Thursday, February 15, 2018

Bánh tét 2 màu ( lá cẩm & lá dứa )




Mỗi năm , năm cũ  qua đi năm mới  tiến đến , mọi người hân hoan đón xuân lại về . Bánh mứt kẹo ngọt, đồ chua nhâm nhi ăn Tết . Làm gì làm không thể nào thiếu được cái món hồn quê dân tộc đó là bánh tét . Ai có thời gian thì tự mần còn không có thời gian thì mình đi mua để  dành 30 mùng 1 Tết dâng hương cúng ông bà tổ tiên . Cám ơn và nhớ ơn những người xưa đã tạo ra những món truyền thống cho đến tận ngày hôm nay người người  cùng nhau học hỏi để nhớ để đời truyền qua bao thế hệ cho con cháu biết được ngày tết cổ truyền hàng năm . Quý lắm .


Năm nay mình  gói bánh tét nói không với thịt và ưu tiên với mỡ , lâu rồi không ăn bánh tét với hương vị đúng bản gốc của nó đó là mỡ . Mỡ béo mỡ bùi ,khi ta cắn miếng nếp chút đậu xanh và đụng vào miếng mỡ rồi sau cùng là trứng muối . Tất cả lúc này chỉ biết hòa quyện vào ngon nức nỡ

Tự nhiên thấy Tết hiện về 

Vẫn 2 màu tím và xanh , 2 màu chủ đạo mình hay mần , đem nó nhuộm vào bánh tét tạo nên nét đẹp chân phương , duyên dáng miền Tây . Bánh tét lá cẩm xuất xứ từ Cần Thơ , cái nôi sanh ra món bánh tét màu tím ẩn trứng muối này
 MIình  cũng học hỏi từ các cụ ngày xưa rồi  mò mẫm lâu ngày dần làm cho được chiếc bánh tét với cái màu tím iu thích

I'm so happy với cái màu









Mình có 2 kiểu gói , kiểu trên có hột vịt muối còn đòn này thì không có hột vịt muối








Bánh tét 2 màu
Happy new year mọi người


Friday, February 9, 2018

Bánh tét tí hon

Các anh chị , các bạn nhớ nhấn nút bình chọn cho em :
- Người con gái Việt Nam đảm đang chịu thương chịu khó vất vả ngồi nai lưng gói bánh tét
- Một người con gái rảnh rang và rảnh rỗi nhất quả địa cầu
Số báo danh từ từ em sẽ báo saooooo

- Đừng quên TÊN em nhé .
{NGƯỜI CON GÁI QUÊ HƯƠNG VN}
~  Bành Thị Bánh Tét~


Giờ mời mọi người ngắm và thưởng thức bánh tét tí hon nhà em
Bánh nhỏ , ăn mà ko biết no , bánh này chỉ có nếp và đậu xanh vì đang kiêng thịt
Bánh ăn ko hết để dành , lâu lâu lấy 1 chục đòn bánh  ( nghe chục đòn giựt cả mình ) đem luộc trong nồi nước sôi 15 phút , có bánh nóng ăn liền , được cái ưu điểm là vậy

Số là tình cờ thấy cái loại bánh tét nhỏ nhỏ này ở miền Tây , thoạt nhìn mình đã kết nó và rồi suy nghĩ ai cũng rảnh ngồi gói từng chút từng chút , rồi cột dây , quá trình  cột 1 cái tí nhỏ ....

"AH HA Tấm thiệp chỉ thời gian địa điểm rõ ràng"

.....rằng gói bằng cột 1 cái tí lớn . Ngẫm và ngậm nỗi nhớ nhung trong lòng , nên trong 1 phút nông cạn mình đã ra tay thí nghiệm

Và tạo 1 cuộc cải cách làm sao cho nó mần ăn dễ dàng không được nản , làm nhớ hồi nhỏ chơi bán đồ hàng , trở về tuổi ấu thơ , đi xin 1 vé để quay lại mà không có ai bán , tự thân mình bán thân cho mình luôn . Đặng nay mai có già yếu dòm lại thấy mình cũng quỡn dữ !



Ok bây giờ mình dàn trận chiến


Nếp xào chảy nhựa 


Lá chuối cắt nhỏ
Cho đậu xanh vô bao bắt bông kem
Nếp cũng vậy luôn

Làm cách này nhanh gọn
Cứ bóp 1 đường nếp rồi sau đó đến 1 đường đậu xanh



Xong và gói


Goi và xong
Đang nằm chờ cột dây Sau đó mới cắt dây thun ra


Cho vô nồi rồi bưng đi hấp

Vì bánh nhỏ mau chín nên hấp 2 tiếng là xong




 Bánh tét tí hon ăn kèm dưa món





Wednesday, February 7, 2018

Durian Roll

Tham 1 món tráng miệng cho ai là fan của Durian . Sầu riêng tuy thúi nhưng ăn vào không có thúi , sầu riêng mắc chứ không có rẻ , sực 1 mình nó thôi củng hơi lạt vị bored nên mình phải chế biến cho nó thêm hương thêm sắc cho đời nở hoa








Công thuc này Mulan học  từ 1 blogger người Singapore 

Thành phần

150g bột nếp
40g bột wheat starch 
15g bột năng
Đường 125g
200g Nước

Cach lam : 

Sift thành phần bột vào một bát lớn và trộn với đường.
Đổ 200g nước vào thành phần khô, khuấy để tạo thành bột nhão. Đổ bột vào đĩa 9 " thoa dau.
Hấp trong 15 phút.
Sau khi bột chín lấy khỏi nồi hơi nước, ngay lập tức cho nguyên cái khuôn bột vô thau nước lạnh sẽ dễ dung lấy miếng bột ra khỏi khuôn . 

