Wednesday, October 30, 2013

Bún riêu cua đồng

Lần đầu tiên nấu bún riêu mà kèm rau đầy đủ như rau muống, bắp chuối bào, rau kinh giới...chứ trước giờ tòn chơi dã chiến ăn cho xong bữa thành ra lai ông này cắm ông kia

Bún riêu mà có ba thứ rau trên thôi là tô bún riêu nó khác liền, đúng là dân kén ăn dễ sợ, ăn phải bài bản mới chịu ..nói chứ bị lâu lâu mới quỡn thôi chứ bận là mình skip mấy vụ bài bản rườm rà này đó, ăn có tô bún riêu mà phát mệt....ở vn là chạy Honda đi tìm bún riêu ăn rồi....sướng như tiên


Ngày trước nấu bún riêu mình hay kèm them thịt heo xay, mục đích cho riêu nó cứng, nhưng ăn thấy hơi xãm going chả trứng cơm tấm quá hà, thành ra sau này ML hay trộn riêu cua trong lon với lòng trắng trứng đem hấp cách thuỷ, ăn nó mềm giống riêu cua hơn

Bún riêu nấu cũng nhanh, món này mình đoán chắc là ai cũng mê phải ko nè.....Mùa đông lạnh nhưng trong nhà ko lạnh bởi nồi bún riêu thơm nóng hổi đó nhe

 
 
Bào cái mớ rau muống này nó lâu giàn trời mây, mất thời gian pà kố
Còn cái hủ riêu cua đồng này như cái hạch...ta nói..Hận ơi là hận
Sau khi lọc mấy cái xác cua bỏ đi, mình bắt lên nấu riu để chờ riu nổi lên mình vớt ra làm riêng,nhưng chờ hoài nó ko nổi, nó lỏng le lỏng lét, nước ko...
Má ơi! Tui dẹp luôn, lấy cái nước làm nước lèo luôn
Tui thề sẽ ko mua cái hủ cua đồng xay này nữa
( lè luỡi liếm ngón tay thề trước nồi bún riêu)
Làm mua uổng tiền... hức... nói tới giờ còn tức muốn chửi thề quá đi!!!

Hên có mua mấy cái hủ riêu trong lon , dớt dát qua đường được 1 thau, chứ ko thành bún riêu chay rồi
 Giò heo luộc, như ML đã chia sẽ cách luộc giò heo ở món bún giò heo là ML hay là như sau:
Giò heo mua về rửa sạch, sau đó dung chỉ cột giò lại
Nồi nước sôi, cho 1 it dấm và it muối vô, thả giò vô , chờ nước sôi trở lại, tắt bếp
Vặn lò nướng 250 F , cho nồi giò vô và hầm
1 tiếng sau quay lại là gìo heo đã chin mềm, vừa ăn nhưng ko bị rục rã ra
Ah, đây là ML chỉ hầm có 1 cái giò thôi đó nha, ai hầm nhiều thì để nồi giò hầm khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng nha.
Giò chin, vớt ra ngâm vào  thau nước đá lạnh , lấy chanh chà khắp xung quanh da heo để giò được trắng nha
 
Bún riêu thành phần thơm của nó là có ngò gai nha bà con - xin lưu ý lưu ý hehe
 

 
Mời mọi người ăn bún riêu Mulan quán ...:))

Bánh căn Đà Lạt



Sao mà Đà Lạt thật đẹp, lúc nào cũng mát lạnh, lung linh , cây xanh tươi roi rói, nước mát trời trong xanh....sao mà Lan yêu ĐL quá chừng chừng

Nhớ những năm 1900 hồi đó đi ĐL mà lạnh run, nói chuyện khói bay phì phèo như thuốc lá, nhớ chợ đêm ĐL bán đầy đồ ăn , quà lưu niệm, đi xuống mấy cái bậc thang ăn hang mà lạnh teo nheo, ước chi lúc đó có 1 than hình vạm vỡ to đùng đùng chở che mình trong đêm giá lạnh đó ta!!!

Rồi ước mơ cũng thành hiện thực khi mà Lan đây đã cùng người ấy tung tang ĐL ko biết bao nhiêu lần....Nói đến ĐL là nói đến 1 TP đầy mộng mơ và dành cho trai gái iu nhau...lãng mạn trong trời trăng mây lãng đãng..

