Friday, May 17, 2013

Hủ tiếu Thanh Xuân


Cái món hủ tiếu đơn giản, bình dân như vậy mà lại có 1 cái tên thiệt là đẹp ghê...Mình ko biết ai đã đặt cho Tiếu cái tên sắc xuân như vầy...hay tại vì tô hủ tiếu  có đầy đủ màu sắc ở trỏng nên chắc vì thế mà cái tên Thanh Xuân ra đời.

- Ở gần nhà mình có 1 tiệm phở mà ngộ cái ai vô cũng kêu món hủ tiếu Thanh Xuân hết, ko thấy ai kêu phở , heheh lạ thiệt, nên giờ nó nổi tiếng luôn, em lên luôn từ dạo ấy...
Hủ tiếu này ăn ngon là nhờ cái nước sốt cà chan lên/trộn lên và ăn chung với chén nước súp từ xương ngọt lịm...:yes:
 - Nửa trái cà  + nửa củ hành tây xắt hạt lựu + 1/3 cup tôm khô ngâm mềm + 1/3 cup thịt xay + 1 lon tomato paste nhỏ

* Cách làm :
- Đầu tiên hầm 1 nồi xương làm nước lèo
- Chén tôm khô nhỏ ngâm cho mềm rồi đem xay .
 - Cà bỏ hột đem xay nhưng đừng nát, phải chừa cho lợn cợn chút .
  - Khử hành cho thơm xong đổ 1/2 lon tomato paste với cà chua vào xào rồi cho tôm khô xay vào xào chút thì cho thịt bằm vào xào chút thì múc vài vá nước lèo vào nồi sốt cà .

- Cho vào để lửa medium cho thịt chín . Lấy 1/2 lon tomato paste còn lại quậy với 2-3 muỗng bột năng rồi trút vô nồi mở lửa lớn lên quậy cho chín bột . Nêm nếm  cho đừơng + xíu muối , nước mắm lại cho vừa chua mặn , ngọt .
Nếu mình chưa nêm nước lèo thì cứ múc nước bên nồi ninh xương vào nồi sốt rồi từ từ mà nêm lại cho vừa miệng, phải có vị chua của cà và hơi mặn mặn ngọt ngọt.
- Đỏ lè , đỏ lét...nói thiệt là màu này nó xuất phát từ màu tomato paste chứ ko hề bỏ màu vô đâu nha...em hoàn toàn tự nhiên, hồn nhiên như cô tiên...đó nha




Bánh canh chả cá thác lác



Bánh canh chả tôm Huế



* CHẢ TÔM HUẾ

Trong ẩm thực xứ Huế...mình để ý con tôm là món chủ đạo trong các món ăn của người Huế...Vì hầu hết từ món ăn chơi tới ăn thiệt đều có tôm
- Nào là tôm cắt hạt lựu xào lên làm nhân cho bánh lọc, bánh ít...còn ko thì đem giã nát chấy lên làm tôm cháy cho bánh bèo/ứớt/nậm...
- Bánh canh Nam Phổ cũng vậy, cũng có chả tôm....chính vì thế thấy ai ai cũng mê mấy món của xứ này
Hôm nay làm Chả tôm Huế ăn chơi....đây ko phải lần đầu tiên làm, vì làm đâu cũng 2 - 3 lần rồi. Cả nhà ai cũng thích...làm nhiều nhiều để dành tủ đá, khi nào thèm lấy ra ăn với bánh bèo, bánh lọc

Bánh canh chạo tôm

Hôm nay cả nhà có 1 buổi no nứt bụng với 2 món Bánh canh chạo tôm và Chả tôm Huế...Hôm qua được 1 thực khách trung thành order món bánh canh cua... giờ này đi kiếm đâu ra con cua..
Và hôm sau, có bánh canh nhưng là bánh canh tôm.
 Chịu ko? Chịu....ngu sao ko....
Rồi sẵn trớn làm chả tôm thì tới luôn làm miếng chạo tôm ăn với bánh canh, coi ăn như thế nào? vì nào giờ toàn ăn chạo tôm với bánh hỏi, bún,cuốn bánh tráng, chưa ăn chung với bánh canh bao giờ...
Mà thường chạo tôm hay quấn quýt / quấn chặt ko rời xa với cây mía.....Uhm mía....nhà mình cũng hông có mía, thấy có cà rốt ...oh...cà rốt càng hay, được ăn tôm chung với carôt , vừa bồ mắt, bổ luôn cái miệng...:yes: Duyệt nha

