Saturday, November 23, 2013

Pandan Ogura Cake

Hôm nay ML sẽ ghi ct món bánh bông lan mịnh như bông này cho mọi người xem và kèm luôn demo cho tiện theo dõi cho dễ ....Vì thể theo lời yêu cầu của mấy chỵ tỷ tỷ...mấy em mụi mụi  vào căn biệt thự xa hoa của Lan thấy bánh Ogura và hỏi ct , nhưng tại làm biếng nên ko ghi ra, cứ ai hỏi mình xách quần, túm áo :
 - Nè..nè....ở đây nè....vô đó xem đi....vô nhà ngoại ở Malay xem cho nhanh kaka, vì đằng nào mình cũng cọp dê ct của ngoại ấy, nhưng blog của ngoại ấy tòn tiếng Tàu và tiếng Tây thành ra hơi bất tiện cho việc translate...


 
Nay  LAN gãnh gỗi LAN  change dùm và viết cho mọi người dễ hiểu hơn, xem rõ hơn để đạt được tỉ lệ thành công , mình nói thiệt là mình cũng ko có cao cơ cao số gì đâu, hư và liệng thùng rác woài , phải nói là thất bại như con chó dại

Nhờ vậy mình đúc ra 1 vài kn chia sẽ cùng " đại gia đình thân yêu " ( cọp dê câu này của cha nụi Ngọc Sơn - ca sĩ/ ca lẻ  sến chảy nước )

 
Bánh Ogura là nó cần cái khuôn có chiều cao, hình vuông vức và thường khuôn có đường kính 18 cm ( chắc khoảng 8 inches quá !)  mà loại khuôn này kiếm hơi bị hiếm bên Mỹ này, thành ra khỏi nói thì đã biết Lan đây tậu được từ đâu hen - khi mẹ vác qua dùm cái khuôn là mình xông pha trên mặt trận liền - mới ra lò hôm qua, mà nay đã sạch - ghê thiệt!!!

Nó nhiều - nói dai - nói dỡ , thôi giờ mình cùng gỡ
Đầu tiên mở lò 320 F ( 160 C) cho lò nóng đều, rồi mình đi cân bột
Sẵn nấu 1 ấm nước nóng luôn
Nguyên lieu:
Phần A
  • 5 cái lòng đỏ (  trứng size lớn)
  • 1 cái trứng nguyên
  • 80 ml nước cốt dừa
  • 60 ml dầu ăn
  • 75 gr bột cake flour ( rây qua 2 lần rây cho mịn)
  • 1/2 tsp cốt lá dứa ( pandan paste)
Phần B
  • 5 cái lòng trắng
  • 75 gr đừờng bột
  • 1/4 tsp cream tartar
[ Đầu tiên cho dầu vô lòng đỏ đánh - dung máy đánh cho nó có bọt liti - chừng 1 min ]

 
[ Sau đó cho nước cốt dừa vào đánh cho tan - chừng 30 giây]
Rôi lấy cái rây - rây bột vào trộn sơ sơ cho bột thấm ướt
Rồi ta lấy máy đánh nhanh cho bột tan, đánh chừng 30 giây thôi nha
Đừng đánh lâu nó chai, rồi cho màu xanh pandan vô
Lọc tất cả  hỗn hợp vào lại cái rây hồi nãy rây bột đó, lọc chừng 2 lần là xong, đề 1 bên
Sau đó mới tới màn đánh lòng trắng
Lòng trắng đánh cho nổi bọt như xà bông mới cho cream tartar vào
Lòng trắng đánh đến khi nhọn có độ dẽo là ok, ngưng
 