Đà Lạt luôn mãi trong kí ức mình, nói đến năm sau cũng chưa nói hết, nên mình sẽ nghỉ nói nhiều...để dành mấy entry sau nói típ :))

Thôi mơ mộng nhiu đó dủ hen...giờ bàn tới bao tử nè, đến ĐL mà ko ăn hàng chợ đêm là coi như uổng tiền xăng chạy mấy trăm cây số, ăn dầm nằm dề, dzật dzã ói mữa trên xe đò, mặt ko còn miếng máu khikhi ( giờ nhắc lại thấy tởn da gà)

Nhưng khi đến nơi tự nhiên bao nhiêu mệt nhọc tan biến, người bỗng dưng phẻ như pò kéo xe...ko biết vì sao nữa....
ĐL có bánh căn, mà bánh căn nghe nói xuất gốc Phan Rang - Ninh Thuận....nhưng cúng cùi mình ăn bánh căn lần đầu tiên ở Nha Trang, ăn với cá kho, mắm nêm, like it , nói chung mỗi vùng miền có kiểu ăn khác nhau

Bánh căn ĐL thấy họ chủ yếu ăn kèm với xíu mại vì vùng thung lũng nên ko có cá phong phú như ờ Nha Trang, nhưng nhờ thế mình mới có nhiều lực chon phung phú nè. Ah nhắc xíu mại mới nhớ bánh mì xíu mại cũng ngon nè, gặm bánh mình , ngồi ghế xúp, kèm theo ly sữa đậu nành mới sành điệu nha rồi sau đó tay anh cầm ô dù che  mưa cho em,  cùng nắm tay dắt nhau đi dạo Hồ Xuân Hương , cứ  tưởng như mình đang dạo ở Tokyo  hoho  "Tokýô by nai"

 
Mình thít bánh căn hơn bánh khọt vì bánh này ko hề có dầu mỡ, ăn đỡ ngán,bánh mềm dai hơi giống bánh bèo, và phụ tùng nhất là nước chấm , đa số cở 3 loại trờ lên, loại nào cũng ngon, chấm vô ăn nó ngon đến lạ lùng
 
Thưởng thức bánh căn ĐL trong những ngày mưa phùn giá lạnh, miếng bánh căn được đổ vào những khuôn đất nung bé bé xinh xinh bập bùng bên lửa than hồng kèm theo chén xíu mại nóng hổi thì còn gì hơn !!!  cảm giác ấm áp vô cùng
 
Ở Mỹ giờ cũng sắp lạnh teo trym rồi nên lôi mấy món xứ ĐL ra mần ăn cho đỡ nhớ nhung phần nào
 


Món chay : Bí đỏ hầm dừa

Sắp Halloween rồi, mình ăn bí đi...bí đỏ hầm dừa, một món mà mình bảo đãm nó có từ rất lâu đời, it thấy ai mần ăn, vì vốn ko it người đam mê loại trái này...mình thuộc típ ghét bí  đỏ nhất trên đời
Ngày còn nhỏ bên VN được bà nội nấu cho ăn, toàn lựa nước chan cơm và húp ăn chứ ko hế độn tới 1 miếng bí, ghét ...nhưng cái nước nó mặn mặn ngọt ngọt , beo béo, chan cơm ăn, ăn ngon quá chời

Cứ bị là là bí có nhiều vitamin tốt, ko chịu ăn thì sao mau lớn, ngày đó mình suy dinh dưỡng y như con gái Ml bay gìơ đó, body thì khô như con mắm sặc, đen thui...xấu đau thương ack..ặc

Kén ăn kinh khủng, vậy mà giờ đây ăn như hạm đội, món nào cũng quất ko từ 1 ai

Đến bí là ghét nhất trên đời mà còn xử láng...thấy ghê hôn haha
Khi ăn lại món dân dã này trong lòng có 1 chút nhớ nhung đến kì lạ...cái hương vị ấy nó cứ lẩn quẩn hoài trong ta....có 1 chút gì nhớ lắm lắm
Món này ăn cơm đã lắm nha, và trái bí này mình kết mô đen nó lắm, ăn duy nhất loại này, hầm cũng mau mà ko bị rã rụt, chứ mấy loại kia ăn ghê quá....Bái bai luôn

