Monday, May 11, 2020

Bánh bò ly rượu kiểu Campuchia


Bánh bò nó là 1 loại bánh rất phổ biến hầu như có mặt đông đủ ở các nước Đông Nam Á . Ngoài Tàu / Việt Nam thì nó bò khắp nơi bò lấn qua nhiều nước như Cam / Lào /Thái ...Là 1 loại bánh được nhiều người yêu thích . Cứ thấy bánh bò là mắt sáng rỡ .



Mình mới học được công thức bánh bò từ người Khơ Me (Khmer ) . Bánh bò được hấp trong mấy cái chun be bé dễ thương , thường họ ăn kèm với dừa bào hoặc là đổ thẳng lên trên mặt bánh nước cốt dừa rồi đem hấp cho nước dừa bám trực tiếp lên bánh luôn ..uhm !BÉO BÉO!

                      Có 2 cách lận                  
Quất 2 kiểu bận
Ăn cho phục hận
Và live show hôm nay Lan chơi thật lớn - xa tận xứ Nam Vang

Bánh làm ra cũng rất ngon , nhanh nữa . Nào giờ mình không ưa bánh bò làm từ thằng yeast nhưng từ nay cái suy nghĩ này chắc loại ngay từ vòng giữ xe ! Bánh bò với ct và phương pháp mới này thì mình ưng lắm . Ko bị hôi mùi men là chịu .

Có đều bánh bò này đạt được rể tre hay không là hên xui lúc có lúc không hehe - Không có rể tre đừng có mắng vốn tui nhe . Còn về vị thì ngọt nhẹ  sương sương  , body bánh thì mềm mại ko khô . Túm lại ko có chổ chê



Phần A
  • 1 cup bột gạo
  • 1 cup bột năng
  • 1/2 cup đường
  • 1/2 cup nước cốt dừa
  • 1/2 cup nước
  • 1 tsp yeast 
  • Trộn tất cả lên
Phần B
  • 1/4 cup bột gạo
  • 1 cup nước lạnh
  • Hòa tan rồi bắt lên bếp khuấy trùng cho bột mịn như hồ dán
Cách làm :
Sau khi trộn phần A xong , quậy phần B lấy trùng cho bột keo lại rồi mình mix 2 phần lại với nhau . Bỏ hộp kín đem ủ 2 tiếng .
Chuẩn bị ly rượu nhỏ để đổ bánh . Mỗi lần hấp từ 6-7 phút tùy ly lớn nhỏ
Dừa bào đông lạnh thì hấp sơ lại cho nóng rồi khi nào ăn cho lên top bánh ăn kèm muối mè








Đây là kiểu 2 - Cho nước cốt dừa lên TOP

Hỗn hợp này làm bằng đường thốt nốt only
Và xài công thức bánh bò ủ men cơm rượu chứ ko phải ct trên
Nó có sự khác biệt rõ đó là rể tre mọc lên khà ... khà
2 nàng , nàng nào cũng ngon hết . Căng lắm nha !!!




Bánh bò này cái mặt tiền hơi bị nứt quá mạng nên tân trang em lại bằng dừa nạo để em đẹp em tươi sáng và hấp dẫn hơn !



Saturday, May 9, 2020

Bánh khoai môn lá cẫm


 Công thức :

PHẦN A :
  • 150 gr bột năng
  • 100 gr bột gạo
  • 150 gr đường cát
  • 200 gr khoai môn hấp chín
  • 200 gr khoai môn cắt hạt lựu- xong trộn chút xíu nước cho nó ẩm ẩm rồi cho vô MCW bấm 2 phút nấu cho nó chín hơi tái tái .
  • 1 cup nước lạnh
  • 1 cup nước cốt dừa
  • ( có thể xài hoàn toàn nước lạnh or nước cốt only tùy thích )
  • Cho tất cả vô máy sinh tố xay nhuyễn - Trừ khoai môn xắt hạt lựu
  • Lọc hỗn hợp lại cho mịn rồi add khoai cắt hạt lựu vô trộn lên
  • Ta chia  hỗn hợp ra 2 tô cho đồng đều bằng nhau .
PHẦN B :
  • 1 cup nước lá cẫm
  • 3/4 cup bột năng
  • Hòa tan
CÁCH LÀM :
  1. Chuẩn bị nồi hấp , cho khuôn vô chờ nóng đổ 1 lớp mỏng bột lá cẩm vô trước
  2. Chờ khoảng 5 phút lớp lá cẫm chín ta đổ phần bột khoai môn vô 
  3. Hấp mỗi lần 15 phút , bột khoai môn lần 1 chín rồi ta típ đổ 1 lớp lá cẩm 
  4. Cứ canh và đổ cho hết nha các pạn . Xem hình để thấy dung nhan dễ hơn
  5. Bánh chín chờ thật nguội rồi lấy  . NHƯNG.......
  6. Muốn dễ dàng hơn  để lấy bánh thì Ta ngâm thẳng nguyên khay bánh vô thau nước lạnh và dùng tay luồn vô tận đáy khuôn rồi Ta nâng đỡ bánh ra khỏi khuôn lẹ làng . 
  7. Khuôn không cần thoa dầu gì hết



