Monday, May 20, 2013

Chè Thái



Chè xoa xoa hạt lựu


Cách làm hạt lựu:
 1 cup bột năng
 1/3 cup nước lạnh
Trộn đều cho bột năng+ nước+ 1 chút màu đỏ vào hoà thành hỗn hợp sệt . Típ theo trải 3 tấp giấy napkin lên cái dĩa to to, sau đó đổ bột năng vô cái dĩa, dàn cho mỏng ra.Chờ cho bề mặt bột khô ráo, rồi lấy dao cắt nhỏ ra, thả vô nồi nước sôi luộc chín, vớt ra xã nước lạnh là xong.



 ĂN NHƯ THẾ LAỲ: CHO NUOC DỪA + ĐÁ BAÒ VÔ-> QUÂỴ CHO ĐỤC NƯỚC LUÔN, SAU ĐÓ SỰC :)

Sunday, May 19, 2013

Bánh ú

U ...ú...ù....Ù như cái lu......




Bánh tét Trà Vinh

Có hột vịt muối.....


Tết năm nay là cái năm đầu tiên mình xâm mình gói thử bánh tét...Mà càng xâm sâu vô nữa là mình gói bánh tét của 1 xứ sở rất nổi tiếng đó là tỉnh Trà Vinh..bánh tét ở đây có màu là cẩm và ét thêm hột vịt muối, ăn rất ngon lạ và béo béo


Thú thật là mình chưa hề đi về Trà Vinh ăn bánh tét này, và chưa hề cảm nhận nó ra sao, chỉ thấy nó qua hình ảnh intẹtnéc rồi bày ra làm thử thôi. Mà đúng thật bánh này có màu tím tím nhẹ nhàng đi chung với lòng đỏ trứng muối tạo nên 1 màu sắc thiệt là xuân :)


Và cũng trải qua 1 quá trình gian nan ngồi ê cái mông, mới hoàn tất hết cái đống này.
 Tất cả đã được chuẩn bị hồi tối nên đỡ 1 công đoạn


Bánh tét chuối xiêm



Bánh ít nếp than


Nếu như ở Bình Định- Miền Trung có bánh ít lá gai thì ở Bến tre - miền tây nam bộ có bánh ít nếp than...cả 2 cũng như Thúy Kiều - Thúy Vân một 9 một 10 , tài sắc vẹn toàn  ( sến) hehe

Bánh it này mình đã từng được ăn lúc còn nhỏ xíu...mỗi lần có người quen dưới quê lên là g/đ mình được biếu nào là bánh tét, bánh lá dừa, bánh it có 2 loai nhân: đậu và dừa...mà mình thì thích ăn dừa hơn...dừa béo, bùi bùi của hạt đậu phọng được cán bể dập dập thơm thiệt đó nha..

Khi đi xa mới quý biết bao món ăn quê nhà..

Thèm bánh ít nếp than quá mà ko biết làm...rồi một ngày nào đó mình cũng đã tự tìm tòi nghiên cứu để làm...ko biết la minh làm có đúng cách ko nửa ( aumateur mà)  nhưng mà cũng ko đến nỗi nào...ăn một hồi thấy cũng gần giống làm mình mừng muốn chết :) 

Và đây 



Thân em mượt mà óng ả như muốn mời gọi hãy xé em ra di và hãy cạp em 1 cái đi 


Để có được những chiếc bánh ít nêp than như vầy thì ta cần có :

Nửa chén nếp trắng va nữa chén nếp than 
Vo sạch và ngâm với 3 chén nước qua dêm ( hoăc có thể ngâm với nước trái thơm...cái này giúp cho bánh dẽo hơn)

qua ngay hôm sau đem bỏ vô máy xay sinh tố xay cho nát như tươnng, sau đó thi lượt qua cái rây khoảng 4-5 lần rồi bỏ hết mấy cái xác lợn cợn đi

Lấy cai nước nếp than này trộn vô với bột nếp
CT này mình làm ra khoảng 10 cái nặng khoảng 50-60gr ( với nhân là 20gr và vỏ là 30gr

2 chén bột nếp
Nước cốt  than đã xay ra + 1tsp đường
1 chén dầu để lát thoa vô lá chuối
Và dĩ nhiên ko thiếu lá chuối...lá chuối có thể bỏ vào microware 2p cho lá mềm dễ gói

Nhân dừa thì ta có:

200gr dừa bào nhỏ
3 muỗng súp đường ( nếu thcih ngot thi tang đường nhe) minh thấy như vậy thi vừa
1/2 chén nước bắt lên bếp nấu sôi cung với 3 muỗng đường, sau đó thi cho dừa vô đảo đều, sên tren bếp 1 tí rồi sau đó hòa tí bột bắp đổ vô cho dừa dẽo lai là xong
Tiếp đó la cho đậu phọng cán bể vao là xong hén
Dừa va bột nếp vo viên sẵn sàng
Và đã bọc xong nhân, khi bọc nhân nhớ thoa dầu nhiều nhiều vô tay thi se dễ bóp mí hơn





