàn có nào là những cái thau inox bóng loáng, nhìn rất sạch sẽ, 1 thau bự chà bá đựng sương sáo hạt é đen thui, 1 thau kế cũng chà bá lửa là sương sa trắng trong kèm 1 đống bùi nhùi của những em hạt lựu bé tí dính chùm chùm mà đỏ và zàng...típ theo là thau sương sâm xanh ngát, nhìn thôi là thấy mát...à còn nào là chè nóng nữa...mà mỏi tay quá viết tới đây thôi

Mình thì quất mỗi chè sương sa hạt lựu thôi. Hạt lựu ngày đó được làm hoàn toàn bằng bột năng nên ăn thít lắm. Sau này cãi tiến người ta cho củ năng vào, nhưng nói thiệt mình thich loại hạt lựu của ngày xưa hơn....Cái tên nói lên tất cả...vì nhìn chúng y chang y xì mấy viên hạt lựu, bái phục những ai đã sáng chế món này nè

Và cái quan trọng ở món chè này là  nước dừa, nước dừa thiệt là lỏng le, chan lẹn chè kèm chút đá bào, trộn loạn con cào cào lên xong và múc từng muỗng lên húp - Ôi cái nước dừa nó béo làm sao....Đó chín là chè sương sa hạt lựu thứ thiệt đây

 Và....hôm nay mình làm , chính tay mình làm nên mấy trái hạt lựu...mà lựu này thuộc lựu đạn
Ta nói nó to chọi bể đầu kkkkka.......Mời bà con thưởng thức chè sưong sa lựu đạn của bổn quán ..

Cách làm hạt lựu bằng bột năng :
- 1 cup bột năng 
- 1/3 cup nước
- 1-2 giọt màu đỏ pha với 15 ml nước

Trộn đều bột với nước (thấy bột sền sệt, có thể múc là được)
Trải 1 lớp khăn mỏng vào 1 cái rổ to. Cho bột vào, đổ dày khoảng 0.5cm.
Để 1 lúc cho bột ráo mặt, sờ tay vào thấy mặt bột khô.
Dùng chổi quét 1 lớp màu đỏ lên trên mặt bột
Lấy bột ra cắt hạt lựu nhỏ.
Đun sôi nước, thả bột vào luộc chín. Vớt ra thả vào nước lạnh, rồi vớt ra để ráo.

Bún cá Nha Trang

Cả tuần nay làm biếng đi chợ, tính ra ngoài ăn rồi đó, nhưng ko hiểu sao cứ ra vô dòm ngó cái tủ lạnh từ trên xuống dưới, xong đóng cửa....uhm...thặc là lúng túng trước cái đống đồ ăn còn dư....âyda mà chẳng thấy thứ nào ra hồn, mỗi thứ còn chút chút. Thôi thì sẵng dọn dẹp...
Phát hiện còn đúng 200gr chả cá, 1 cái đuôi cá salmon...
 Bỗng  dưng....Ta muốn cook...



Đi lục coi còn đúng 1 gói bún luôn, má ơi hú hồn...uhm còn thiếu gì ta...à cà chua
Lết qua nhà bà hàng xóm xin vài trái cà chua, bã thấy cái mặt rầu rĩ thấy thương bã hái cho 1 bao đem về từ từ ăn rồi mơ luôn nhé...kkkka
Đáp lại tấm chân tình mình đã ko múc cho bã tô bún nào hết vì có biết ăn đâu!!! I'm sori my baby

Vậy là xong phần vật liệu, chỉ cần lấy súp gà nấu lên cho cá vô nầu chín là xong, chả cá thì đem chiên, bún luộc xong, ngựa ngựa bày đặt sắp ra từng lọn cho nó shinh đẹp....bị chủ sao thì đồ ăn nó phải vậy hhhha
Ok lên tô lên dĩa chuẩn bị chèo nha...mời các pạn cùng nhập tiệc " Búc cá Nha Trang"
À, thiếu rau...đúng ....nhưng có còn hơn ko!!!!

