Monday, May 20, 2013

Jelly flan pudding


Là món desert của vùng Nam Mỹ Châu....nơi đây thuộc địa khô cằn , nóng chãy mỡ , cho nên nó thích hợp với thời tiết nóng nóng.Thực ra nó chỉ là Flan Pudding thôi, nhưng qua bàn tay chế biến, hoá biến của Mu mụi đây múa thêm 1 lớp rau câu dẻo lên top cho nó lạ.
- Món này ăn rất mát , mát từng trong ra ngoài, mát từ dưới lên trên, mát từ trên xuống dưới, chổ nào hầm hầm nóng nóng cũng mát luôn

 * Ta cần có cho phần pudding:
 5 gr agar powder
 1 + 1/4 cup sữa tươi
 1 cup whipping cream
 1/2 cup sugar
 1/2 cup nước
 1 Tbsp custard powder
 1 Tsp vanilla
 * Lớp jelly coffee
 - 3/4 cup nước
 - 2 Tbsp càfê đen
 - 1 Tbsp bột ra câu loại dẻo ( Konyaku - hiệu này ngon)
 * Cách làm:
Nấu jelly cho tan và đổ  1 lớp vô khuôn cho đông trước ( tùy thích dày mỏng ), sau đó mới làm pudding.
- Ngâm agar với + 1/2 cup nước 1 chút ,bắt lên bếp nấu agar cho tan ,vớt bọt sạch.
- Sữa + whip + đường + bột custard hoà tan, quậy 1 lúc cho tan hết đường sau đó cho hổn hợp agar vô ,dùng whisk quậy liên tục với lửa nhỏ, khi thấy hổn hợp hơi đặc , tắt bếp, cho vani vô. Lọc lại qua cái rây cho mịn.
- Lớp  jelly coffee dưới đáy khuôn, chờ nguội, se mặt, cho pudding lên top, chờ đông, cho vào tủ lạnh vài tiếng đồng hồ.
Chan 1 chút syrup lên nhìn nó giống caramel flan thứ thiệt
 

Sẵn làm jelly flan...thì Mulan đây muốn gởi lời cám ơn đến em NgocBích ( ca sĩ Lưu Bích) :p đã nhiệt tình chỉ cho chị sao sao để làm mấy cái bông lyly = rau câu này...Mu mụi đây ko có đủ đồ nghề như em , ML chỉ sắm duy nhứt mổi cái ịn ịn hình trái tim băng giá này thôi, và ứng biến những thứ có sẵn ở nhà , chứ mấy cái này lâu lâu mới làm nên ko dám mua nhiều, vì nhà đã hết chổ chứa....

Mà mấy bông của Bích làm đẹp quá...sao qua bàn tay Lan nó thấy ghê

Hoa nào tàn héo hoa nào tàn úa.....Bích nhớ đừng lấy kéo cắt nha Lưu Bích
Cám ơn bà thầy đã hướng dẫn tỉ mỉ cho trò học...mà trò học 1 dàng - rồi trò đi 1 nẻo....Kì này chắc bị đội sổ là chắc :right: :left: cô xem cho vui nha cô - lát vô phòng kín con hối lộ cho tô Canh Bún với ly trà đá.

 Người tình trăm năm của mềnh nói hoa gì giống lỗ tai heo ...thôi thì ngày mai bà làm gỏi tai heo ăn luôn cho đủ bộ :)
Cách làm hoa lổ tai heo đây
  • 1 cup nước
  • 1/4 cup sữa ông thọ
  • 1/2 tsp bột rau câu agar
Nấu nước và rau câu cho tan, khi sôi lên ta cho sữa ông thọ vô nấu típ, sôi lại rồi tắt bếp
Đổ ra 1 cái mâm, canh cho nó lan ra càng mỏng càng tốt, chờ đông rồi dung cái khuôn cắt hình trái tim, cắt ra từng miếng như sau:

Xong ta xếp nó vô mấy cái chun nhỏ nhỏ như vầy
Làm them miếng nhụy rồi cho ra câu trong đổ vô dán tụi nó lại là xong, gỡ ra ta có cái hoa


 
 

Bánh lọc express


Trong các loại bánh mặn thì mình thích ăn nhất là bánh bột lọc

Bánh bột lộc ăn rất thú vị, khi nhai nó dai dai, hoà với nước mắm cay xé họng kèm theo 1 ít phụ tùng tôm, thịt, đậu xanh cho ta cảm giác rất thanh lọc....ngon ko hề ngán , ăn chỉ biết là ghiền...

