Friday, November 8, 2013

Bột chiên - Chảo què

Cái tựa còn thiếu 1 từ vựng chen vô giữa đó là " trong"..Chiên gia tạm dịch là " bột chiên trong cái chảo què" Vì sao có từ chảo què....uhm đó là tiếng bông được MR chồng thông dịch ra từ cái vựng " bột chiên"....Đúng là chảo què thiệt, vì nó được người bán chiên trong cái chảo gang nóng, to đùng và ko có tay cầm. Quăng 1 đám bột vô xèo xèo đến nóng dòn thơm nức nỡ


Bột chiên quá dỗi thân quen với mọi lứa tuổi, từ già đến bé ai cũng có thể gặm bột chiên, ko hiểu sao nó chỉ toàn là bột.............bột mà nó có sức hút mãnh liệt đến vậy

[ Bột  nhìn rất trong và bên trong mềm dẽo ]
100% hoàn toàn bột gạo ko có pha tí bột năng nào.
[Tại hạ gất là ưng ý, ưng ý]

Từ Chợ Lớn quận 5 rồi lang ra quận 6, nghe chồng bẩu, hồi nhỏ anh ăn bột chiên ở 2 quận, cách làm đểu khác nhau, quận 5 người Quãng nhiều nên cách khác, rồi chạy xuống quận 6 người Tiều lại khác cách nữa....Cái mình đu xe máy xuống quận 3 khác típ luôn.....Rồi sau khi nghe lịch sử bột chiên của ông chồng gốc bột chiên Tiều Châu giải thích....túm wần lại mình thích bột chiên ở Phùng Khắc Khoan quận 1 nhất nhất....nơi đây mới đúng là bột chiên num-bờ 1, đến giờ mình vẫn còn ấn tượng nè

Lăn lộn trên thương trường làm bột chiên từ khi lấy chồng gốc bột chiên Tiều Châu

" Dù đi đến nơi nào cũng nhớ quê nhà"
Bột chiên kia đã làm bối rối lòng ta.......

Thursday, November 7, 2013

Bánh bèo bì - Lái Thiêu

Xin trân trọng thông báo hôm nay đổ bánh bèo ko có lốc xoáy.....HỨC.....nhưng lại có cái lổ rún nhỏ xíu em thương...hay còn gọi là cái lúm đồng tiền xinh xinh....nhờ vậy dớt được nổi buồn như con chuồn chuồn lên tí xíu...chứ ko là liệng....liệng................vô bao tử thôi chứ ko có hứng chụp hình đâu hè


Nè.

Nhắc đến món bánh bèo bì ko ít người Sai Gon ngày trước hay rong ruỗi những ngày cuối tuần lái xe về Lái Thiêu để thưởng thức món độc đáo này. Ngoài mục đích đi dạo vườn trái cây Lái Thiêu với những vườn cây đặc sản tươi ngon. Lái Thiêu ( Bình Dương) từng là điểm hẹn lý tưởng của những nhóm bạn , những buổi họp mặt picnic vui vẻ.
Nói đến bánh bèo bì thì 3 thành phần quang trọng là bì , bánh bèo và nước mắm. Thoạt nghe đon giản nhưng chế biến ko hề giản đơn. Nước mắm phải chua ngọt kèm với chút đồ chua, rồi bánh bèo trét tí đậu xanh, mỡ hành...bì rắc lên. Khi ăn dùng đũa gắp từng miếng bánh bèo dẽo kết hợp với bì ( uhm cảm gíac thặc là yomost)
Chặc...chc....nãy giờ rặn từng chữ diễn tả thí tía luôn ha....có ai thèm chảy nước ko ha!!! haha


Đầu tiên là đoạn đổ bánh bèo....kì này mình chơi bánh bèo hoàn toàn bột gạo, ko pha bọt năng thử xem sao...để muốn try cái vị bánh bèo thanh tao nguyên thủy từ gạo

Ngâm bột qua đêm, thay nước xong khuấy trùng cho bột được sánh, ko lỏng để đổ cho mau, rồi cái bánh bị mất xoáy luôn hà, ghét ghê vại. Chỉ thay đổi tí xíu thôi mà nó nỡ lòng phản bội mềnh.

Xong.
Đến đoạn bì, bên cạnh miếng bánh bèo ngon thì bì và nước mắm cũng quan trọng ko kém. Bì rửa với muối và nước lạnh để ráo, thịt heo ram với nước dừa xong cắt từng sợi mỏng, thêm gia vi muối tỏi phi


*Trái tim bên lề : là đồ chua...chia sẽ cách làm đồ chua dòn nha
củ cải + ca rốt bào sợi rửa sạch
4 nước + 2 đường + 1 dấm nấu thiệt sôi, nhanh tay cho carot , củ cải vô đảo lên cho nước ngập toàn bộ rau củ, xong ta vớt tất cả ra lại cái thau, chờ tí rồi xếp carôt , củ cải vô keo/ hủ...đợi hổn hợp dấm đường nguội hẵn rồi đổ vô và ngâm, cất tủ lạnh để dành ăn dần, đồ chua lúc nào cũng dòn hết đó mà ko bị xìu





Má sấp nhỏ! sao tui thấy nó giống trứng cút quá vậy má....mì
Tiếng ba sấp nhỏ zang zọng từ xa...xa.....xa
Từng miếng bánh bèo trét đậu xanh mỡ hành rồi rãi bì lên, đơn giản chỉ thế thôi! vị ngon kèm theo 1 kí ức xa xưa với những ngày rong chơi đàn đúm về vườn Lái Thiêu tận hưởng ko khí trong lành..


