- Rồi cái bữa đi chợ , thấy ở hàng đông lạnh có loại rice noodle của Korea , thấy ngon ghê, vớt luôn 2 bịch , chưa có ý định sẽ làm gì với nó thì , bỗng dưng thèm mì Quãng...rồi cái lục lọi tìm bánh phở khô , hết, chạy đi chợ mua bánh phở tươi , hết luôn...bực nha
- Mở tủ lạnh thấy bịch mì nằm chình ình , săm soi 1 hồi rồi ..A sợi mì này giống y như sợi mì Quãng mà ngày xưa ta hay ăn lúc còn ở vn , sợi mì Quãng rất đăc trưng , khó diễn tả , mình nhớ có hai loại , vàng nghệ và gạo lức nâu nâu. Ăn béo béo ngon ngon
Buồn ngủ gặp chiếu manh
Chờ cho sợi mì tan đá , đem trụng nước sôi pha chút bột nghệ cho giống MQ
[IMG=http://files.myopera.com/kimchiyee/blog/0IMG_4414.jpg]
Ăn thử 1 cọng, ngon nhức nách , nhức đủ thứ chổ , mừng quá , vì đã tìm được đúng sợi mì Quãng ngày xưa, chứ ko phải nuốt mấy cọng phở khô , sợi hủ tiếu to , thả vô nước lèo nó tan nát " đời cô lựu ( đạn)" gãy từng khúc từng đoạn , nhảo nhẹt ...ớn :bandit:
Bức quá phải ăn vì thèm thôi...
- Xào barọi + tôm với gia vị mì Quãng cho thấm , nêm nước sâm xấp ,lửa riu riu là xong , dạo này mình lười nên tìm mấy món này làm ăn cho đỡ mệt
Tô mì với sợi mì Quãng giống thứ thiệt ,ko dày ko mỏng , mềm mềm , hơi dai và đặc biệt ko bở .
I like ..I like
Nhà còn vài cọng rau , bào mỏng mỏng quăng vô ăn kèm luôn.
Từ giờ chắc ăn mì Quãng dài dài..
Đây đây. Người Quảng Nôm đây. Hihi
ReplyDeleteMì Quảng của chị còn thiếu 1 thứ nữa. đó là đậu phộng được rang rồi giã sơ để tăng độ bùi khi ăn mì. Người ta còn cắt hành ngò nhỏ nhỏ rồi bỏ lên trên khi chang nước nhưng.
Em là 1 tín đồ của mì Quảng nhưng em thích ăn mì gà hơn. Mấy chú em chồng em khen em nấu mì gà ngon :P
Chị nè. Nếu chị nấu mì Quảng tôm thịt thì em có 1 mẹo nhỏ dành cho chị. Hôm nào chị thử nấu xem có vị ngon hơn không.
Đậu phộng sống cho vào cối xay khô xay cho mịn (hoặc tương đối mịn cũng được).
Khử dầu (dầu phộng càng tốt) bằng hành tỏi đập dập, cho màu vào tạo màu (thông thường thì mọi ng hay dùng màu điều vừa tạo màu đẹp hơn ớt màu vừa để nước nhưng ko bị cay, trẻ em ăn cũng được) rồi cho đậu phộng sống đã xay vào xào.
Chị cứ tự tin xào cho đến khi đậu phộng lên mùi thơm - từ màu trắng bắt đầu chuyển sang màu sẫm sẫm 1 chút thì đổ tôm thịt đã ướp vào xào. Xào tôm thịt cho săn lại thì cho ít nươc vào rim rim cho tôm thịt thấm gia vị đậm đà rồi nhắc xuống.
Trước khi ăn thì bắt nồi nhưng đó lên, xào sơ lại rồi cho nước sôi vào (canh nước sôi vừa đủ ăn để nhưng không bị loãng) và tiếp tục nấu cho sôi lại.
Cho rau vào tô - trụng mì cho nóng nóng rồi cho lên trên rau - chang nươc nhưng - cho 1 muỗng hành ngò cắt nhỏ - cho 1 muỗng đậu phộng rang giã nhỏ - cho miếng bánh tráng.