Mà nhắc đến gia đoạn để có được những chíếc bánh be bé, trong như pha lê này thì nó hơi bị hao công tổn thọ, nhắc đến chi cho thấy 3 từ " Oaỉ chè đậu" rồi đó
- Mỗi lần mà làm bánh này ta nói bày binh 8 trận, nhồi/bóp/nắn/cán/luộc....chài....chưa kể nó méo mó, bị lòi thịt khi luộc nữa...thấy ăn có mấy miếng bánh mà sao ê chề quá

- Và rồi tình cờ 1 ngày nắng đẹp....MuLan đi lang thang dzẹo qua dzẽo lại trên net rồi dzẹo sao lọt tõm vô 1 diễn đàn ăn uống....Và từ đây đời em sang trang mới khi học được cách làm bánh bột lọc express của 1 chị này....Chỉ cần khuấy bột với nước rồi mang lên hấp là xong....Oh hay quá...dể quá
Rồi hôm nay lôi đồ ra làm lại bánh lọc ăn...theo kiểu express

Há cảo hoa hồng


Tím.....một món bánh  nổi tiếng của nước  ThaiLan xinh đẹp được làm vào những dịp lể để dâng lên cho vua chuá thưởng thức (đúng là sướng như vua). Làm món bánh này cần phải tỉ mỉ, tần mẫn, kiên nhẩn và khéo léo để tạo ra những bông hoa xinh đẹp bởi những nghệ nhân...mình thiệt ngưỡng mộ họ.

 - Và ngày nay trên đường phố nhộn nhịp tấp nập của Thái ta có thể bắt gặp những bánh bông hồng tím này được trưng và bán đầy trong tiệm có, hàng rong cũng có .... ai du lịch đến ThaiLan đều ko thể ko mua  thử những  bánh bông hồng này ăn thử....vì bánh họ làm nhìn rất sắc xảo và đẹp lắm lắm.

- Nói thiệt là nhìn đẹp thì đẹp đó nhưng theo khẩu vị của riêng mình thấy cái nhân bánh hơi khó ăn, nó có cái mùi rể ngò trong đó, ăn thì ok thôi còn vỏ bánh thì thích vì nó ăn gần giống há cảo. Còn về phần bắt những cánh hoa như thế nào mình cũng tịt mù luôn

Để có được những bông hồng này thì mình đã tìm và biết là VN mình cũng có há cảo hoa hồng chứ bộ nhung là màu trắng...Oh vậy thì dễ , mình chỉ cần áp dụng vỏ bánh há cảo và pha màu icing colour tím tím vào trong nước nhồi là xong...còn nhân thì mình làm tôm cho dể ăn .

- Thế là ước mơ " cô gái rất iu bông hoa hồng" đã thành thực


Cô gái đã dùng cây nhíp nhổ lông heo này ( nhổ lông nách  cũng được luôn kaka ) để bắt những cánh hồng , vì cô gái ấy ko tìm mua được cây nhíp chuyên dụng nên bắt cánh hoa nhìn ko đẹp và hơi bị khù khù sao sao...để dịp khác mình ráng tìm mua đúng dụng cụ và làm lại...
- Còn đây là những cánh hồng trắng nơi phố cổ Hội An , một loại bánh được đặt tên là white rose. Nhìn em mong manh dễ vỡ , e thẹn e ấp lắm nhưng để làm được em cũng ko dể

- Ngồi suốt tiếng đồng hồ đdể mà chọt , chọt , chọt em...cứ mà lấy ngón tay chọt vô rồi xoay xoay, nong , nong dần dần cho mỏng và to ra thành cái ..cái...caí wần ân-đờ-que , cho nhân vô và túm quần que  lại :lol:

Ngồi chọt hết cái đám này xong..thì ngón tay mình ko còn cảm giác để làm chuyện khác nửa. Làm thử cho biết với người ta nhưng ăn thì dỡ ẹt , thấy có ngon gì đâu ta...Làm tốn thời gian quá à

-Bà white rose gì gì đó tránh tránh ra cho tui show 1 tấm coi...bông gì đâu xấu hoắc, rụng cánh tả tơi. Coi tui nè:



Bánh căn Nha Trang


Một chặng đường gian nan mới có bánh căn Nha Trang ....Tính viết cái tựa là từ bánh mì mà thành xíu mại, rồi từ xíu mại thành bánh căn....nên thôi ko dám đặt cái tựa dài dòng, lê thê này lên sợ người đọc sẽ bị tẩu tán , hôm qua làm bánh mì ngọt nhân bánh bao ăn, ko biết sao , nhồi bột xong thấy mịn màng ngon lành lắm mà, rồi ủ , 1 tiếng sau quay lại , chưa nở, ok ủ típ, 30 p sau quay lại, ko nở thêm tí nào....Tao kệ mài, đem đi cán rồi bỏ nhân vô gói lại và đi ủ típ. Với hy vọng nở nha con, nở đi con cho ta nở mày nở mặt