Trứng sốt cà chua



Hay còn gọi là omelette  with tomato. Bà hàng xóm bả cho cà chua nhiều quá ăn ko hết, đang cố gắng tiêu thụ cho nhanh để ko thôi nó hư thì uổng
Món này mình ăn 1 lần trong 1 nhà hàng buffet, có 1 quầy chuyên cook omelette , đủ sìtai từ trứng mà ra, mình kết cái món trứng cà chua nhất, đầu bếp họ làm ra mùi vị rất đặc biệt thơm ngon, trứng thì mềm ơi là mềm, cà chua thì vừa miệng, ăn ko có ngán, và miếng cà chua mềm nhưng ko bị nát..ôi khéo quá! khéo quá!



Còn đây là sì tai của mình nhái theo, uhm mình phải làm cho giống mình mới chịu
Cà chua đem hấp còn hơi dốt dốt, sau đó lột vỏ, cắt đôi
Trứng đánh tan cùng với ít nước mắm, tí xíu nước lạnh, tráng trứng lên chảo, nhanh tay cuộn trứng lại, ko được để khét, vớt ra và típ tục làm cho đến hết
- Cho cái chảo khác lên, cho vô 1 ít tomato paste , nước súp gà, nấu lên cho tan, hoà chút bột năng cho sệt
- Cho cà chua vào nhanh tay đảo đều và tắt bếp, ét trứng vô, trộn lên xong trút ra dĩa
A, măm măm với cơm trắng hết sẩy đó nha
Xin hết....
Món này thặc là ngon và cũng thặc là đon giản



Bánh tằm bột báng

Thử nghiệm mới với món bánh tằm làm bằng bột báng...oh ko ngờ nó ngon hơn bánh tằm khoai mì mà ngày truớc hay làm, làm bằng bột báng ăn dai dai mềm ít ngán hơn làm bằng khoai mì



Ta chỉ cần có:
1/2 cup bột báng trắng
1/2 cup bột báng màu xanh
1/4 cup nước hoà với 1 Tbsp bột năng
Cả 2 thứ bột báng đem ngâm với nước ấm  ( nhớ ngâm từng màu riêng biệt), chừng 15p đổ ra rổ cho ráo, sau đó đổ hỗn hợp nước đã hoà với bột năng vô trôn lên cho nó hơi sền sệt.
Khuôn hình vuông thoa dầu cho bột báng vô dàn ra cho mỏng sau đó đem hấp, khi thấy bột báng trong là chín, lấy ra chờ nguội tí, dùng con dao bằng nhựa cắt ra từng sợi dài dài, lăn qua dừa bào cho khỏi dính là xong,
Khi ăn rắc muối mè đậu phọng lên và cháp


Tuesday, August 20, 2013

Tàu hủ nước đường

Làm cấp tốc ....
Là nhờ cái gói " soy bean powder"
Nhờ nó nên nấu sữa đậu nành rất nhanh
 
Mà có sữa đậu nành nên có món tofu fa express, ko cần xay đậu / vắt kiệt sức
Mua 1 gói bột soybean về nấu lên là xong
Món này mình thích ăn nóng hơn là ăn lạnh, nên mình làm với thạch cao phi

Uhm...nếu ai ngại thì dùng gelatin nhưng ko ăn được nóng.
Còn mình thì ko ngại
" Lâu lâu lâu ta mới nhậu 1 lần
Lâu lâu lâu ta mới nhậu 1 lần
Nhậu 1 lần là nhậu cho say"
*************************
ok giờ mình
Làm nước gừng y như tiệm đậu hủ nè
3/4 cup đường vàng + 1/2 cup gừng bào mỏng
Đem 2 thứ ướp cho đến khi thấy
Đường chảy tan và thấm vô miếng gừng làm gừng teo lại