Wednesday, May 6, 2020

LÀO FOOD - Ẩm thực Lào

 Sabaidee ....Sabaidee ...Ma đơ - ma đơ ....Sabaidee . Hello Everyone :)

Theo truyền thống, món Lào được ăn với xôi bằng ngón tay. Ở nông thôn, mọi người ăn uống theo kiểu gia đình, ngồi trên sàn nhà, chia sẻ một vài món ăn. Món ăn truyền thống của Lào là khô, cay và rất ngon dựa trên cá,  thịt heo , thịt gia cầm và đặc biệt là các loại thảo mộc. Nó luôn luôn được chuẩn bị tươi mới và không được bảo quản. Gạo nếp được người Lào tận dụng làm ra nhiều món , có thể ăn ngọt hoặc chua, hoặc lên men và ăn bằng ngón tay, thực phẩm Lào rất giàu rau và tốt cho sức khỏe .

Người Lào thưởng thức rau và thảo mộc tươi, vì lý do này, chúng xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của người Lào. Thịt và cá thường được nướng hoặc hấp . Do đó, nổi tiếng là tươi và các món ăn ít chất béo.




Gạo nếp là một mặt hàng chủ lực trong cả nước. Người ta thường nói rằng người Lào ăn xôi hơn bất kỳ ai trên thế giới. Cách nấu xôi Lào rất ngon . Gạo nếp được hấp trong một giỏ tre hình nón, xôi nấu chín xong xuôi thì ẻm được đặt trong một cái giỏ có mái che, sau đó được ăn cùng với nhiều món ăn khác. Ở Lào, luôn có sẵn gạo nếp để ăn bất cứ lúc nào trong ngày. Xôi ấm ấm mềm dẻo


Gỏi đu đủ xanh thường được làm từ những quả đu đủ chưa trưởng thành. Nó có nguồn gốc từ Lào  Gỏi đu đủ xanh được người nhập cư Lào nhập khẩu vào Bangkok. Món ăn tương tự như Som Tom ở Thái Lan, nhưng không chứa đậu phộng và thường được làm với nước mắm lên men. Các thành phần khác là đường thốt nốt, chanh, tỏi, cà chua, tôm khô, ớt, cà tím sống. Tất cả các thành phần này được giã trong cối và chày truyền thống.



Xúc xích Lào được làm bằng thịt ngâm thảo mộc cho hương vị thực sự khác biệt với các loại xúc xích khác mà mình đã thử trước đây. Những xúc xích thịt lợn này được trộn với sả, riềng, lá kaffir, hẹ, rau mùi, ớt và nước mắm. Xúc xích rất cần thiết trong nhiều món ăn và nên ăn bằng tay với xôi.



Cá chiên ăn với gỏi đu đủ rất hợp


Chỉ cần mua chai sweet chilli sauce này về thêm chanh hay me mix vô là mình có nước sốt trộn gỏi ngon lành không cần phải tự pha cho mệt nhọc
Áp dụng mọi loại gỏi
Gỏi gà / gỏi ngó sen / gỏi ....v...vv...


Mình đã tổng hợp được vài món yêu thích của Lào
Phải nói là ngon và lạ !



Monday, April 20, 2020

Bánh bò hấp - Steamed rice cake

Đúng 1 tuần ...Chờ đợi và đợi chờ . Đợi đến bao lâu Lan vẫn cố đợi . Đợi để được làm hòn vọng phu ăn bánh bò . Vẫn trung thành với bánh bò ủ men cơm rượu , bánh trong dai , thơm nhẹ nhàng . Cắn muốn ngập răng ăn ngập họng .


Nếu ai thèm bánh bò muốn ăn nhanh thì làm theo cách ủ men nâu ( instant yeast ) trong vòng 2 - 3 tiếng thôi là cũng ra bánh bò đó . Và bánh sẽ có mùi thum thủm kì kì .

