Friday, April 27, 2018

Bánh bao hình sầu riêng


Thấy cái cách làm bánh bao hình trái sầu riêng của người Thái Lan họ làm và tạo hình đẹp quá , mình ưng trong bụng hẹn 1 ngày đẹp trời mình sẽ xuất chiêu , hôm nay ngày nắng lên hứng thú lôi bột ra làm coi có vượt qua được cái ải này ko ! thầm trong bụng hên xui

Truy lùng ra thêm 1 công thức bánh bao mới nữa , ngon mềm xốp
Nào ta bắt đầu :
Trước tiên phải lôi cái cân ra để đong bột đong nước vì nó xài bằng gr chứ ko phải cup
*** Bột cái :
  • 375 gr bột bánh bao or bột mì
  • 2 tsp intant yeast
  • 1 TBSP sugar 
  • 225 gr water
  • vài giọt màu vàng
Mix hỗn hợp này lại cho thành 1 khối đậy kín đem ủ 1 tiếng .
***Bột trộn :
  • 150 gr bột bánh bao or bột mì
  • 2 tsp baking powder
  • 40 gr nước
  • 100 gr đường
  • 1 tsp muối
  • 2 Tbsp shortening
  1. Bột cái sau khi ủ xong lấy ra nhồi chung với bột trộn  theo liều lượng như trên
  2. Nhồi tay cho kĩ , còn không nhồi tay cho vô máy nhồi cho đỡ mỏi
  3. Ta bắt đầu chia và tạo hình , mình cắt ra khoảng 200gr bột để nhồi với chút màu xanh , phần còn lại ta đã có  màu vàng rồi không cần nhồi thêm .


Tạo hình nắn nót cho nó giống cái múi sầu riêng nè
Khâu này đòi hỏi ko ít khéo léo đó nha


Phần màu xanh cán mỏng , cắt tròn 


Sau đó mình đắp lên 1 nữa giống như vậy đó
Hình ảnh minh họa đã nói lên tất cả


Lấy cái kéo nhỏ cắt cho nó dãnh nhọn lên



Xong toàn bộ số tài sản nhà họ Mu
thu được


Để bánh nở thêm 20 - 30 phút


Bé nhìn dòm giống múi sầu riêng nhất nên cho bé đăng quang
Lúc chưa hấp nhìn bé màu sắc chói  chang rạng rời


Sau khi hấp bé trở nên hơi bị chìm ánh sáng
Nhưng được cái bé không bị bung ra là ngọ đây mãn nguyện





Thế là ngọ đây cho lên 1 loạt live show hết cỡ
Bánh không có nhân vì không chuẩn bị nhân kịp
ĂN KHÔNG chấm sữa hoặc uống ca fe thôi
Mời mấy lị ăn bánh sầu riêng 



Bánh bột lọc lá nhân tôm thịt


Ăn riết không biết ăn cái gì ,  ăn cơm , bún , phở cháo ngán ngẫm rồi còn phải suy nghĩ cho ngày mai ăn gì , vừa nhai cơm của ngày hôm nay lại phải động nảo suy nghĩ cho ngày mai , ăn cũng khổ mà không ăn cũng khổ



Bánh bột lọc gói lá cũng nhanh gọn lẹ , còn dư 1 mớ nhân tôm thịt rim sẵn để tủ đá , chế bèn lôi ra  sau đó chế lôi típ lá chuối cũng đã rửa cắt sẵn sàng để dành tủ đá luôn ....Cái khâu lắc nhắc này mình chuẩn bị sẵn hết nên việc làm bánh bột lọc trở nên nhanh lẹ không hối hả


Cách làm bột cho bánh bột lọc lá :

  • 200 gr bột năng
  • 1 cup + 1/ 2 cup nước
  • 1/2 tsp nước màu dừa kho thịt 
  • 2 giọt màu cam food color
  • Cho chút màu vô để bột bánh chuyển màu nhìn hấp dẫn hơn là màu bánh trắng nhách
  • Hòa tan tất cả lại cho đều , xong bắt lên khuấy trùng lửa nhỏ vừa cho đến khi bột kéo sợi dính lại với nhau , nhắc nồi ra khỏi bếp tiếp tục quậy cho bột nữa sống nữa chín . Khi thấy bột giống như keo lỏng lỏng là đạt , sau đó ta add vô thêm 1/2 cup bột năng quậy cho bột hòa quyện . Nhắm chừng quậy cho nó cảm thấy mịn là được , bột không được chín trong dẻo quẹo nha rất khó gói ...cái này làm dần quen tay quen kinh nghiệm .
  • Trải 1 lớp food wrap xong cho lá chuối trét 1 lớp dầu ăn vô rồi múc 1 muỗng bột sau đó cho nhân tôm thịt hạt lựu lên rồi mình cho tiếp 1 muỗng bột lên trên tôm thịt gói tròn gấp 2 đầu đè dẹp là xong .
  • Hấp 15 - 20 phút bánh chín .