Rau ăn kèm Mì Quảng này muốn ăn đúng điệu thì chỉ cần xà lách, rau húng, cải con, rau quế, bắp chuối, giá sống. Nhưng chú yếu là bắp chuối.
nước mắm thông thường ăn là nước mắm rin với ớt đỏ cắt khúc. Cho thêm vào dĩa rau vài trái ớt xanh để ai thích thì ăn kèm...
Nấu mì Quảng thì nên cho ít đường phèn thay đường cát để tạo vị ngọt thanh hơn.
(Hôm nay nhà em cúng chay nên ăn ít---> bụng đói. Ghi tới đây nước miếng nó đầy miệng rồi ) :((
Chị nói thiệt là chị đây thật là may mắn và hạnh phúc khi được quen biết em...Ôi nghe em trải tấm chân tình chỉ dạy chị cặn kẽ về các món ăn nơi em ở làm chị mừng quá em ơi...chị thuộc típ ăn uống ta bà,ăn tùm lum tá lả, nên nấu cũng tá lả âm binh hihihi
DeleteChị mà biết trước em là cao thủ ăn uống thì chị túm áo em chộp là của lâu rồi hehe
Mì quãng chị mê nhất nhất.....Ko ngờ cái bí quyết nấu MQ cũng công phu ghê hen, nào giờ tưởng là xào xào tôm thịt cho nước lèo vô là xong chứ, đâu ngờ có bí quyết ngon lành vậy đâu
Ah, em ơi nấu vậy chị xài bơ đậu phọng đươc ko em? chắc được hen, dể chị thử
Nghe đồn nấu em nấu mì quãng gà ngon...ôi chị phái, chị nấu mì quãng gà chưa ưng ý...bữa nào em dạy chị nhe....chị sẽ đdền ơn em bằng 1 trong các món em thít hahahah
Cám ơn em thiệt nhiều, đã bỏ thời gian viết và chĩ dẫn cặn kẽ, chị nói thiệt là em làm chị xúc động lắm...hun em chụt chụt....ước gì chi em mình có dịp gặp nhau ngài đời hen, thôi đành hẹn gặp trên net vậy hihi
Nay mai chị sẽ nấu lại mì quãng theo như em chỉ, nghe tả xong hồn xiu phách tán luôn hà...nhỏ này ác thiệt
Em chưa thử thay đậu phộng sống bằng bơ đậu phộng nên ko biết chị ơi. Em chỉ ngại bơ đậu phộng nếu cho nhièu sẽ nặng mùi và át đi mùi vị của món ăn. Con nếu cho ít thì ko đủ tạo độ bùi và béo.
ReplyDeleteHihi
Oh ok...vậy thôi để chị áp dụng cách của em cho lành hehe..đằng nào cũng là bí quyết gia truyền
DeleteEm ơi, bữa nào cho chị biết thêm vài món loạ và độc xứ Quãng quê em nữa nha, chị muốn học làm
Thanks em trước nha
Hehe...em cũng dân Quảng Nam nên cho em bổ sung chút nè...mì Quảng thơm ngon hơn nữa nếu chị mua được củ nén để khử á chị...má em gởi qua cho em 1 kg nén...không dám nấu mấy món khác, chỉ để dành nấu mì Quảng thôi á chị...mì Quảng chị làm càng béo thì càng ngon...bên này em đi chợ Mỹ tìm mua peanut oil về nấu nhưng vẫn ko đúng mùi chị à...nhưng thôi kệ, có còn hơn không chị hen...em thì làm hơi khác chị Yên chút...sau khi ướp thịt ba rọi và tôm rồi...em khử nén cho thơm...thì bỏ thịt vào xào trước...xào một chút, em cho vào khoảng 2 muỗng canh nước và đậy nắp dung lại...cho thịt thấm chút và ra thêm mỡ nữa...sau đó em đổ hết nước thịt đó vào nồi nước lèo...thịt em đổ ra chén...tiếp tục khử nén và cho tôm vào xào...sau đó em cho thịt vào lại và nêm nếm thêm đường , nước mắm lại cho