Chia lòng trắng ra 3 lần trộn - thao tác giống trộn bánh chiffon
Cẩn thận bánh này khi trộn nó phát sanh ra nhiều bọt khí lắm, thành ra phải khéo ở khâu này nha
Bánh hay bị hư là ở khâu này đó
Mô Phật!!!!!
Chừa lại 1 it lòng trắng để thoa thành khuôn rồi lót giấy vào
Trong lúc đánh trứng tan nấu 1 ấm nước sôi chờ sẵn.  Mở lò sẵn  luôn
Khi bột sẵn sang, đặt cái khuôn vào trong 1 cái khay to hơn và chế nước sôi vô ngang phân nữa thành khuôn.....Ah quan trọng nè, nhớ bọc giấy bạc/giấy nhôm  bao trọn cái khuôn bánh nha
Vì ML làm có lần quên bao cái đít, nước nó thấm làm ước ở dưới đáy bánh đó
Bánh này  cách nướng nó là steam bake
Nướng nhiệt độ 320 F ( 160 C) cho 40 phút
Sau đó hạ xuống 300F ( 150 C) cho 20 phút nữa là xong
Đem bánh ra ụp vào cái rack lien cho bề bánh có vân cho đẹp
 
 
 
Cái bánh của ML nó bị nứt cái mặt trên là do lúc đó mắc 8 điện thoại, đến lúc phát hiện thì nướng bị lố giờ, mà mình quên hẹn giờ mới ghê..thành ra cái mặt tiền nó nham nhỡ đó
Nhưng ăn ngon lắm , bánh mịn ,ko hề khô, ko mắc nghẹn
Mùi vị thơm và béo của nước cốt dừa và lá dứa
Ko biết 2 đứa này có bà con dòng tộc ngàn đời ko mà sao nó hợp gu dữ!!!
 
Sẽ cho ra lò thêm nhiều mùi vị khác nhau nữa - vẫn trung thành với cốt bánh Ogura....
Hy vọng với ct và cách chỹ dẫn trên giúp mọi người làm thành công món bánh thơm ngon này
Nếu có thất bại xin đừng khóc!!!!
Lan đây vô tội nha!!!
 
 
 

Thursday, November 21, 2013

Bánh bía khoai môn


[ bánh của mình nhìn nó nhăn nheo như CỤ ]

Bánh bía - bánh lột da, mềnh là mềnh thít gọi lột da hơn, vì đụng đến đâu da nó tự động lột , tróc mãng mãng ko ngừng nghĩ...Nói tới nghĩ " rang thì là" mấy nay nghĩ nấu nướng toàn ra ngoài ăn tịm ko àh, ko phải mềnh chơi sang mà là mình vừa đón mẹ từ Vn sang đoàn tụ, vui lắm và mấy nay busy mắc làm hướng dẫn diên du lịch thành ra cữa đóng then gài đi ta bà nhiệt đói, bếp núc lặng thinh, ko đụng đến....nhưng ăn ngoài cũng ngán, thành ra nay đã khai bếp trở lại...Nhung phẻ 1 cái là có mẹ nấu cơm thuần Việt dùm mềnh rồi..Ta nói ko gì qúy hơn " độc lập tự do và hạnh phúc"Ahh nói lộn, nói lại " ko gì qúy hơn là có mẹ bên cạnh, vậy là từ nay giao bếp cho woại , còn mềnh sẽ có thời gian nhiều hơn để làm bánh và sáng tạo các loại bánh mà mình iêu thích...chứ ko có ngoảnh mặt làm ngơ, ta nói làm hay ko bang hay làm mừh

Nói dông nói dài thì mình chỉ muốn phe là có nhờ mom bên Vn mua dùm 1 số phụ tùng làm bánh, nào là khuôn bánh, khuôn bánh trung thu và mấy món ăn văt thuở nhỏ mà bên này ko tìm thấy ( sẽ show later ), rất bình dân giản dị, mục đích mình muốn ngắm lại chứ ăn thì ko bao nhiêu...uhm và trong cái đống hỗn loan ấy có cái dấu mộc cho bánh biá, mình ấp ủ cái mộc này lâu lắm, mấy lần tính làm bánh pía mà lần chần ko muốn làm vì chưa có mộc, phải nói bánh bía có mộc ịn vô thấy nó có giá trị lien hehe.
Kêu mẹ mua cái mộc nhỏ nhỏ thôi, nhưng rốt cuộc mẹ mua cho 1 cái to chàng bãng , mộc này dùng ấn bánh tổ và bánh size to bành ki...nên bánh bía kì này mình là cái size to tổ chãng , quất 8 ngày 8 đêm chưa hết