Saturday, November 2, 2013

Taro swiss roll

Hoho...lên món ăn, món bánh tới tấp....có ai ngán chưa...bị hôm nay ko có đi chơi, ở nhà rãnh quá, viết blog và nấu ăn, mình nói thiệt là mình chỉ biết nấu ăn và làm bánh, chứ ngoài các công tác xã hội bên ngoài mình mù tịt nha....ai bẩu gì bẩu...phương châm " ăn là trên hết" nhịn đi shopping chứ ko có nhịn ăn được hehe


 Bánh này là " bánh bông lan khoai môn cuốn kem khoai môn" mệt với cái title này típ....mà chời ơi nó ngon...ta nói đi chợ thấy tiệm bánh trong chợ có bánh ổ bánh cuộn này...lăm le tính mua như khựng lại là, ngu gì mua, sao mình ko tự làm có hay hơn ko!!!

Cái quyết định nông nổi ấy đã xảy ra vào sáng hôm nay rồi đó....kkkkkka

Công thức vỏ bánh                
4 lòng đỏ
20 gr đường bột ( powder sugar)
1/4 cup cake four
 Tbsp bột bắp
50 gr khoai môn tán nhuyễn
30 ml sữa
25 ml dầu
 *************
4 lòng trắng
30 gr đường
1/4 tsp cream of tartar
*************
Thao tác làm y chang bánh chiffon nha
***************
Công thức cho taro cream
1 cup heavy whipping
1 cup khoai môn tán nhuyễn
2 tbsp. đường bột
Đánh whip với đường cho bông, sau đó cho taro vô đánh típ đến khi mịn là xong.
**********************
Muốn làm bánh này là phải chuẩn bị khoai môn paste trước rồi mới làm nha
200 gr khoai môn gọt vỏ đem luộc với milk and chút muối
Khoai chín tán nhuyễn lọc bỏ lợn cợn đi, và đem khoai sên với đường đến khi mịn nhưng ko bị khô nha, hơi ướt ướt là được, sau đó cho chừng 2 muỗng canh bơ vô trộn đều lúc khoai còn nóng là xong


Ăn bánh này xong mình sẽ có thân hình đẹp như mấy em hot hot này !!! ĐÓ NHA
 
 

Khoai môn bọc tôm chiên xù

 Đọc cái tựa đề xong nó no luôn haha...hết ăn nổi...dài thòng hơn chú Thòong
Làm bánh cuộn khoai môn còn dư miếng khoai môn đánh. thế là cho món này tới luôn, món này ăn rất ngon nhe, con nít nó khoái lắm, ăn béo , bùi bùi khoai môn...them cái nhân chả tôm nữa, món này làm cho party cũng có lý lắm nhe

Nào mình cùng làm nhe

Nguyen lieu:

  • Khoảng 20 con tôm size lớn, lột vỏ, chừa đuôi
  • 1 củ khoai môn lớn
  • 1 chút thịt xay
  • 1 chút tôm thái hạt lựu
  • Vài nấm đông cô ngâm mềm thái hạt lựu
  • Hành lá, hành tím, dầu mè
  • Chút bột năng
Cách làm:
  1. Tom tươi ướp với tí dầu hào,cất tủ lạnh
  2. Khoai môn gọt vỏ, đem luộc với sữa tươi và tí muối
  3. Bắt cái chảo cho hành phi thơm, cho thịt vào xào 2 phút, cho nấm đông cô vô xài típ 2 phút, típ cho thêm tôm thái hạt lựu vào luôn sau đó cho bột nêm, nước tương và rắc chút bôt năng dùng đũa đảo nhanh tay là xong, rưới dầu mè xong tắt bếp
Cách nắn bột
  • Khoai sau khi chín, đổ ra tô lớn, dùng cái nĩa tán khoai cho nát ( ML cho vô KA dùng chân dẹp tán)
  • Sau đó cho vào tô khoai --> 2 tbsp. bột bắp + 2 tbsp. bột khoai + 1 tbsp. đường + 1 tbsp. dầu
  • Nêm thêm vô khoai chút muối và nhồi bột khoai cho thiệt mịn
  • Múc 1 muỗng bột khoai cho vô bao nilong và ấn dẹp mỏng, xong múc 1 tbsp. nhân tôm thịt mới nãy xào xong cho 1 con tôm vào luôn
  • Sau đó nắn cho bột khoai bao lại, vê cho cuốn khoai bao bọc tôm và nhân,nhớ chừa cái đuôi tôm ra ngoài cho đẹp nha.... làm vầy cho đến hết
Làm bột áo:
2 trứng đánh tan ,hoà với 1 it bột chiên tôm
Lấy từng cuốn khoai môn tôm nhúng vào tô bột xong ta lăn qua bột xù
Làm cho hết xong ta đem đề tủ lạnh it nhất 1 giờ, sau đó mới đem chiên