đậm đà...vậy là xong phần nhân....Phần nước lèo thì em hầm xương để lấy nước cho ngọt...cộng thêm nước thịt ra lúc nãy nữa...nếu chị muốn có nước màu cho đẹp thì khử tỏi xào thêm trái cà chua chín nửa...cà chua chín mềm chị cho vào nồi nước lèo...và như chị Yên nói, mì Quảng ngon cần có thêm các loại rau như diếp cá, rau húng lủi, ....và quan trọng nhất phải có bắp chuối bào...và đi kèm ko thể thiếu đậu phộng rang, bánh tráng nướng, ớt xanh, chanh và chén nước mắm...và vì mì Quảng bên này mình mua chưa được phết dầu nên chị khử hành tím với dầu thiệt thơm, rưới lên trên rổ mì, trộn đều...sợi mì vừa tơi, vừa thơm và béo hơn nữa...em xin hết...em chỉ xin góp chút cho vui...lỡ có gì sai sót, rất mong bà con, các chị niệm tình bỏ qua hehe
ReplyDeleteOh em có củ nén hả? đã quá nha, sao mà gửi đưọc hay vậy...tang chị vài củ đi cưng hahahah, nói chơi thôi đừng làm thiệt nha
DeleteOh cám ơn pạn Sương nhiều lắm, that sự chị ML rất vui khi nhận đưọc những sự chia sẽ và kinh nghiệm nấu ăn ngon của mấy em truyền lại....chị sẽ tích góp mổi người 1 ct , mổi kiểu để chị sẽ tung ra ngàn kiểu, ko đụng hang về món mì Quãng, chị sẽ copy mấy comment này save lại rồi đem lên bài chia sẽ với mọi người xem và học hỏi nhiều hơn hihi
Nghe em diễm tả cái vụ rưới hành lên mì là chị thấy chị phê tê tê rồi đó...thơm phức à nha
Cám ơn em nha Sương, nhớ ghé blog chị chơi cho them ý kiến nha
Hihi. Đúng rồi. Em quên cái vụ nén mất. Vì nén nếu ăn được thì thấy rất thơm nhưng có nhiều người ăn nghe mùi nén hông được nên họ bảo là nén nó hôi ( kiểu như mùi quả sầu riêng). Nhà em ăn nén hông được nên cũng ko bao giờ khử dầu bằng nén. Em thấy ngoài đường họ bán cũng ít ng khử nén vì sợ có nhiều khách ăn ko quen.
ReplyDeleteMẹ chồng em mới cho con vịt. Mai em làm mì vịt ăn thay cho mì gà cho vừa đỡ thèm, vừa đỡ tốn kém ( kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn khó khăn quá mà) hihi.
Em sẽ chụp hình gửi chị nha.
Oh thì ra củ nén có mùi đặc biệt như em nói vậy đó hả? vậy thôi chị xin kíu lui hehe, vì chị ko thích cái mùi quả sầu riêng, chị thích ăn thôi à
DeleteOh mì quãng vịt heheh được được đó em, nhớ khi nào làm xong chụp hình chị xem vvoí nhe, gửi hình qua email chi chi nha
C ơi. Ý em "kiểu như sầu riêng" tức là mùi nó có người có thể thấy thơm, có ng thấy hôi chứ ko phải là mùi giống mùi sầu riêng đâu. Hihi.
ReplyDeleteNhưng em nghĩ chị nên thử 1 lần đi. Biết đâu lại thấy nó thơm thì sao?hêhhhe
Mọi người có thể cho em cái hình gói mỳ này để em đi siêu thị hỏi thử chứ trước giờ em đi chưa thấy bao giờ. Em cũng phan cuồng mỳ quảng đây ạ.
ReplyDeleteEm ở VN hay ở nước ngoài
DeleteNếu ở VN em ra chợ mua mì quang ban sẵn là song
Còn ở nước ngoài em có thể tìm mua loại mì này ở cdc chợ Han quoc hoax chợ Tau Đài Loan nha