Hôm qua xắn tay áo lên làm bánh, ta nói lâu quá ko cán bánh, nó lục nghề chầm chọng, rồi còn con dấu nữa, lần đẩu trẫm khai đao , trẫm chưa có kinh nghiệm nên nhìn lem luốt, trôi xa, túm wần là xấu tè  ...Trẫm hận và trẫm sẽ phục lần sau  mới chịu
 Bánh biá thì mình ưng làm bằng dầu, nghe đồn làm bằng mỡ nợn ( lợn ) ngon nhất, nhưng đào đâu ra mỡ lợn ( nợn ), mà xài lard thì nó có mùi hơi nặng, còn xài shortening thì càng ghét, bánh gì mà thành phần có lien quan đến shortening là mình skip - ko thích cái wỉ mỡ trừu ấy tí nào
Làm bang dầu canola oil cũng ngon ghê, vỏ bánh mềm sốp
Nhưng ko hiều sao nó nhăn quá chừng ta
Mà kệ, nhăn đỡ hơn nứt hehe

Lớp da hơi mỏng là vình mình phái mỏng, ăn ít bột, chủ yếu cái nhân và cái trứng thoai
Nhân này là hoàn toàn khoai môn ko đó, ko có cho bột và dầu đâu, nên ăn ít ngán
À, bí quyết cho trứng nằm giữa là đây nhe, cứ nhận nó vô vầy, khi ta lấy bột bọc nhân ta dùng bàn tay bao bột và bao nhân từ từ túm luôn cái nhân bao luôn cái vịt muối luôn
Balah.balah....
Tui đọc tui hỉu tui chết liền
Haha
*********************************************************

Công thức làm vỏ bánh
- Công thức này làm ra được 6 cái size hơi to - mỗi cái nặng khoãng 180gr ( nhân 100gr và vỏ 80gr)

BỘT NƯỚC :

  • 150 gr bột mì  ( nên làm 2 loại - 1 nữa là bột all purpose + 1 nữa là cake flour thì vỏ bánh mềm ngon hơn)
  • 3 TBSP đường bột ( icing sugar)
  • 50 ml dầu canola oil
  • 50 ml nước
Cho tất cả lần lượt vô thau, lấy cây muỗng gỗ quay lên cho đều, xong lấy tay nhồi lại cho mịn
- Để nghĩ khoảng 45 phút

-Sau đó chia làm 6 phần bang nhau

BỘT DẦU:
  • 120 gr bột mì
  • 50 ml dầu canola oil
Trộn đều , xong cũng chia 6 phần

* Lưu ý : khi ta chia cả 2 loại bột vỏ và bột dầu xong ta đem cân 2 thứ bột với trọng lượng khoảng 60 - 70 gr

* Còn nhân thì 100 gr cho mỗi cục

* Cách cán chắc mọi người biết rồi hen, có thể tham khảo trên net

* Cách nưóng : Mở lò 400 F cho lò nóng đều.....sau đó cho bánh vô nướng 10...sau đó đem ra dung cây tăm xăm xung quanh thành bánh, rồi hạ nhiệt độ xuống 350 F và đút khay bánh vô nướng típ khoảng 20 phút là bánh chin - Sau đó tắt lò, đem bánh ra nhanh tay quét 1 lớp trứng mỏng lên bánh và bỏ lại vô lò nướng cho bề mặt trứng khô và se lại là hoàn thành xong bánh pía

Vừa dễ vừa ngon - đâu có khó đâu nè!!! chỉ tập thể dục cho cơ bắp xíu

Bánh pía nên để ngày hôm sau hãy sực nó sẽ ngon hơn là mới ra lò, mà nói gì nói mình cũng xử đẹp và nhanh tay lột / lột/xé/xé tại chỗ lien , vì ko  thể cưỡng lại sức quyến rũ của " Thị Pía"
************************************************************************

Vì mình mê/mình yêu/mình say đắm cái màu tím mộng, tím lan man, mình đã quá tay cho màu hơi lố
Thành ra tím lè tím lét éc...ét
Mà môn thì phải tím mới chuẫn men
Chứ ko là tái tái dòm mất mặt quá!!!! mình ko thít đều này
Hohoho