Nấu cho sôi bùng lên xong add 2 cup nước sôi vô và nấu liu riu cho hơi keo lại 
Ta sẽ có ginger syrup thơm ngon
      



Chén ko nước cốt dừa cho nàng giảm cân
Chén này có nưóc cốt dừa cho chàng tăng cân

***************************
SAU ĐÂY LÀ 2 CÁCH LÀM TÀU HỦ NƯỚC ĐƯỜNG

- Cách 1

Nguyên liệu:
2 Lít sữa đậu nành mua sẳn hay pha từ bột soybean powder
1/2  muỗng cafe thạch cao phi
1 muỗng canh bột gao + 1 muỗng canh bột năng 

Cách làm:
2 lít sữa đậu nành múc ra 1/2 chén sữa để riêng 
- Nấu sữa cho nóng lên sau đó :
-Lấy nửa chén sữa đậu nành chừa khi nãy quậy cùng bột năng+ bột gạo  xong ta nhanh tay đổ vào nồi sữa đang sôi cho bột nở, tắt bếp
- Thạch cao phi  quậy với chút nước cho tan mịn xong đổ vào nồi hay thau tráng đều xung quanh ,  nồi sữa đang sôi ta nhanh tay  trút vào cái nồi có tráng hỗn hợp  thach cao xong ta lấy nấp đậy kín , dùng khăn ủ kín vài tiếng sẽ đặc .
( Nhớ là trút vào thôi không quậy nha)

soybean milk powder

CACH 2:

Vật Liệu Và cách Làm :
1lb đậu nành ( 500gr)
1/2 cup bột gạo 
4 lít nước
1tsp thạch cao phi.
Nước đường:3 miếng đường thẻ.
1 củ gừng, 1 bó lá dứa.
1 miếng vải dùng để đậy.
Đậu nành ngâm nước qua đêm, xong vớt ra lột vỏ và rửa lại, cho đậu vào máy xay sinh tố xay chung với nước cho thật nhuyển, xong dùng lượt vải lượt lại vài lần cho sạch và bỏ xác đậu đi, nhắm chừng sao cho còn đúng 4 lít nước

Cho tất cả nước sửa vào nồi và giử lại 1 chén , xong nấu với lửa vừa , lá dứa rửa thật sạch xong bó lại cho vào nồi sửa , nấu 15mins thì vớt lá dứa ra bỏ ,và vặn lửa nhỏ thôi cho sửa sôi nhẹ.
Cái chén sửa giử lại pha vào 1/2 cup bột gạo và quậy điều lên xong cho vào nồi sửa quay điều tay cho bột nở .

Trong 1 cái chén cho vào chút nước và pha thạch cao phi vào quậy điều lên , lấy 1 cái thau lớn hoặc cái nồi lớn cho chén thạch cao phi vào và tráng quanh điều chung quanh nồi , lúc này nhắc cái nồi sửa đổ thậnh nhanh tay vào cái nồi có thạch cao ( phải thật nhanh tay nếu kg đậu hủ dể bị vửa ), xong dùng miếng vải đậy lại và sau cùng là lấy nấp nồi đậy lên để yên vậy vài giờ là chúng ta có 1 nồi đậu hủ thơm ngon.
Bắt cái nồi nhỏ lên bếp, cho vào ít nước xong cho đường thẻ vào nấu tan, gọt vỏ gừng và thái lát cho vào luôn, nấu sao cho nước đường hơi kéo chỉ, và tắt lửa, cho vào vài giọt chanh.
Múc đậu hủ ra chén và chan lên 1 ít nước gừng và dùng nóng.

Bánh khọt

Những chiếc bánh nhỏ nhỏ xinh xinh,, vàng rượm, ko biết nó ra đòi từ khi nào nhỉ?
Chỉ biết từ nhỏ đã được nếm thử món bánh này, ko những biết ăn mà còn biết làm.

Nhớ.