Nguyên lieu cần:
  • 1 trái bí ( chon bí vỏ xanh ngon nhe)
  • 2 lá tàu hủ ky tươi
  • 1 hộp nấm rơm hay nấm tròn
  • 2 miếng đậu hủ chiên dòn
  • 1 lon nước cốt dừa
  • 2 lon nước súp chay
  • 1 cây xã cắt lát nhỏ nhỏ + 1 chút bột cà ri
Cách nấu:
  1. Bí quăng Microwave chừng 2 phút cho bí mềm dễ cắt, xong cắt khúc vừa ăn
  2. Tàu hủ ky đem chiên dòn , nấm rửa sạch xắt vừa ăn
  3. Đậu hủ chiên thì cắt vuông nhỏ
  4. Bắt chảo dầu cho xả vô xào cho thơm vàng, sau đó cho bí vô xào qua xào lại, nêm chút xíu bột cà ri vô cho thơm, sau đó cho lon nước súp chay vô và nấu cho bí mềm
  5. Khi bí chin ta lần lượt cho nấm , đậu hủ vào, đậy nắp chờ sôi, sau đó ta đổ nước cốt dừa vô và nấu sôi lên, sau đó nêm nếm vừa ăn xong tắt bếp
  6. Chừng nào ăn thì sắp tàu hủ ki vô tô, sau đó ta chan canh bí vô cái tô tàu hủ ky là xong
  7. Ăn món này với cơm là hết xẫy con bà 7 nha
***************************************************************

Cho them nước cốt dừa, nấm, xả, tàu hủ ky vô nhen...ăn có mà nhức nách nha

Bánh mì hấp

Món này được coi là món dư âm của bánh mì củ ăn ko hết, bỏ thì thương , vương thì tội, thành ra thươn là thương cho trot....Lôi bánh ra cắt lát và đem hấp, bánh mền cuốn rau song kèm 1 chút thịt bò xào là có 1 bữa tối no nê căng bụng mỡ

Món này làm đơn giản



Thịt bò ướp tí tỏi dầu hào, nước tưong, cho ngấm 15 phút
Củ sắn hoặc củ năn trong lon, mình thích ăn năn hơn ăn sắn, nên mình ăn năn hoài đó
Xào của hành củ năng thơm, trút ra tô, thịt bò xào nhanh chin tới, sau đó cho hành,năng vô đảo lên tắt bếp
Bên kia là bánh mì hấp sẵn sang, gắp ra , múc thịt bò cho lên, cuốn rau song và quất
Pha nước mắm chanh chua ngọt ăn mới phê nha
Kèm theo chai Heniken nữa là " ko say đừng đi ngủ"
 

Saturday, October 19, 2013

Bánh khoái - Nem lụi

Bánh này ngày trước còn ở Saigon đi dọc các con đường gần nhà có vài căn bán, họ ghi là bánh xèo miền Trung, cái bánh nhỏ nhỏ chiên trong cái chảo cũng nhỏ, khói bay mịt mù, cái bánh vàng ươm và dòn bạo
Mình biết là miền Trung nhưng ko biết thực nằm miền nào! đến khi vào nhà hàng Huế ăn, cũng thấy, nhưng nó chỉ hơi khác -> đó là bánh khoái miền Huế, thấy bánh bự bự hơn tí..phụ tùng của bánh khoái ngoài tôm thịt hành giá còn có thêm trứng, thơm và béo  chỉ cần ăn 1 cái thôi là đủ no. Còn bánh xèo miền Trung thì chắc tầm chục cái vì hơi nhỏ, lèo tèo con tôm lèo tèo miếng thịt ( có sao nói vậy tại ML thấy vậy hahah)

Ko biết mình nói vây đúng hem....ai là người miền trung cho ML xin tí ý kiến về món này nhen

Và đây là bánh khoái miền  Mỹ...Tho...ko có cái gì hết chỉ có giá và nấm, hehe
Bánh này mình nghe đồn ăn với nem lụi , tương gan nè, rồi mình bắt chước đú đỡn đu theo.Lỡ đu thì đu cho trót, chứ chơi lưng chừng  kì lắm!!!
Cám ơn ai!!! ai là tác giả chế ra cái món này....ngon ko tưởng tượng nổi, ăn mà hồi hộp muốn chết, ăn quá chời ko non stop....