Bánh ít dừa mít




Saturday, May 18, 2013

Flan nướng trong trái dừa




 
Mua 2 trái dừa của Thai về uống xong , lấy cái vỏ chế flan vô đem nướng cách thủy xong đặt  cái tựa thành flan dừa Thai luôn ;)   kkk . Tự biên rồi tự diễn chứ mình chưa hề ăn món này bên Thai, kể cả nhà hang Thai bên đây cũng ko thấy bán. Mình có biết và nhớ ngày xưa cũng từng được ăn ở vn đó là bánh flan trái dừa, công nhận món đó độc đáo thiệt, nhưng ăn thì hơi ngán vì trong thành phần có thêm bột mì. Mà làm hơi bị công phu ở khâu chặt/chém sau đó cạo trọc :chef:
Mình ko có đủ công cụ và nội công để tách cái vỏ dừa cho đẹp và hoàn hảo thành trái dừa hoa hậu
 
Nên.
 
 Đổ hỗn hợp flan vô thẳng trái dừa đem nướng luôn, kết quả ngon hơn cái em hoa hậu bánh trái dừa kia kia....:up:  
 
Và.
 
Đây 1 món tráng miệng ngon ,ăn mát lạnh ,béo ,vị lạ, lạ đến ko ngờ. Món này chống chỉ định cho những ai đang daiet nha...Nhưng khi mà nếm thử 1 tí xíu thôi là dẹp sự nghiệp daiet qua 1 bên lien :lol: (chiên gia dụ dỗ kèm hăm doạ ) :)






Bèo - Lọc - Nậm



Là người con sinh ra và lớn lên ở đất Saigon...nhưng ko hiểu sao mình mê mấy món Huế vô cùng tận.Món Huế ko những ngon mà còn đẹp về hình thức...những chiếc bánh nhỏ nhỏ, xinh xinh được bàn tay của các O các Mạ làm ra thật tỉ mĩ tốn cung ko ít thời gian để có được chúng..:) 

Cho nên minh mới quyết định ráng mày mò học hỏi để tự làm và tự cung cấp cho mình ăn...vì o xa quê huơng mà...ko làm là ko có ăn...chết vì thèm sao!!! hihii:D Đâu có dược...nên mình cũng đã vật lộn với đống bột 

MÓN ĐẦU TIÊN LÀ BÁNH BÈO...ăn ko sợ BÉO :D  


Bánh nậm hay còn gọi bánh lá..yum nhưng hơi bị khổng lồ
 

Bèo dạt nước mắm trôi.............chốn xa xôi.....em cứ ăn ko muốn đợi anh về......
 





Phở gà khô Cao Nguyên




Khônng biết nó có từ bao giờ, từ lúc nào mình cũng ko biết, chỉ biết ăn va cảm nhận nó rất ngon..lạ miệng và ít ngán..mà sao tác giả món này nó ở tận phố núi Cao nguyên mà ko phải ở đồng bằng..lạ nhĩ !!! mà thôi ở đâu thì ở miễn sao đồ VN là minh ưng mình ý à

Nói dài dòng chi...cho thấy mới tin...đói bụng quá rồiiiiii:D

Và đây Phở Gà Khô với nước sauce đặc biệt


Thật ra thì món phở khô này nó y chang như phở có nước mà thôi, tai nghe q/cáo rầm rộ vậy chứ cũng làm dễ ẹt. Nó có 3 lưa chọn là GÀ/HEO/và BÒ...mà mình thích gà và bò hơn..

Vậy liệu ta cần có:

4 cái ức gà hoăc thigs gà ( loại nay ăn mềm hơn)
1 bich phở khô cọng phở size mideum mới đúng ( ko nhỏ ko lớn)
2 lon nước cốt bò hoăc súp gà ( có thể hầm lấy nước súp tùy ý hen) mà minh làm món này dã chiến nên mình chế biến cho nhanh gọn lẹ hihi..Theo mình thấy thì món này xài nước súp phở bò ngon và đậm đà hơn
hành tím phi vàng ,giòn
rau quế+ hành ngò -> xắt nhuyễn
Giá -> rồi xong ggg phần chuẩn bị

OK bây giờ minh nấu nước súp phở, nêm nếm đậm đà cho ngon rồi lát nữa minh húp sì sụp hen

Phở khô thi ngâm nước khoảng 15p cho mềm rồi vớt ra để ráo

Rau, giá rửa sạch

Thịt gà rửa sạch cho vô nồi nước nấu chung với củ gừng nêm chút muối rồi nấu sôi khoảng 15p, tắt bếp, đậy nắp lại, khi nào gần ăn vớt ra xắt hoặc xé sợi nhỏ vừa ăn

Trong khi chờ gà chín ta làm nuơc sauce hen

bắt cái nồi nhỏ cho chút dầu, hành+ tỏi băm nhỏ thả vô phi thơm rồi sau đó cho vào:

