Và cái quang trọng cho món bún này là ở chổ sơ chế mấy cặp giò cầu thủ sao cho trắng, sạch, thơm và ko bị hôi...bí quyết đó nha hihi
Và ko thể thiếu dĩa nước mắm ngon, dằm thêm vài trái ớt cay để chấm giò heo nè
Cách sơ chế và hầm giò heo:
Giò heo nên chọn giò heo truớc thì nhiều thịt và ít mỡ hơn, mua xong nhờ chợ kêu họ cắt ra dùm mình từng khoanh luôn, và nhớ dặn họ đừng cắt mỏng quá nhen..
Đem về nhà,lấy 1 thau nước cho vô 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh baking soda quậy lên cho tan rồi bỏ giò heo vô ngâm 30p, sau đó rửa lại với nước pha chút dấm hoặc chanh, rồi rửa lại nhiều lần cho sạch, xong để ráo
Sau đó lấy chỉ cột từng khoanh giò lại ,mục đích cột là khi hầm cho giò được chắc
Bắt nồi nước thiệt sôi, thả từng khoanh giò vào,chờ cho bọt nổi lên và hớt bọt đến khi thấy sạch, sau đó cho 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, thả vài nhánh xã đập dập và 1 củ hành tây vô, nhỏ vô nồi nướcc lèo 2-3 giọt màu đỏ ( food colour)là để cho giò sau khi hầm xong nó ẩn 1 chút màu hồng hồng nhìn cho hấp dẫn... sau đó hạ lửa nhỏ.
Và đây là cách ML hầm trong oven...Vặn oven 250F..cho cái nồi giò vô hầm, nhớ đậy nấp lại, và hầm khỏang 1 tiếng 30p... còn muốn ăn mềm hơn xíu thì hầm 2 tiếng...Hầm trong oven rất tiện lơị, ko cần phải canh hớt họt,ko sợ nước trong nồi cạn đi mà lại khoẻ, muốn làm gì làm , để đó lát quay lại là có nồi giò heo ngon lành.
Còn nếu ko có oven thì phải hầm trên bếp với lửa riu riu nha, canh chừng nước cạn phải châm nước, va phài hớt bọt nữa,mắc công lắm
Sau khi giò chín đem ra, chuẩn bị thau nước đá thả giò vô thau đá, để cho giò săn lại, ngâm trong đó nha, khi nào ăn thả vô nồi nước lèo riêng cho món bún hoặc bánh canh, hâm cho giò nóng là múc ăn, tuyệt đối đừng vớt giò ra ngoài để ráo nha, giò sẽ bị đen
Và hầm 1 nồi nước súp gà riêng cho món bùn này: nêm vô vài cây xả cho thom sau đó nêm bột nêm, muối , đường, chút nước mắm, cho màu điều lên cho đẹp..là xonggggg cho phần nước lèo
Khi ăn ne8m nếm, hành tây xắt mỏng, rau răm, hành lá kèm với rau sống, gía, rau muống...
trời ơi. Nước nhưng bún này khi nấu phải cho 1 chút chút mắm ruốc vào mới chuẩn bài nha chị.
ReplyDeleteCái này ăn phải kèm theo rau thơm Huế.....
(chị thông cảm - tại nhà chồng em người Huế mà :( )
Hahahah ok k trò đã lỡ dại 1 lần...lần 2 trò sẽ học thuộc bài kĩ hơn hahhahăh
Delete