Friday, May 17, 2013

Bún giò heo

Hôm nay mình ăn cưỡng bức món naỳ...Xin giới thiệu :


 Bún giò heo!!! nghe tên gọi của nó thì chỉ có bún + giò heo = bún giò heo :) một hình thức rất đơn giản như đang giỡn...Và 1 hương vị thanh tao với nước lèo ngọt dịu, vừa ăn và thấm tháp của nhân vật chính là giò heo


Món này Mulan biết được là nhờ có dịp về VN hồi năm ngoái, và đuợc giới thiệu thưởng thức món này ở 1 quán nằm trên đường Trường Trinh quận Tân Bình...Quán này rất đông khách và bán rất ngon, phải nói là giò heo bên vn ko hiều sao, cục giò của nó giò nào giò nấy y như chân giò cầu thủ, cái tô bún thì le hoe mấy cọng thôi, mà cái chân giò nó muốn quất cho mình ngập mặt rồi...khủng hoảng thiệt, vừa gặm vừa hút hút cái nước , trời ơi nó đã và thấm thía gì đâu :p...Nên nó đã để lại ấn tượng cho ML, và ML đã học hỏi để nấu cho đươc món bún này...


Và cái quang trọng cho món bún này là ở chổ sơ chế mấy cặp giò cầu thủ sao cho trắng, sạch, thơm và  ko bị hôi...bí quyết đó nha hihi


 Và ko thể thiếu dĩa nước mắm ngon, dằm thêm vài trái ớt cay để chấm giò heo nè

Cách sơ chế và hầm giò heo:

Giò heo nên chọn giò heo truớc thì nhiều thịt và ít mỡ hơn, mua xong nhờ chợ kêu họ cắt ra dùm mình từng khoanh luôn, và nhớ dặn họ đừng cắt mỏng quá nhen..

Đem về nhà,lấy 1 thau nước cho vô 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh baking soda quậy lên cho tan rồi bỏ giò heo vô ngâm 30p, sau đó rửa lại với nước pha chút dấm hoặc chanh, rồi rửa lại nhiều lần cho sạch, xong để ráo

Sau đó lấy chỉ cột từng khoanh giò lại ,mục đích cột là khi hầm cho giò được chắc

Bắt nồi nước thiệt sôi, thả từng khoanh giò vào,chờ cho bọt nổi  lên và hớt bọt đến khi thấy sạch, sau đó cho 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, thả vài nhánh xã đập dập và 1 củ hành tây vô, nhỏ vô nồi nướcc lèo 2-3 giọt màu đỏ ( food colour)là để cho giò sau khi hầm xong nó ẩn 1 chút màu hồng hồng nhìn cho hấp dẫn... sau đó hạ lửa nhỏ.

Và đây là cách ML hầm trong oven...Vặn oven 250F..cho cái nồi giò vô hầm, nhớ đậy nấp lại, và hầm khỏang  1 tiếng 30p... còn muốn ăn mềm hơn xíu thì hầm 2 tiếng...Hầm trong oven rất tiện lơị, ko cần phải canh hớt họt,ko sợ nước trong nồi cạn đi mà lại khoẻ, muốn làm gì làm , để đó lát quay lại là có nồi giò heo ngon lành.

Còn nếu ko có oven thì phải hầm trên bếp với lửa riu riu nha, canh chừng nước cạn phải châm nước, va phài hớt bọt nữa,mắc công lắm

Sau khi giò chín đem ra, chuẩn bị thau nước đá thả giò vô thau đá, để cho giò săn lại, ngâm trong đó nha, khi nào ăn thả vô nồi nước lèo riêng cho món bún hoặc bánh canh, hâm cho giò nóng là múc ăn, tuyệt đối đừng vớt giò ra ngoài để ráo nha, giò sẽ bị đen 

Và hầm 1 nồi nước súp gà riêng cho món bùn này: nêm vô vài cây xả cho thom sau đó nêm bột nêm, muối , đường, chút nước mắm, cho màu điều lên cho đẹp..là xonggggg cho phần nước lèo

Khi ăn ne8m nếm, hành tây xắt mỏng, rau răm, hành lá kèm với rau sống, gía, rau muống...



2 comments:

  1. trời ơi. Nước nhưng bún này khi nấu phải cho 1 chút chút mắm ruốc vào mới chuẩn bài nha chị.
    Cái này ăn phải kèm theo rau thơm Huế.....
    (chị thông cảm - tại nhà chồng em người Huế mà :( )

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hahahah ok k trò đã lỡ dại 1 lần...lần 2 trò sẽ học thuộc bài kĩ hơn hahhahăh

      Delete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...