Nếu bánh xèo miền Trung vỏ bột dày dòn thì bánh xèo miền Nam lại mỏng tanh - mong manh dễ vỡ
********************************************
Sẵn làm bánh khoái - bánh xèo miền Trung , nên ML thử pha bột thí nghiệm cái vỏ cho bánh xèo miền Nam luôn, túm luôn cái quần bà ba là nó đã gần thành bánh xèo Mười Xiềm hoho

Nên chọn 1 cái chảo sâu lòng đổ bánh sẽ mỏng và dòn

Dòn , xốp

Rơi lộp độp từng mảng
Giống bánh bèo Mười Xiềm hôn? khikhikhi
Cười như con điên cả ngày lẩn đêm

Chơi luôn 2 miền ăn cho trọn 2 miền Nam Trung Bộ
Tại đang muốn thử cái vỏ bột coi vừa ý chưa nên ko có phụ tùng ăn kèm bánh xèo.....bữa nào sẽ làm1 bánh xèo hoành tráng ăn và ML sẽ lăng xê nó lên- lên là lên luôn - lên nóc nhà luôn
************************************************************
Đây là công thức căn bản mà ML cho ra 1 liều lượng thích hợp để thử vỏ bột, thành ra nó rất ít, nên ai muốn làm với số lượng nhiều thì tăng ct lên nhe
Biết sao hôn? mấy lần làm nguyên 1 bịch bột , mà ăn hoài vẫn ko sao cho nó hết, cứ miệt mài đổ bánh, đến khi xong người mệt ko còn muốn cháp, thành ra bây giờ ML pha ít ít để đổ vừa đủ ăn chứ ko có làm nhiều ,  mọi người tham khảo ct rồi cho ML hay như thế nào hen
Bánh khoái:



3 TBSP bột gạo
1 TBSP bột chiên dòn
1 TBSP mash potatos( flakes)
100ml nước lạnh
tí xíu nghệ + muối
*******************
*Hoà tất cả cho tan, để vô tủ lạnh 30phút-Sau 30 phút đem ra quậy cho đều, lượt qua cái rây
-Chuẩn bị đổ...Nên dùng cái chảo nhỏ đổ bánh 
-Bánh khoái thì bánh phải dòn à dầy, thành ra loại bánh này phải cần nhiều dầu khi đổ, giống như là chiên á, khi dầu nóng cho 1 muỗng canh bột vào , lắc đều, nhớ là ko đậy nắp nhen, để cho nó bốc hơi nước ra hết.
-Khi thấy bánh vàng ta đổ trứng đã đánh tan xung quanh thành bánh, rồi chờ típ cho bánh vàng chín .
- Bánh chín vớt ra để lên khay sau đó ta mới kẹp giá, hành, thịt tôm vô , làm vậy bánh giử được dòn lâu hơn là cho trực tiếp phụ tùng vào cùng chiên với bánh
- Và tất nhiên phụ tùng ăn kèm đã được sơ chế cho chín hết rồi
*Đây là cách mình làm qua và mình thích nên mình chia sẽ, nếu ai thích chiên chung hay thấy cách nào ngon thì làm theo sở thích nha
Cách làm tương gan
1/2 cup tương cự đà (ở đây ML xài tương hột)
1/2 cup đường
1/2 cup nước
1/2 cup thịt nạc xay + gan
1/2 cup nếp nấu chín hơi nhão
Đậu phộng + mè rang
Xào tỏi cho thơm, cho tương vào
-Cho đường vào , chế thêm nước
Thịt nạc heo và gan xay nhuyễn cho vào
Thêm nếp vô luôn
Nấu sôi cho tương sánh lại
Cuối cùng cho đậu phọng và mè vô là xong

Bánh xèo:
Vẩn là ct trên nhưng lượng nước thay đổi

3 TBSP bột gạo
1 Tbsp bột chiên dòn
1 Tbsp mash potatos( flakes)
150 ml nước
* Đổ bánh xèo nên xài cái chảo sâu lòng, múc 1 vá bột đổ từ tên cao đổ xuống, lắc xung quanh thì vỏ sẽ mỏng à....ko đậy nắp....
 Bánh gần chín mới cho giá rồi tôm thịt tùy ý..sau đó gập bánh lại chờ cho vàng tí là gắp ra