Cách chiên:
  • 1 nồi thiệt nhiều dầu, đợi dầu nóng thì thả từng cuốn tôm vào
  • Món này hơi khó chịu nên mình phải để yên cuốn tôm trong nồi tự động nó giòn thì mới vớt ra được, ko thôi là nó bị bể
  • Sau khi tôm vàng dòn, vớt ra giấy thấm dầu, nếu ăn còn nóng thì ngon hơn
Đó là cách làm cho nhân tôm dạng rời
Còn ai muốn làm nhân tôm dạng như chả tôm paste thì cứ làm theo ct tôm paste nào mà mấy pạn ưng ý nhất rồi lấy nhân tôm có sẵn sàng và làm thôi
Theo ML thấy món này nên làm bằng nhân tôm rời  như ct đã ghi ở trên thì nó sẽ ngon hơn là làm  tôm paste
Vậy nhen, chúc mấy pạn làm thành công....mềnh ghi ct mà mình còn thèm nhõ dãi kia kìa háhá
Chắc bữa nào làm ăn típ :))

Chinese steamed sponge cake

Bánh này có 1 công thức rất ư là dễ nhớ, cứ đong theo tỉ lên đường, bột, trứng bằng nhau là thành bánh bông lan hehe, công nhận thấy rất dễ dàng, nhắm mắt còn làm được

Chuyện là mấy nay ko hỉu sao dạo này làm bánh cứ thất bại, xẹp hoài, bị hư bột hư đường đâu cũng 3 -4 lần đó...ta nói buồn da diet, âm thầm đem liệng thùng rác mà ức rưng rưng, thấy mình nhiều khi cũng khùng thiệt đó, uhm,,,nhưng mình có cái tật là làm gì thât bại mình ko có nản, thua nhưng ko bỏ cuộc " I never gave up" làm ko được thì làm lại đến khi được mới thôi
Như cánh bánh bông lan hấp này cũng vậy, trong 1 ngày mà  that bại đến 3 lần đó, làm từ sang đến tối mệt quá, ngủ, xong sáng dậy, si nghĩ có nên típ ko? uhmmm típ típ chứ.....ấm ức lắm
Rồi cái gọi điện về VN hỏi mẹ, tâm sự nổi buồn Châu Pha....ko ngờ được mẹ bày cho 1 ct bánh bông lan cổ điển mà ngày xưa mẹ hay làm, ngày đó làm bánh bông lan cực hơn bây giờ nhiều, đánh tay, chum củi, quạt lò, mua cái nồi gang chỉ để dành nưóng bánh bông lan thôi, quí như vàng, rồi nào là dung cây đũa trộn bột, dung cây lò xo đánh trứng...balah...nghe mà oải chè đậu

Thực hành liền còn chờ chi nữa, oh.....my...god....cuối cùng bánh nó đã nổi lên mặt hồ gươm, mình mừng lắm, dù đó chỉ là 1 cái bánh bé nhỏ tầm thường thôi ,nhưng ko hỉu sao nó đem lại cho mình nhiều tâm trạng vui, hăng hái vui tươi hơn trong cuộc sống......bởi nói, nấu ăn nó làm mình thăng hoa như 1 nghệ sĩ, có thất bại mới có thành công, cuộc sống phải có hỷ, nộ ,ái ố mới là cuộc sống phải ko mấy pạn iu dấu hehe

Ô kê....nói nhìu quá....ăn đi an đi

 
1 chén bột
1 chén đường
1 chén trứng
1/2 chén nước cam
khoàng 2 muỗng canh dầu ăn
 * Cái típ dung 4 cây đũa trộn bột này mình thít ghê....trộn thoải mái, tá lả mà long trắng nó ko bị bong ra nhiều, túm lại là rất an toàn, mình đã áp dung cho bánh bông lan chiffon thấy rất ok đó
* Nên ai hay làm bánh bông lan dùng cây đũa trộn đi...trôn lẹ lắm
Bánh này gọi là bánh bông lan hấp kiểu Dimsum, bị gì đi ăn Dimsum thấy người ta ăn hoài, thấy nó giống cái bánh mình làm, mà bánh ở tiệm nó cho bột nổi, còn bánh này mình ko có bột nổi mà bánh vẫn nổi bông đã đã
Bánh ăn ngon, và dễ làm nữa, có thể thay nước cam bằng lá dứa cũng ngon và thơm lắm
 
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...