- Nhưng cuối cùng nó nở được chút chút...thôi kệ an ủi phần nào...đem đi nướng, xịt nước mịt mù. Nướng xong sờ vào y như 2 trái banh bóng bàn -> thôi rồi, xong hàng. Ko hoảng hốt rất bình tĩnh bưng 2 trái banh đi chọi vô con chó hàng xóm ( ức quá mà) giận bánh ném chó  :lol:

-Đó đến chó còn chê , thì sao người ăn được. Tức quá mình banh càng xẽ thịt mấy cái bánh ra, lôi mấy cục nhân tôm thịt ,lạp xưởng , trứng ra (cái nhân còn ngon nên ngu gì bỏ) đem đi làm xíu mại ăn cơm

Ăn làm sao hết mấy cục xíu mại này nên để tủ lạnh hôm sau ăn cơm trưa

Nàng đi lục cơm ăn, thấy còn đúng 1 chén cơm nguội...A....Ai ăn ai nhịn đây, giờ nấu cơm nữa thì dư vì chiều nay mình đâu ăn cơm.

- Rồi thế là bánh căn Nha Trang ra đời:


Bột gạo + cơm nguội + nước đem đi xay
Hôm bữa nấu hủ tiếu còn dư miếng hẹ , phập/phập/xắt xắt nhỏ
Xoài thì bằm bằm/ gọt gọt
sửa soạn mọi thứ xong xuôi bắt đầu đổ bánh, ko có khuôn bánh căn, chơi luôn khuôn bánh khọt
Những cái bánh căn trắng và vàng, vàng  là của trứng
Ở ngoài trời mưa tầm tả, chụp hình tối thui, mờ căm, rầu quá
Đã vậy còn bị hối...em ơi đói quá, cho ăn được chưa?
Chấm vô chén xíu mại, chút xoài nữa
Chuẩn bị wất




Chàng ăn xong và nói : Ăn món này nhớ Nha Trang...quá :heart: rất nhiều kỉ niệm
Umh...:yes: :yes: tưởng quên rồi chứ

Chè Bambu


Món chè này dành tặng cho những ai yêu  và thích uống nước dừa ,mê ăn những gì liên quan đến nước cốt dừa...vì thành phần chính của nó là dừa keke...Dừa bao trọn bộ

Hai ly chè  đượcc mình mua ở tiêm đem về , mục đích là để quan sát và tìm hiểu cách làm. Món chè này nó đang rất thịnh hành ở nơi ML ở...Nó cũng ko có gì đặc sắc, giống y chư chè thập cẩm/ 3 màu thôi nhưng cái nước chan vô trong ly chè ko phải nước đường như ta thường thấy mà thay vào đó là nước từ những trái dừa tươi, thơm và ngọt tự nhiên

Và điểm mình thích ở món chè này là mấy sợi bánh lọt dai dai, mềm mềm thơm mùi lá dứa...ăn ko hết bỏ vào tủ lạnh , lấy ra ăn lại thì nó vẩn ko bị sượng.
Còn đây là hàng nhái..
5 thành phần chính của món chè


                                                           có khoai môn đánh nè

                                                  Trân châu và dừa sợi nạo từ trái dừa ra
Còn đây là bánh lọt bột năng...nhái theo nhưng chưa đúng với hàng thật vì mình làm biếng cắt/cán ra cho nó mỏng , nên bỏ vô khuôn ép thành mấy sợi nhìn giống mấy cọng bánh canh, ăn vô cứng ngắt, nhai mỏi miệng bà cố nội...từ nay xin chừa kiểu xìtai như thế :cool:


Chè Bumbu - chưa chế nước dừa vô. Mua 5 trái dừa mà có 3 trái lạt nhách, nên mình phải nêm thêm đường vô nước dừa cho vừa khẩu vị.

Chè Khúc bạch

Nếu ai đã từng ăn qua món chè khúc bạch này thì sẽ thấy nó có 1 màu nguyên thủy là màu trắng...chính vì thế mà người bán đã đặt cho nó 1 cái tên rất mỹ miều " khúc bạch"




Và sau 1 thời gian họ đã cho ra đời thêm nhiều hương vị khác nhau để thay đổi tăng thêm hương vị cho món
 chè này


Trong lần đi ăn ở nhà hàng Hoàng Ty in Saigon thì mình đã được thưởng thức chè khúc bạch này, ăn vào cảm nhận được cái béo mà ko ngán nhờ sự kết hợp của trái vải và mấy lát almond thế là từ đó mình kết nó luôn, nên về đây mình quyết phải làm cho bằng được vì bên này ko có tiệm nào bán hết...