Làm 1 thau chả tôm, lấy ra 1 ít quấn làm chạo tôm ca rốt

Cà rốt thì trụng qua với nước sôi cho chín hơi hơi, rồi sau đó đem cuốn....cuốn chạo tôm y chang như cách cuốn Nem lụi mà ML đã pót rồi ha

 Sau đó đem hấp, quyết thêm lòng đỏ trứng cho có màu hấp dẩn ,hấp xong đem nướng trên chảo cho cháy xém
Một món đơn giản ngon miệng

Bánh bèo 3 miền

Đặt cái tên quán là bánh bèo 3 miền cho xôm xôm, tụ tụ vậy chứ có 2 miền à, đó là mìên Trung và miền Nam. Nghe cái chữ "3 miền" nó hay hơn là " 2 miền" hiehie ;)  .Cho dù miền nào đi chăng nữa thì em vẫn mãi là "Bánh bèo".
   
    -Ko ngờ cái món ăn chơi bình dân naỳ giờ đây đã lên đời, đổi đờì rồi nha...đã đã nha... và em đã được đi khắp nơi trên mọi miền, ở đâu có người Việt sinh sồng là ờ đó có cái mẹt em ở trỏng...
  
   - Và "bánh bèo" là 1 trong những nàng dễ ăn nhưng hok dễ chịu lắm ở khâu mần ẽm...Ẻm đôi lúc cũng có cơn lắm thích thì ẽm cười show ra cái đồng tiền xoáy thâm thẫm dễ thương lắm, còn ko thích thì ẽm nằm chè bè, chẹt lét, chè bẹp nhìn như cái mẹt nhỏ Mulan :lol:  -ko hiểu tại sao lun( hên xui)
   
    - Nhưng....bây giờ em đã qua bàn tay huấn luyện của mình thì giờ đây em đã hết chảnh roi, đổ 10 y 10 lần là có xoáy đoàng quoàng...hết nhục chí anh hùng rồi :p  ;) .Và đây là ct chuẩn để làm bánh bèo ngon và vừa ý:
   1 gói bột gạo
   6 TBS bột năng
   1 teaspoon muối
   2 Tbsp dầu ăn
   2 cups nước lạnh
quậy lên để qua đêm hoặc 2,3 tiếng cho bột nở

Trước khi đổ bánh , add vào 4 cups nước gần sôi ! Sôi quá thì sẽ bị chín bột , không đủ nóng thì bánh không ngon . Nước nóng như vậy giúp bột dẻo , có người nói là giúp cho có xoáy . Mà có xoáy thiệt
Bắt nửa xửng nước sôi thật sôi , cho chén vào , hấp 3' cho chén thật nóng , đổ bột vô, nếu chén lớn thì hấp 6', còn chén nhỏ thì khoảng 3'

     [Dọn hàng rà nhìn cho hoành tráng nè-ghê chưa-ghê chua]háhá


Cách làm tôm chấy bằng con ruốc khô:
1 bịch ruốc khô ngâm nước vài tiếng cho nó bớt mặn, sau đó đổ ra rổ để ráo
Xong lấy  1 cái chảo nonstick bỏ ruốc vô và xào cho đến khi  con ruốc nó thiệt  ráo , sau đó cho 1 tí màu đều đậm đặc và 1 chút xíu màu cam vô tăng màu sắc hấp dẫn cho ruốc, nêm vài muỗng canh đường cát và chút xíu xiu muối cho ruốc đậm đà, típ tục xào cho con ruốc khô queo , tắt bếp để nguộị
Sau đó cho ruốc vào máy food pro...xay cho nát là xong
Làm ruốc chấy này nhanh mà tiện hơn làm bằng tôm tươi chấy nhiều
Làm nhiều nhiều để dành tủ đá, khi nào mình muốn ăn bánh bèo mình lấy ra mình sực  hihi