Thursday, April 26, 2018

Bánh ống lá dứa hấp

Làm món bánh ống này mình phải có cái khuôn nhưng giờ mình không có khuôn nên mình phải chế khuôn bằng giấy bạc . Mình được ăn bánh này 1 lần và cũng rất lâu lắm rồi , nay muốn tìm lại vị xưa nên mình chế đại tùm lum bậy bạ ăn cho đỡ thèm chứ không có được ngon như ở Vn người ta bán đâu nhe . Mời bà con ăn ngó cho vui




1 cup bột gạo
2 Tbsp bột nếp
2 Tbsp bột khoai
1 cup nước lá dứa
Đổ nước âm ấm vô và nhồi
Bột phải khô cục cục chứ ko mịn màng


Cho hết toàn bộ vô máy food processor xay , nếu thấy nó đặc thì phải thêm bột gạo khô vô từng chút xay cho đến khi nó tơi khô xốp là ok



Bột phải mịn tơi xốp

Lấy cái cây cán bột nhỏ làm size cho khuôn bánh ống


Hấp 15 phút


Sau đó lột hết đồ tụi nó ra để trần trụi rồi xịt nước vô hấp típ đến khi nó không còn khô bên ngoài





Đây là cách làm dã chiến ăn chơi , bán ăn nóng ngon , đễ nguội là bị cứng nha bà con
Enjoy bánh ống Sóc Trăng


Bánh ít trần đậu xanh tôm thịt

Thân em vừa trắng vừa tròn , 3 chìm 7 nổi với nước non .... Câu thơ quá dỗi quen nằm lòng mỗi khi nhắc đến món bánh làm từ bột nếp mềm dẽo này

Pha thêm 1 ít cháo đặc để nhồi vô bột nếp làm bánh ít trần nó sẽ làm cho bột nếp khi nguội không bị lại bột gây ra hiện tượng cứng nhẹ . Chỉ 1 chút thay đổi ta sẽ xử lí nó  giữ mãi sự mềm dẽo  ...

  • 2 cup bột nếp 
  • 3/4 cup nước
  • 1/4 cup cháo đặc
  • Cho cháo và nước vô máy xay sinh tố xay mịn lọc lấy nước
  • Dùng nước này nhồi từ từ vô bột nếp cho đến khi mịn , mình ko xài hết số nước trên nó sẽ còn dư chút đỉnh
  • Vo tròn cho nhân vô ấn dẹp , nhấn cái rún rồi cho vô xửng hấp riu riu cho đến khi bánh chín




 Tạo cái xoáy đồng tiền cho duyên dáng bánh ít trần



Bánh đúc nóng miền Bắc


Trong miền Nam có bánh đúc mặn nước cốt dừa thì miền Bắc có bánh đúc nóng bỏ trong cái chén kèm nước mắm ngọt có nhân thịt mộc nhĩ sau này chế thêm chả lụa đậu hủ chiên ăn cho đỡ nhàm chán .

Bánh đúc nóng đặc biệt được mần từ bột gạo với nước vôi trong , nước vôi có tác dụng giúp cho bột đục màu ngà ngà nhìn nó ra dáng bánh đúc chứ không phải ra dáng bánh bèo

Công thức :

  • 1 cup bột gạo
  • 2 TBSP bột sắn dây
  • 2 cup nước vôi trong
  • 2 cup nước lạnh



1 tsp vôi + 4 cup nước hòa tan chờ lóng lấy nước trong


Hòa tan bắt lên bếp khuấy trùng cho đặc rồi nhắc xuống



Sau đó cho hết toàn bột bột đã khuấy trùng vô khuôn rồi đem hấp 15 phút
Nếu không hấp thì khi ăn sẽ có vị bột còn đọng lại trong lưỡi xãm ko ngon


Hấp xong còn nóng mình phải múc ra chén rồi ăn liền mới ngon 
Món này ko để dành lâu vì để lâu bột sẽ đóng lại ko còn sự mềm mại



Thịt xay , nấm mèo ,  hành tây , củ sắn xào lên cho chín thơm
Hành phi , hành ngò sẵn sàng
Chả lụa , đậu hủ kèm vô cho đầy sức sống
Nước mắm chan vô xì xụp xì xèo
1 cup nước nóng
2 Tbsp nước mắm
2 Tbsp đường




Cong thức làm ra khoảng được 4 chén 4 phần ăn



Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...