Những cái khuôn bằng đất  người nghệ nhân đã đúc ra thành những khuôn tròn có lỗ nhỏ chừng 6 -7 cái chung quanh tròn lũm thiệt là dễ thương, mà có đủ size....Ngày xưa mẹ đi chợ vác dìa cho mình 1 cái khuôn bánh khọt bé tí teo, mỗi lỗ khuôn chỉ bằng 1 cái đồng xu nhỏ à, mình thích nó ghê lắm, nâng niu y như vàng bạc châu báo, mấy nhỏ hàng xóm lâu lâu tạt nghe ghé nhìn nhìn bằng cặp mắt thèm cho ăn ké héehé

Nhưng lúc đó đang chãnh mà, còn lâu nha "Diễm", quên đi cưng, của tao...và chỉ mình tao chơi thôi

Rồi cái nhờ mẹ pha bột cho con chơi đổ bánh khọt...Aha...ngồi loay hoay đổ đổ 1 hồi thấy lòng sao trống vắng quá thế là đem cái dĩa bánh khọt xấu xí đi dụ mấy đứa con nít tới ăn, đồng thời qua nhà năn nĩ mấy nhỏ thị mẹt hồi nãy sang chơi chung...yeah tụi nó bu lại vừa giỡn và ăn vui ơi là vui

Bỗng.

Kí ức tuổi thơ về bánh khọt chợt hiện về trong tâm trí mình, giờ đây cũng 1 mình loay hoay đổ bánh khọt, cảm gíac cũng đang cô đon vắng vẻ lắm đây, ước gì giờ ở VN làm bánh cho g/đ mình cùng ăn và thưởng thức với mình ..

Thôi thôi.. nãy giờ lan man nhìu quá.....dẹp cái trầm lặng qua 1 bên ta nhào vô giựt bánh khọt nha


Nay mình đổ bánh khọt với 2 xì tai đó là bánh khọt Vũng Tàu và bánh khọt có nước cốt dừa kiểu miền Tây

Bánh khọt kiểu Vũng Tàu

Nói kiểu Vũng Tàu là vì nó chưa thật sự giống, vì bánh khọt VT nó hoàn toàn màu trắng và lớp vỏ bánh ngoài rìa nó rất dòn, bánh mỏng, ă rất ngon
Mình thì trình độ chiên bánh chưa tới được như thế nên làm ra hình thù hơi hơi giống thôi, nhưng ăn thì cũng rất dòn đó

Còn đây là kiểu Nam bộ, bánh khọt có nước cốt dừa đậu xanh

Vũ khí chiến đấu - 1 bên là bình dầu, 1 bên là bình bột, xịt cho lẹ
Phụ tùng gồm, tôm tươi, hành, đậu xanh cốt dừa và tôm chấy
Mình thích ăn loại có nước cốt dừa hơn, vì nó béo béo ăn phê lòi con mắt
 Cuốn rau sống và wất.............ăn liền ăn nóng mới ngon

Bánnh bò nướng

Lâu lâu làm lại ăn, chứ mình ko hảo  loại bánh bò nướng có trứng này cho lắm, mình thích ăn loại bánh bò nướng chay tức ko có trứng hơn, ăn loại này rất thanh và ít ngán, đồng thời lượng cho-lét tơ ron nó cũng ko có đua nhau mà nhảy tưng tưng
Bánh kì này mình gia giảm  thành phần nguyên liệu để bánh mềm mại hơn và ko có bị khô