Hết lai-sô ruì đó nhen...xong caí lai-sô này là mình đầu bù tóc rối,móc mắt bức tóc, muốn xỉu à nha :o . Bởi vậy có ai thuơng tình và kết em hoa hậu bánh bèo nào nhất, nói mình bbiết mình gã bán em ấy cho!!! chịu hôn???chịu hôn??? :D

Bánh bèo Phan Thiết

Trong 1 lần đi nghỉ dưỡng ở Phan Thiết lâu lắm rồi , mà đúng là nghĩ dưỡng thiệt, vì chỉ có nằm lăn qua lăn lại thôi, chứ ko có tắm biển .... Mình -> góp phần làm trong sạnh nước biển :D
Hùi xưa đi Phan Thiết và sau đó vào Mũi né...chán thí mồ, gì đâu toàn trăng, sao :star:  - mây  và nước biển...không gian ko 1 bóng người....Ở đây chỉ có đi ăn uống no say, leo lên khách sạn ngủ , rồi chạy ra biển - tối thui - nhìn nhìn - tối thui - uống nước dừa - tối thui - tán dóc - nhìn nhìn - muỗi cắn - tối thui - về ngủ -> HẾT  :(
Cảnh đó bây giờ chỉ còn là dĩ vãng nhạt nhòa ....mà thay vào đó là những resort cao cấp , đẳng cấp và sang chọng , với những con đường dài tít tắp, đẹp như mơ, 1 bên là đồi cát , 1 bên là biển bạc....Đẹp..đẹp..và rất đẹp
Thôi mơ mộng đủ rrồi...đói bụng quá đi ăn thôi
Xách xe máy chạy vòng vòng dạo TP Phan Thiết , TP này ko rộng lớn lắm nhung đồ ăn , đồ uống thì bao la ,nào hải sản , cá , có rất nhiều loại cá....vân vân và vân vân
Vậy mà ko ăn hải sản...kéo nhau vào 1 gánh bánh bèo nhỏ nhỏ ven đường .Nếu như ở Huế có bánh bèo chén chẹt chẹt thì...... Bánh bèo Phan Thiết rất dễ thương, cái chén đổ bánh nhìn chút chéo y như cái chun uống trà , nhìn cái đít thì tròn quay , ở trên thì có cái rún sâu nhỏ

Sau khi ăn được 1 lần duy nhất nó để lại cho mình ấn tượng liền , từ cái sốt chan lên bánh bèo + với cái dẽo , dai dai của bánh , uhmmm...ăn ngon mà ko ngán :up:
Chỉ dzậy thôi đó , món ăn dân dã, chỉ có bột toàn bột thôi....
Thế là mình đi chợ tìm mua cái chun nhỏ nhỏ này về đổ bánh bèo Phan Thiết...bánh bèo mình đổ cái rún hơi cạn ko đươc sâu thâm thẵm (như rún của mình - ngày xưa có bầu đến lúc đẻ ,lún vẩn ko lòi...) hahahah ...chết mother.....lan man wá wá...:wait: :zip:
Tới giờ show hàng ...hú hú...ú..ú :hat: :drunk:



 
 [ Phụ tùng cho bánh bèo PT - ở đây ML thấy họ ăn với nhân ướt giống bánh bèo ĐN...Kì này ML làm nhân chỉ tôm xắt hạt lựu  nấu sền sệt , mỡ hành , đậu xanh ở đây được hấp chín và giã nhuyễn / khô ráo chứ ko ướt..]