2tbsp dấu hào+ 2 tbsp nước tưong +2 tbsp đường vàng + 1 tsp bột nêm + 2 tbsp hoisin sauce( tuơng ăn phở)-> tất cả quậy đều lên, sau khi hỗn hợp này sôi thì ta add vô 1/2 nước coco rico -> chờ sôi thì quậy chút bột khoai rồi chế vô từ từ cho hỗn hợp sệt sệt là xong

Rồi nấu nước trụng phở, giá, xắt thịt gà bỏ lên, rưới nước sốt lên, rắc rau quế,hành ngò...đặc biệt đừng quên rắt hành phi vàng lên nhé, rồi múc chén súp ra.Có thể add thêm vô bò viên tùy thích và cho chút hành tây và hành ngò

Sau đó dọn ra và măm măm


Bún riêu chay


Chả riêu: 
đậu hủ trắng bóp nhuyễn + ham nhão tán + lá rong bien + nấm + bột nêm + muối + đường + tiêu =  tất cả bóp đều ép vào khay rưới dầu điều mầu lên trên - đem nướng 50 phút @ 350*F.  
Cắt ra để lên tô bún.

Nước lèo: rau cải nấu lấy nước ngọt.  Xào cà chua paste với chút dầu leek, cho nấm trắng vô xào, rồi tới đậu hủ chiên cắt miếng tới cà chua.  Nêm nước me lấy vị chua và nêm muối + bột nêm.  Cuối cùng cho ít dầu điều mầu.  Khi ăn chan lên tô bún chuẫn bị sẵn.

Bày tô bún, để chả chay và ngò -- chan nước lèo lên rồi ăn với rau ghém gồm giá, rau tía tô, kinh giới, húng, dấp cá và cần tây bào chỉ.  Thêm Chanh và ớt trái.



Friday, May 17, 2013

Bì cuốn chay





Cơm trôn chay




Heo quay chay

Cái món heo quay chay này làm y như đồ chơi vậy đó, từng bước từng bước thầm mà sắp xếp ....nữa lại mắc công...ờ ờ....dòm lại đống đồ ăn mình làm, sao tòn mấy món có công với cách mạng , điên loan với tổ quốc ko ta, mà thường mấy món này lại ngon, ko ngon thì cắn lưỡi cho rồi, mất thời gian muốn chết :p
Heo quay chay ngon hơn heo quay mặn mà ăn thì ko sợ , cứ vô tư mà cháp, nhất là mấy miềng mỡ, da dòn dòn nè....

Mình được thưởng thức món này ở 1 nhà hang chay - thấy ngon lạ quá nên ấp ủ 1 cho 1 ngày ko xa, món này nhà hang nó bán mắc tè lun, nên nghĩ mần ở nhà ăn cho đã


Chạo tôm cuốn mía

                                                        
          

















2 bịch tôm đông lạnh ( 1kg rưỡi)
100gr mỡ thái hạt lựu
1/2 gói bột nổi Alsa
1 tsp nước mắm
1 tsp muối
1 tsp tiêu trắng
3 tsp đường
1 lòng trắng trứng
1 gói bột dừa ( coconụt powder)
1 lon nước dừa soda (cocorico)
hành , tỏi ( băm nhỏ)
1 chút xíu màu gạch tôm
2 lon mía

Tôm mua về lột vỏ, lấy gân trên lưng tôm xong đem xả nước cho thật sạch bọt, vắt sơ cho ráo. Cho tôm vào một tô và ngâm với lon dừa soda khoảng 30 phút. Để tô tôm vào tủ lạnh.

Mỡ xắt nhỏ đem ướp với đường chừng 30 phút cho mỡ dòn và trong.
Sau 30 phút vớt tôm ra khỏi tô soda, vắt cho ráo.

Cho tôm, tỏi hành và tất cả gia vị vào tô trộn lên cho vô tủ lạnh để thấm 30p, sau đó cho vô máy xay, mỗi lần xay chừng nửa pound tôm. Tôm xay xong cho vào tô.

Mỡ cho vào máy xay, bấm cho máy chạy nhanh, tắt máy, cho máy chạy lại và tắt máy, làm như vậy 4, 5 lần (phương pháp này gọi là PAUSE, giống như bằm nát thịt chứ không phải xay nhuyễn).

Cho mỡ đã bằm trên đây vào tô tôm cùng với lòng trắng trứng trộn đều tay.
Đem tô tôm để tủ lạnh chừng 1 tiếng.

Cách quấn chạo tôm thì giống như cách quấn nem lụi, có thể vào bài nem lụi xem cách quấn ha

Mía chẻ khúc vừa, chạo tôm đã lạnh đem bắt lên mía và hấp chừng 5 đến 7 phút.  Chạo chín đem bỏ vào hộp, khi gần ăn đem nướng lò than họặc oven 350 độ chừng 15 phút. Khi chạo tôm vàng đều là được.
Muốn ăn liền thì cho từng cây chạo tôm lên cái chảơ chống dính và áp chảo thì tôm sẽ it dai hơn nướng oven
 Chạo tôm cuốn với bánh tráng rau sống, dưa leo (nếu có chuối chát, khế thì càng tốt) và chấm với nước mắm tỏi ớt.



Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...