Nguyên liệu:
 5 cái hột gà
 180 gr bột năng
 200ml nước cốt dừa
 3/4 cup đường
 1 gói bột nổi Alsa
 Vài giọt màu xanh lá dứa
 Dầu thoa khuôn
1 cái khuôn tròn khoảng 8 in
Cách làm:
- Mở lò 350 F - Cho khuôn vô luôn. Trong khi chờ khuôn nóng ta :
- Đập trứng vô tô xong cho đường vào, dùng máy đánh trứng đánh tan đường với trứng khoảng 30 giây
- Nước cốt dừa trộn đều với bột năng cho tan hết thành 1 hổn hợp đặc sệt
- Ta đổ hết cái hỗn hợp bột năng nước cốt dừa vô thau trứng khi nãy vừa đánh xong, mở máy tốc độ nhỏ nhất đánh cho tất cả đều với nhau, sau đó cho màu lá dứa vô đánh típ 15 giây....cuối cùng cho bột nổi alsa vào đánh thim 15 giây nữa là ngưng.
- Lượt qua cái rây xong để đó.....khi khuôn thật sự nóng đem ra trét dầu và đổ bột  vào khuôn, nếu muốn lược qua rỗ cũng được. Ở đây ML ko có đổ qua cái rổ mà bánh vẫn có rể tre đó
Cách nưóng:
-Lúc đầu nướng 350F  đúng 15 phút
- Sau đó hạ xuống 300 F nướng 20phút
- Sau 20 phút hạ xuống còn 275 F nướng típ 20 phút nữa là xong
- Bánh chín chờ nguội và lấy ra

                                                        Bánh tua rể tre... tổ ong tổ mẹ đầy nhóc

Và khi nưóng bánh canh giờ để gia giảm nhiệt độ đến 3 lần cho đều , nên vành bánh khi nướng ra ko bị cứng, chứ mấy lần trước làm ra bánh dở quá, để 1 hồi sau bánh khô khốc nuốt ko nổi lun
Mình làm bánh bò nướng này từ trước giờ toàn nhờ máy đánh trứng bằng tay trợ giúp ko đó, chứ ko có dùng cây nĩa mà từ từ đánh tan trứng  đâu...chơi máy cho nhanh, mà làm chưa bao giờ thất bại đó....thấy mình tự tin hết sức hôn!!!...uhm " xin thề em nói thiệt"

Xoài ngâm

Sau cái màn cơm cháy giờ mình tới cái màn chấm chấm , mút ngón tay, quẹt cái mỏ để thưởng thức món bình dân cóc, ổi, mía ghim xoài ngâm ăn dí mắm dzuốt..
Món của thời ô mai đa phần là con gái hay thích ăn nè, ý mà đàn bà nhất là mấy bà có pầu nữa nhe

 Ko biết sao dạo này thèm chua....dữ !!! rồi chợt nhớ đến món xoài ngâm hay ăn với muối ớt dằm thật cay, xong thì hít hà uống nước, còn bá cháy và đẳng cấp hơn nữa là quẹt với mắm dzuốt...chậc..chậc

Nay làm 1 ít để dành ăn từ từ, xoài bên này nó ko có chua nhiều như xoài tượng bên Vn, trái xoài dài dài, vỏ xanh lè,  ruột xoài màu trắng ngà , thịt xoài dòn nhai rau rau cắn 1 miếng thôi nó ê buốt lên tới tận răng...srrrr....vừa kể mà vừa chảy nước miếng lun...kkak....quá ư là lợi hại, ấn tượng với quả xoài tượng nước nhà.

Uhm.. Còn đây mình sử dụng xoài của Mexico , nhìn bên ngoài xanh  và còn cứng vậy chứ nó ko hề chua tí nào....Chán thiệt.....Nên mình phải pha hỗn hợp dấm đường để ngâm cho nó thấm vô xoài, ăn mới ngon, chứ nó ko ngọt quá, cũng ko chua, ăn ko thì phải ăn thiệt chín mới ngon, còn hơi hừờm hườm đem ngâm ăn cho dzồi

 Xoài gọt vỏ, ngâm với tí muối và cục phèn chua nhỏ cho ra hết chất nhựa mũ, đồng thời giúp xoài dòn hơn
                                                                      Xắp xoài vào keo
Đổ hổn hợp giấm đường vô ngâm, chừng 2 ngày là ăn được
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...