Và đây là 3 bịch bột làm nên những chiếc bánh quê hương :)) 


Wednesday, October 16, 2013

Bánh 9 tầng mây

Cái màu xanh lá cây chong blog mình, dòm ngược lại thấy hơi bị nhiều ha...sắp sửa thành Bá chủ thiên hạ rồi ha.....bởi vì lá dứa là 1 trong những lá dễ làm các món bánh Á, lá dứa thơm, dễ tìm kiếm khắp mọi nơi, món bánh hay món mặn nào mà có lien quan đến là dứa là được ủng hộ nhiệt tình
Mình mà giỏi trồng trot mình sẽ trồng 1 rừng lá dứa, toả ngát hương thơm và tha hồ làm bánh

Bánh 9 tầng mây - cái tên nói lên tất cả, từng miếng bánh ,từng lớp từng lớp như đang muốn bắt thang leo lên trời, vị bánh ngọt ngào, thân bánh nhẹ như mây, cắn 1 miếng mà cơ thể muốn bay ( kakak nói thách)


Nói chứ mình từng làm rất nhiều công thức bánh da lợn, dai nhách có, dai mềm có, cứng có, nhão có
Nói chung là tung hoành tứ bể giai huynh đệ.....xong thì gác kiếm, gác thời gian thì nay lại rút kiếm ra típ.....vì mình mê bánh da lợn lắm - cái từ da lợn này viết sai chính tả quên bỏ dấu ---> da lon người đọc dễ bấn loạn là mệt mõi lắm nha kkkkka

Bánh này ngoài lá dứa tạo mùi thơm ra, còn 1 thành phần chính là nước cốt dừa
Nó khác với bánh da lợn, bánh này ko có đậu xanh, chỉ bột với nước dừa lá dứa thôi
Vậy mà ăn ngon, ko ngán như mình tưởng


Nên mình mới đặt tựa là 9 tầng mây cho nó đẹp đẹp xíu....ko những có tên hay mà bánh lại ngon nữa, chưa từng bao giờ ăn cái bánh da lợn nào ngon như vậy ( nói quá kkk)

Nói chứ ai mà thích ăn bánh da lợn - 9 tang mây, iu thích cái vỏ bánh dân tộc này thì nên thử công thức này, bảo đãm ko thất vọng đâu !!!

Nguyên liệu bột:

  • 120gr bột sắn dây
  • 120gr bột năng
  •   60 gr bột gạo
  • 200gr đường
  • 800ml nước cốt dừa ( 2 lon)
  • 1/2 tsp nước cốt lá dứa 
  • chút xíu muối
Cách làm:
  • Đường + nước cốt dừa nấu cho tan ( ko cần sôi, nước vẫn còn ấm nóng là vừa)
  • 3 loại bột mình trộn cho đều , sau đó múc ra 1 cup nước cốt dừa rưới từ từ vô bột và nhồi. 
  • Mục đích nhồi là cho bột sắn dây nó tan và quyện đều với 2 loại bột năng và bột gạo, vì bột sắn dây nó thường cục rất to.
  • Bột sau khi nhồi nó sẽ thành 1 cục ướt và ko tan chảy, để nghỉ 1 chút
  • Nước dừa còn lại ta đổ vào cục bột đã nhồi đó, cho hết vào và lượt qua rây cho mịn,chia ra 2 thau bột, 1 là màu lá dứa, 2 là màu trắng của nước dừa, xong để bột nghỉ trong khi chờ nước sôi
  • Đổ nước đầy cái nồi hấp và đặt cái xửng lên, chờ cho nước thiệt sôi, cho khuôn vô, chờ nóng và đổ bột vào, hấp mỗi lớp chừng 3-4 phút là xong
  • Bánh chín lấy ra chờ nguội và dùng con dao nhúng vô ly nước  cắt bánh thì bánh sẽ ko bị dính.


Đây là bột sắn dây có thể tìm ở chợ vn và chợ Mỹ


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...