Spam Kimbap

Khi mà cơn lười nó nhập vào cơ thể rồi là khó có mà cạo đi được, kể cả dao phây cũng ko xinhê, hay nghe dân gian có cái câu " lười chảy nhớt" làm mình ko cách chi mà đẩy cục nhớt biến khỏi, bởi vậy mình mà lỡ có siêng thì mình siêng cho tới chứ mà rình rình break vài ngày là y như rằng khó chạy khỏi

Nhưng nói gì nói, mỡ/nhớt/dầu nó nhập thì nhập nhưng cơn đói nó nhập là mình cũng dập luôn, giỡn mặt với chỵ hã??? ko có cửa đâu nha...

Để dập cái cơn lười nó hành mà dẫn có cơm ăn thì mình đã có món này trị, nhanh cấp tốc, và phụ tùng luôn có sẵn, cứ thế mà mần nha

Món này con nít phái nè, vì trứng nhiều ơi là nhiều, mua mấy hộp spam dự trữ ăn dần, ta có món Hàn Quốc...trứng 2 món lien nha


 
 
******************
Và đây là món thứ 2 xin ra mắt
Trứng cuộn trong cơm hay cơm cuộn trong trứng
Kái nào đúng mình cũng hem biết nha
Nói khơi khơi nói đại khái trúng thằng nào thì trúng ha
 

 
 
Enjoy - Kimbáp nhe mọi người
 
 

 

Thursday, November 14, 2013

Trái cây đậu xanh - Luk chup

Tuổi thơ dữ dội củ mềnh gắn liền với hình ảnh những loại trái cây bé bé sinh sinh ngày đó được bán trước cổng trường tiểu học....Mỗi khi tan trường, chỉ mong mau mau uà ra cổng trường ăn hàng, 1 loạt hàng rong đủ thứ món show ngay trước mắt mình, ăn nhín nhín chứ ko dám phung phí tiền vì tiền đi học chỉ được phát mỗi này có 2 ngàn đồng thôi, bữa nào xôm xôm thì được 5 ngàn, để dành bỏ ống heo 1 nữa, còn 1 nữa thì ăn hàng...Phải nói ko có gì vui và hồn nhiên như thời học sinh lúc nhỏ như con thỏ..

 
Bánh trái cây đậu xanh này nó làm mình mê mẫn, mê mụi 1 thời, trên cái mâm  nhôm bóng loáng, có sự hiện diện của mấy em trái cây đậu xanh, được bàn tay nghê nhân nắn y như thật , nào là trái ớt, trái cam, trái tắc.....balah...nhiều loại lắm. Và từng trái từng trái bóng loàng bởi lớp rau câu mỏng bao vây cho mỗi trái...Hồi đó mình thích trái ớt nhất, cái màu đỏ au, nhỏ xíu, cầm ăn người ta thấy tram trồ ngưỡng một, sao con nhỏ này ăn ớt pro quá ta! thấy nó tỉnh bơ à  hehe



Và hôm nay, cái chợt nhớ mình ra tay manh động làm thử cho con gái nó xem, cái món ăn vặt của mẹ nó mê ngày nào, cũng đắn đo 1 thời gian rồi, vì mình nghĩ sức mình có hạn - lụ đạn đó chốt, nên ko dám liều mạng

Rồi cái bữa lêm net xem, tình cờ thấy món này nó từ kênh của Thailand...oh thì ra món này bên Thai cũng nổi tiếng ko kém, lại ngắm nhìn và ghiền típ, hết chịu nổi

Thế là........