- Món chè này thích hợp cho muà hè nóng bức , ăn vô rất đã khát..còn mùa đông thì vừa chùm mền vừa ăn...cũng đã khát luôn hehe
Được làm ra từ những nguyên liệu sau đây

Chè trôi nước bột lọc


Đậu hủ lá dứa sầu riêng


Tàu hủ bánh lọt


Ai.. i...i...i Tàu hủ bánh lọt nước đường ngọt mát hôngggg!!!


- Tiếng rao thánh thót giữa trưa hè oi ả làm cho ta choàng bừng tĩnh ... sau 1 giấc ngủ trưa, chưa kịp vội hoàn hồn thì vội vả chạy ra đường xà vô cái gánh của chị bán tàu hủ...Cái gánh hàng của chỉ tuy nhỏ nhưng ko nhỏ, ngoài món tàu hủ nước đường ra, nào là có chè đâu đen , đậu xanh ,bánh lọt bán thêm nữa, mình thiệt phục, nhìn chị bán hàng nhỏ nhắn - xinh xắn ( cái này nói thêm):p  mà sao chị khoẻ khoắn thế!!! mình nghĩ  mình chắc sẽ ko bao giờ làm được điều ấy.....Thế đó, 1 món ăn đơn sơ, đơn giản mà sao ngon quá.

- Và ta cứ kiếm đại 1 góc bậc thềm nhà hàng xóm xin tá túc 5 phút để mà đặt cái "chảo" của mình ngồi xuống,ngồi chèm bẹp lê lết vô tư thưởng thức chén tàu hủ nước đường nóng hổi,rồi nhìn xe cộ chạy ngược chạy xuôi, ông đi qua bà đi lại - Viết đến đây mới thấy ặc..ặc sao mà giống "ăn xin" quá  há há.
- Bây giờ xa nhà thèm 1 buổi xế chiều ăn bình dân như thế , ăn cho đã... mà có được đâu
Tàu hủ bánh lọt - Không biết có ai ăn qua chưa! chứ riêng ML thì thấy nó rất ngon, cảm nhận được cái mềm của tàu hủ và cái dai của bánh lọt,
Bánh lọt làm cho 1 thau ăn trừ cơm
Chan nước cốt dừa lên và chuẩn bị ....:




Tàu hủ nước đường gừng...1 món quá quen luôn, khỏi tốn giấy mực, lăng xê, quảng cáo em này

Sirô dâu + thơm + mít

Món này ăn vào mùa hè là đã lắm ...vì nước siro được nấu từ những trái dâu tươi đỏ rực..nêm theo ý mình cho vừa miệng  để ko ngọt lắm cho  dễ húp :) ực ..ựcc


Bánh bông lan Phú Sĩ


Chè Thái



Chè xoa xoa hạt lựu


Cách làm hạt lựu:
 1 cup bột năng
 1/3 cup nước lạnh
Trộn đều cho bột năng+ nước+ 1 chút màu đỏ vào hoà thành hỗn hợp sệt . Típ theo trải 3 tấp giấy napkin lên cái dĩa to to, sau đó đổ bột năng vô cái dĩa, dàn cho mỏng ra.Chờ cho bề mặt bột khô ráo, rồi lấy dao cắt nhỏ ra, thả vô nồi nước sôi luộc chín, vớt ra xã nước lạnh là xong.



 ĂN NHƯ THẾ LAỲ: CHO NUOC DỪA + ĐÁ BAÒ VÔ-> QUÂỴ CHO ĐỤC NƯỚC LUÔN, SAU ĐÓ SỰC :)

Sunday, May 19, 2013

Bánh ú

U ...ú...ù....Ù như cái lu......




Bánh tét Trà Vinh

Có hột vịt muối.....


Tết năm nay là cái năm đầu tiên mình xâm mình gói thử bánh tét...Mà càng xâm sâu vô nữa là mình gói bánh tét của 1 xứ sở rất nổi tiếng đó là tỉnh Trà Vinh..bánh tét ở đây có màu là cẩm và ét thêm hột vịt muối, ăn rất ngon lạ và béo béo


Thú thật là mình chưa hề đi về Trà Vinh ăn bánh tét này, và chưa hề cảm nhận nó ra sao, chỉ thấy nó qua hình ảnh intẹtnéc rồi bày ra làm thử thôi. Mà đúng thật bánh này có màu tím tím nhẹ nhàng đi chung với lòng đỏ trứng muối tạo nên 1 màu sắc thiệt là xuân :)


Và cũng trải qua 1 quá trình gian nan ngồi ê cái mông, mới hoàn tất hết cái đống này.
 Tất cả đã được chuẩn bị hồi tối nên đỡ 1 công đoạn


Bánh tét chuối xiêm



Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...