Riêng nhà Mu thì mãi mãi 1 tình yêu với cách ủ bằng men cơm rượu hạt màu tròn như nút áo
Bánh bò sẽ có màu trắng trong đích thị bánh bò truyền thống năm xưa .


Quay về kí ức tuổi thơ :
Mỗi khi mẹ đi chợ  sáng , mình hay dặn :
Mẹ lát nhớ mua bánh bò cho con nha
Ngồi trong nhà cứ ngóng trông mong mẹ về mau để được ăn bánh
Mẹ về ! mẹ về!
Lo chạy ra đón luôn miệng tham ăn đòi hỏi 
Cuối cùng cái mặt hớn hở vui tươi âm thầm thưởng thức 1 mình ên
Ngon quá chời ! I love it
Ăn bánh bò thôi mà thấy cuộc đời này nó sáng trưng như màu bánh vậy nè ..



Thời gian thấm thoát thoi đưa . Quay về với hiện tai của thế kỉ 21 chạm 22

Mình đưa bánh bò cho con gái nó ăn và hỏi :
- Ngon không ?
- Nó gật gật cái đầu . Gương mặt ko 1 chút biểu cảm , không cảm xúc . Nhai nhai nuốt nuốt
- Má nó hò tiếp vài câu :
- Biết bánh này bánh gì ko ? HER NAME  Bánh bò 
- Nó What ??? xong rồi im ngồi chống cằm suy tư nét mặt hoang mang kiểu như BÒ mà cũng làm được bánh ? Con phục Má mi .

- Uhm .... Mạ mi cũng cạn lời .....
- Giờ mà ngồi xuống giải thích và phân tích lịch sử của bánh bò chắc là tổn thọ của Mạ mi mất . 
- Để Mạ đi ngủ cho nó khỏe .






 Lật lại công thức cho bà con nghía :

  • 2 cup bột gạo
  • 1/4 cup bột năng hay bột khoai
  • 1 cup + 1/2cup nước
  • 1/2 cup men cái đã ủ
  • Hòa tan , không có nhồi , ủ qua đêm
  • Sáng ra nấu nước đường cho ấm ấm
  • 1 cup đường
  • 400 ml nước / nước dừa trong hay nước cốt dừa ( tùy thích )
  • Đổ vô thau bột nổi ủ tiếp 3 tiếng .
  • Mọi người vô cái bài bánh bò ủ men cơm rượu coi cách gầy men nha 
  • Lưu ý : Thời tiết ủ bánh
  • Mùa Hè thì ủ lần 1 : 3 tiếng . LẦN 2 : ủ 3 tiếng ( ủ buổi sáng trong ngày )
  • Mùa Đông ủ lần 1 : qua đêm . LẦN 2 : 3 tiếng  ( Không ủ lâu quá bột sẽ chua )


Lần này ML  làm hoàn toàn bằng nước dừa lon nên bánh ra ngon ko ngọt lắm
Nếu làm bằng nước dừa này thì giảm đường lại nha



Chồng thì nói :
Em làm bánh bò lần này thành công rồi đó. 
Ủa bộ mấy lần trước không thành công hả PA  ? Bó toàn thân với Cha con nhà này



Bánh bông lan trái tim


Cũng lâu lắm rồi mới làm lại bánh bông lan . Trái tim của Lan đây! Trái tim còn tringgg ..

Công thức bánh thì làm theo ct bánh chiffon , kiểu căn bản dễ làm , ăn chơi nhâm khi cùng cafe


Nguyên liệu :

Hổn hợp 1

  •  100 gr bột cake four
  • 100 gr sữa tươi
  • 5 lòng đỏ trứng
  • 50 ml dầu
  • 1 tsp baking powder
Hổn hợp 2

  • 5 lòng trắng
  • 100 gr đường
  • Đánh 2 thứ này bông cứng lên đầu ngọn chóp .
  1. Mở oven 325 F / 160 C
  2. Ray bột cake với bột nổi cho mịn  .
  3. Trộn tất cả hổn hợp 1đến khi đặc mịn
  4. Lòng trắng đã sẵn sàng ta trộn 2 thứ cho hòa đều rồi đổ vô khuôn đem nướng 
  5. Thời gian khoảng 50 - 60 phút
  6. Lấy bánh khỏi oven , ụp ngược lại , chờ nguội rồi lấy bánh ra khỏi khuôn 





Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...