 
 
Xong...mời mọi người cùng du ngoạn Phan Thiết và ăn bánh bèo với ML đầu năm mới ha

Bánh đúc mặn miền Nam

Món bánh đúc này làm mình nhớ lúc còn ở vn cứ tầm 4-5 giờ chiều sau khi ngủ trưa dậy xong là chạy đi ăn hàng. Ở đầu đường gần nhà mình có quán chè họ bán đủ thứ nào là chè, cháo, bánh ít trần và trong đó có món bánh đúc mặn này. Khi ăn họ chan nước mắm kèm theo 1 ít nước cốt dừa nữa và đồ chua, ngon lắm :)

Trở lại với bánh đúc nhà mình. Lúc trước mình hay làm = bột gạo có pha chút bột năng ăn cũng ngon lắm nhưng thỉnh thoảng nghe mùi bột gạo, thế là giảm đi phần ngon miệng và khi làm hơi mắc công là phải khuấy trùng ,rồi sau đó dem hấp. Làm xong dọn rửa " see mother" luôn...ăn có miếng bánh đúc mà làm đuối quá :(

Thế là mình được biết bột củ năng này  có thể làm bánh đúc mà ko cần hấp, thế là mình thử...oh..ko ngờ ngon ghê, ăn ko hề nghe mùi bột mà bột mềm /dai ( già cả rụng răng như mình ăn dược là mình khoái rồi :cheers: )

Và đây là ổ bánh đúc mới ra lò, còn nóng hổi, mau mau bưng ra chụp hình rồi up lên mời mọi người ăn nè


Bột bánh
1 cup bột củ năng ( 120gr)
1 muỗng canh bột gạo
4 cup nuoc cot dua 
1 tsp muối + 1tsp dầu ăn
Cách làm:
Trộn bột bột củ năng + bột gạo, muối + nuoc cot dua , khuấy tan
Bắt lên bếp lấy trung cho bột quánh lại thành 1 khối dẽo
Dàn đều bột ra khuôn và cho lên xửng hấp 30 phút
Chờ bánh thiệt nguội và bột bánh se lại
Sau đó từ từ thưởng thức
Nhân bánh:
  • Thịt xay
  • Củ sắn xắt hạt lựu luộc chín
  • Củ cải muối loại xắt sợi sẳn ngâm xả nước cho bớt mặn xắt nhỏ
  • Củ hành tây xắt nhỏ
  • Hành lá xắt nhuyễn
  • Muối , tiêu , chút đường
  • Tôm khô ngâm mềm  cho chút màu ,rang lại cho khô
Tất cả xào lên nem nếm cho vừa ăn...khi ăn cat bánh đúc ra dỉa, cho nhân lên 
Ăn chung với nước mắm tỏi ớt, thích béo cchan thêm nước cốt dừa lên thì càng ngon


Bot cu nang va lon nuoc cot dua





Bún bò nước sáo

Nấu nồi phở nhỏ nên hôm nay còn dư mấy miếng thịt bò tái, mà cái nước lèo phở thì hết trơn , giờ sao ta? có món gì làm nhanh như món phở ko ta.
Oh , sực nhớ tới cái món bún bò nước sáo này , đây cũng là 1 món express xuất phát từ Huế nữa đây. Bún bò Huế thì nấu lâu chừng 2 - 3 tiếng thì món này mần chừng chưa tới 1 tiếng là xong
Sao lại có tên Bún bò nước sáo ta??? :confused: mình thì biết ăn chứ lú ba cái vụ tên tuổi này lắm, lúc đó ăn mà wên hỏi lai lịch bà má chồng " Hụt" , vì g/đ anh ấy rật rật Huệ... nên món này bà nấu ăn ngon hết xẩy , mền ăn chực nhà đó đâu cũng vài tô....
   Ăn bún sáo xong thì :" Con sáo...con sáo xổ lồng bay xa..."
 