Để nó ngồi trong mâm dừa khô  trước khi lăn nó , trét sầu riêng và từ từ cuộn tròn
Típ tục hấp thêm cái kế típ
 Thoa  dao  với ít dầu và cắt theo độ dày theo ý thích của bạn.




Mì xào dòn hải sản

Sò điệp , tôm mực bơi tung tăng trong nồi nước súp , súp sóng sánh sền sệt để chan vô cái tổ chim mì dòn . Mì trứng hay còn gọi mì tươi mua ở chợ , trên cọng mì nó áo nhiều bột xung quanh trắng xóa , hồi đó ko biết cứ nắm 1 vắt quăng liệng vô nồi dầu rồi bỏ chạy nap dưới gầm bàn vì nó bay lên kèm theo bốc hơi 1 cái vèo

Weo....queo ....wèo ... nhanh như tia chớp sợi mì vớt ra cứng ngắt còn có dấu hiệu  bị chai lì  , mì không được dòn xốp ăn dở muốn phát hờn , tủi thân



Dần dần khôn  ra mình bắt nồi nước sôi trụng mì trong vòng 20 giây vớt lên rửa nước lạnh rồi để ráo sau đó mới đem chiên dòn





Lấy cái nồi nhỏ chia từng vắt ra chiên , thả vô dầu tự động nó xòe ra , mì em từ từ múa , múa 1 hồi em hồi sinh trở nên dòn tan bóng bẩy

Cứ từ từ , chậm mà chắc


Mì chiên dòn ăn cùng nước sốt đồ biển



Thursday, February 1, 2018

Bánh flan không cần hấp

Hay nướng cách thủy gì cả , không có đụng chạm đến củi lửa . Làm kiểu này sẽ không bao giờ sợ bánh lăn nổi mụn nổi bọt dẫn đến bị rỗ . Làm kiểu truyền thống cứ hồi hộp sợ em ấy dậy thì chưa tới . Dậy thì mà tới rồi thì đẹp khỏi chê . da dẻ mịn màng mướt gượt . Còn dậy thì mà không tới nó ức chế nó xấu má không nhận ra , đó là ý văn của nhà văn Mulan muốn nói là cái bánh flan hay làm hoặc lâu lâu mới làm hên xui hay bị nhiều trường hợp tổ trác

Kiểu bánh flan làm express này ăn mềm ngon, ngọt vừa và không hề bị tanh mùi trứng , tuyệt vời ông mặt tời .








  • Ta có 5 cái trứng ( tách lấy 3 lòng đỏ và 2 cái trứng nguyên xi )
  • 3 cup sữa tươi hoặc sữa half half
  • 1/2 cup đường
  • 1 TBSP bột mì hoặc custard powder
  • 1 gói nhỏ gelatin
  • Làm caramel cần 1/2 cup đường + 1 TBSP nước lạnh
- Đầu tiên thắng caramel cho lên màu cánh gián , sau đó đổ vô từng chén hay khuôn bánh flan , chờ cho đường đông lại . 
- Gelatin đổ ra chén add vô 4 muỗng Tbsp nước nóng , đem cái chén gelatin ngâm vô cái tô nước sôi rồ từ từ khuấy cho hỗn hợp chảy lỏng .
- Sau đó mình lấy cái nồi đổ sữa vô cho đường vô hòa tan típ cho trứng vô dùng tay bóp trứng . Bóp đều bóp dều bóp đều , bóp cho nó dập , dập tan tành cho Chế . Típ là sàng lọc qua cái ray cho mịn

- Lấy bột mì hòa chung với tí xíu nước cho bột ko bị óc trâu rồi mình chế nó vô cái nồi sữa + trứng mình lọc lúc nãy sau cùng cho gelatin vô quậy và lọc qua ray thêm lần nữa
- Lúc này nổi lửa lên và đứng quậy đều 1 chiều cho hỗn hợp nóng lên và từ từ nó sẽ cô đặc lại giống như bột baby , tắt bếp .
- Lấy muỗng canh múc từng muỗng cho vô khuôn bánh flan đã có caramel rồi
- Chờ nguội sau đó cho vô tủ lạnh chừng vài tiếng là có thể sực

Bà con cứ follow theo từng bước làm sẽ có ngay món bánh flan ăn tráng miệng





Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...