 Kệ...cứ đi làm đậu xanh trước đi rồi tính sao, lỡ ko làm được thì lấy đậu xanh ăn chè, đâu có mất mát gì đâu hỷ!!! nhưng đến khi mà cục đậu xanh nó nằm trong tay mình rồi ...chài ai!!!! Lan nói thiệt là nó dễ như trở bành tay..nắn đủ thứ rất easy.....nói thiệt là càng làm càng ghiền

Dòm cái tác phẩm a-ma-tơ này cũng ko ngờ tay mình nặn đưọc hoho....
Nàng để nàng ngắm chứ nàng ko ăn
Cái đậu xanh được sên với nước dừa nên rất béo và thơm, kèm theo lớp rau dâu dai dai nữa, nói thiệt mà mình nhìn mình cũng ngại ăn lắm vì toàn food colors ko àh, nhưng mà ngon quá, làm sao đây
Cùi rồi ko sợ LỠ nữa!!!! tới luôn bác tài ---> mien Tây thẳng tiến
[ Đu đủ + măng cụt] 
 Thơm + chuối
Bắp + cà tím + cà rốt và mãng cầu
Trái đào và  trái chùm ruột
Còn xoài, trái mận, sầu riêng mà có người nó giống trái lụ đạn nên mình dìm hàng luôn
Mình nghĩ món này chắc ko ai có can đãm đu theo đâu ha, nên khỏi quăng ct nha
 Mời mấy tình iêu cùng ngắm  với mền cho vui ha
" Quay về kĩ niệm lúc còn học sinh
Tà áo trinh nguyên nhún nhẫy ăn quà...."
Đẹp ko mọi người? cho ML 1 tràng pháo tay kích lệ tâm thần đi hhhhhhi
*Xin cảm ơn và xin cảm ơn*
Cám ơn pà con đã ko ngại nắng mưa cực khổ mua vé xem show " Đại hội trái cây 3 mien" này
Nay bổn quán sẽ xì cái clip đằng sau hậu trường ra show cho pà con xem
 
Nguyên lieu:
  • 400 gr đậu xanh đã nấu chin xay/ tán/ giã nhuyễn
  • 1 cup đường ( khoàng 200gr)
  • 1 lon nước cốt dừa ( 400ml)
  • 1 tí xíu muối
  • 1 tsp bột wheat starch
Cách làm:
  1. Đậu xanh ướp với đường 30 phút
  2. Sau đó cho nước cốt dừa vô quay thành 1 hỗn hợp long, cho tất cả vào máy xay sinh tố xay cho lỏng le giống sữa đậu xanh á
  3. Bắt cái chảo ko dính lên và sên đậu xanh, ko cần đứng quay hoài đâu, cứ để lửa lớn cho đậu xanh sôi, mục đích cho nó bốc hơi bay lên hết, từ từ đậu xanh sẽ ráo, ta dùng cây sạn silicon đảo cái đít cho đừng khét dưới.
  4. Cứ típ tục đảo đều đến khi đậu còn hơi nhão, nhanh tay rắc tí bột wheat starch vô rồi đảo đến khi đậu mịn là xong, đừng sên lâu quá đậu khô khó nắn được nhe
Cách nấu rau câu để áo / bao bọc bên ngoài trái cây đậu xanh
  • 300 ml nước
  • 2 Tbsp đường
  • 1 Tbsp bột rau câu agar
  • 1/2 tsp nước hoa lài
Hoà tan , để ngấm ( trong lúc mình nặn trái cây đó) sau đó bắt lên nấu sôi cho rau câu tan hoàn toàn, khoan vội nhúng trái cây vô rau câu lúc còn nóng nha, mà phải để cho nó thiệt nguội, rau câu dần hơi đặc lại mình mới nhúng vô, thì nó áo vào đậu xanh dày dày và bóng luỡng, khi ăn nhai vừa rau câu vừa đậu xanh rất ngon.

Đậu sẵn sàng nhớ lấy bao ni long bọc lại cho đậu ko khô hen
Nên sử dung màu hiệu Wilton thì better , cứ cho 1 giọt màu vào chén rồi pha them tí nước cho màu loãng ra, chuẩn bị 1 mớ cây tăm hoặc cây xiên thịt nướng để cầm cho dễ khi quét màu
 
Rồi tới đây là coi như Lan pó tay...và cắm đầu vào nặn bánh, chứ ko còn tay nào để chụp được hết, mong pà con cô bác thong cảm, để chỉ cho chiêu này
 Nặn trái cam với trái ớt thoai bảo đãm LÀ an toàn trên xa lộ
 
 
 
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...