Thịt bò ướp với xả tươi , thêm chút gia vị bún bò -> để thấm 15 - 20 phút
- Rồi cái mình xào xả cho thơm thịt bò vô xào cho săn , cho nước súp gà vô, chờ cho sôi hớt bọt, nêm nếm gia vị  vưà ăn , cho chút mà đều cho đẹp -> xong rùi tắt bếp
- Luộc bún rồi làm thêm miếng chả Huế ăn kèm



                                                                                

                                                                           

 Còn dư mấy miếng gân cho vô luôn -> xơi xả láng , sáng dề sớm




Bún mắm

Bún là món ăn dân dã có khắp trên mọi nẽo đường đất nước Việt Nam , từ Bắc chí Nam, từ trong ngõ ngách, hẹm dài hẽm cụt nào cụng có sự hiện diện của chỵ bún ta
Có thể nói bún là dễ ăn nhất, răng giả, răng thiệt, răng sún - sún răng gì cũng chơi đẹp, húp rột rột được mấy cọng bún hết á ak..ak...:cheers: cheer...
Mà nói về bún thì ta cũng quên các em họ hàng xa gần với em bún là em hủ tiếu với em bánh canh...mấy em này cũng một 9 một 10, ko thua gì hìhì 

* Nhạc quê hương :Chiều xuống đứng bên cầu nghe sóng biển
  Nắng thu vàng chiếu rạng bến bờ
  Kiên Giang mình đẹp làm sao !!!!!
[ Bún mắm Kiên Giang ]
 



 

 

Bún riêu tôm khô

Trời mưa lâm râm...mưa lâm râm...Bỗng trời ngẫu hứng chuyển mưa giăng giăng. Mưa giăng gió thổi phần phật, bên ngoài trời lạnh co ro, bên trong nhà có người lạnh queo râu...Ngồi bên cửa sổ nhìn những hạt mưa đọng trên cửa kính xuyên qua ánh đèn đường..lung linh...lung linh
 - Ái chà..mưa làm cho tâm hồn ta bay bỗng, thăng hoa...lúc nào cũng mơ mộng, suy tư :heart: Mưa nữa đi...mưa nữa đi....I like mưa

 À,quay trở lại với đề tài chính chứ, quên....
- Lan man bà kố...quá đi
Hôm nay nhà mình ăn Bún riêu...Lâu rồi mới nấu món này -> bún riêu tôm. Mà tôm ở đây là tôm khô chứ ko phải tôm tươi...

 
Với cách mà ML làm theo kiểu này mình có 1 tô bún riêu thơm hơn là cách mà hồi xưa ML hay làm là pha trộn nào là thịt xay + tôm+ rồi riêu cua trong lon..khi nấu cũng rất ngon, nhưng nhiều khi thả vô nồi bún nó rã ra hết trơn, nhìn nổi nó nổi lung tung làm cái nồi nước lèo lại ko trong nữa...nên ML ko còn áp dụng cách này nữa ( và tùy từng người có người thích có người ko)
Nay ML xin chia sẽ 1 cách nấu Bún riêu tôm khô này...hy vọng sẽ đem 1 hương vị mới đến với mọi người...có ngon, có dỡ đừng có rầy tui chi ha.... mà hãy chửi đi ...chưỉ nhiều nhiều vô đi :p 
 

-Một chén tôm khô ngâm qua đêm hoặc ngâm nước sôi vài tiếng cho mềm ( xài loại tôm khô rẽ tiền thôi vì đằng nào mình cũng xay ra)
-Tôm khô xay trộn vào tôm 3 cái trứng + 1/2 hủ gạch tôm xào dầu ăn - nếu ko có thì thay màu dầu đều. Sau đó trộn lên và ko nêm nếm gì, vì mọi thứ vừa ăn rồi...Ta đuợc 1 tô như trên, để tủ lạnh, khi nào gần ăn thì đem ra chiên...


Bắt cái chảo cho tí dầu ăn vô, múc 1 muỗng riêu tôm vô và dàn đều ra chiên với lửa vừa

                                       
                                                     Được 3 miếng như thế này

Cắt ra từng miếng rồi khi nào ăn, thả vào nồi nước lèo đã chuẩn bị sẵn. Nếu ăn ko hết keep frozen , để lần sau mần típ

Nồi nước lèo đã chuẩn bị xong , thả đậu hủ, cà , riêu tôm khô vô, chờ sôi, tắt bếp là xong.Nồi nứơc nhìn vẫn trong là ko có lợn cợn


Thường ML nêm bún riêu ML ko có nêm hành ngò, mà ML nêm ngò gai,ngò gai tăng mùi nồng nàn hơn, thơm hơn

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...